Thứ Sáu , 06:31, Ngày 23/10/2020

Gia đình và pháp luật

Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi: Điểm sáng chất lượng giáo dục thành phố Thanh Hóa

Trải qua hơn 50 năm nỗ lực phấn đấu, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi đã trở thành một trong những điểm sáng về chất lượng giáo dục tại thành phố Thanh Hóa được các bậc phụ huynh và học sinh ghi nhận.

Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi được thành lập tháng 9/1965, trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Ban Giám hiệu nhà trường luôn có những biện pháp đổi mới công tác lãnh đạo để nhà trường trở thành một trường đạt chất lượng tốt và là một trong những trường có chất lượng tốp đầu của thành phố Thanh Hóa.

Tập thể học sinh trường THCS Nguyễn Văn Trỗi trong buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Công tác tổ chức và quản lý là điều kiện quyết định trong việc nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường. Trong những năm qua, trường THCS Nguyễn Văn Trỗi đã được phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa đánh giá là một trong những nhà trường đã xây dựng được nề nếp dạy tốt - học tốt, chất lượng giáo dục ổn định và từng bước được nâng cao rõ rệt, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn.

Năm học 2019-2020, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông theo tinh thần Luật Giáo dục năm 2019; Chỉ thị số 16/CT-TTG ngày 18/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Nhà trường tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục đáp ứng yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp, tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp và các yêu cầu của đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông; nâng cao năng lực của giáo viên tham gia công tác tư vấn tâm lý, giáo viên chủ nhiệm lớp, của tổ chức Đoàn, Hội, Đội, gia đình và cộng đồng trong quản lí, phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh. Thực hiện “ Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025”.

Tập thể cán bộ giáo viên Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi chụp ảnh nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Cô Chu Thị Hường – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2019-2020, trường có 21 lớp với 969 học sinh và 39 cán bộ giáo viên, trình độ chuyên môn đại học là 35 giáo viên, cao đẳng 04 giáo viên. Đội ngũ giáo viên nhà trường có năng lực chuyên môn từ khá trở lên, có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình tâm huyết trong công việc.

Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên có năng lực, trình độ chuyên môn giỏi. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng thường xuyên đối với cán bộ quản lí, giáo viên về chuyên môn và nghiệp vụ theo các chương trình bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu của chuẩn hiệu trưởng các cơ sở giáo dục phổ thông, chuẩn nghề nghiệp giáo viên theo các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Luôn coi trọng việc đổi mới phương pháp dạy học và xác định đây chính là một trong những giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Nhằm phát huy tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh và các phương pháp dạy học tích cực khác; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức; tập trung dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học, rèn luyện kỹ năng và định hướng thái độ hành vi cho học sinh.

Nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận danh hiệu “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” và tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Cô giáo Chu Thị Hường – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen: Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Cô Chu Thị Hường - Hiệu trưởng nhà trường cùng học sinh.

Nhà trường có 100% học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó, có 10 em thi đậu vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn, xếp top đầu trong thành phố; Số học sinh thi đậu vào các trường THPT công lập đạt điểm bình quân 3 môn là 6.60, xếp trong top đầu thành phố; Kết quả thi HSG tỉnh đạt 02 giải; thi HSG cấp thành phố có 22 giải, trong đó có 01 HS đạt giải Nhì, 04 HS đạt giải ba và 17 HS đạt giải khuyến khích.

Năm học 2019-2020, Nhà trường có cô giáo Đỗ Thùy Dung đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh môn Hóa học. Có 3 cô giáo đạt giáo viên giỏi cấp thành phố như: Cô giáo Đỗ Thùy Dung đạt thủ khoa (GV hóa học), cô giáo Nguyễn Thị Thủy (GV Tiếng Anh), cô giáo Trịnh Mai Xuân (GV Toán). Trong năm học này, nhà trường được UBND thành phố và UBND phường Ngọc Trạo đầu tư xây dựng khu phòng học 4 tầng (gồm các phòng chức năng và các phòng học) để đủ điều kiện đạt trường chuẩn quốc gia.

Ghi nhận những thành tích đạt được, từ năm học 2015-2016 đến nay, nhà trường liên tục nhận được bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh “Tập thể lao động xuất sắc”.

Phát huy kết quả đạt được trong thời gian tới, nhà trường tập trung phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục về năng lực chuyên môn, kỹ thuật xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, quan tâm phát triển đội ngũ tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán, giáo viên chủ nhiệm lớp; chú trọng đổi mới sinh hoạt chuyên môn, nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn, Công đoàn, hội cha mẹ học sinh, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh.                                                                                              

Quỳnh Chi

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa giáo dục chất lượng trường THCS điểm sáng

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất