Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 10/03/2020 11:06 (GMT+7)

Trường PT Dân tộc nội trú Hậu Giang: Ngôi nhà thứ 2 của học sinh dân tộc thiểu số

Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Hậu Giang (PTDTNTHG) tọa lạc tại khu vực Bình Tân, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Thành lập vào ngày 15/12/2009, suốt 11 năm qua trường đã từng bước phát triển, khẳng định vị trí quan trọng trong việc tạo nguồn đào tạo nhân lực dân tộc thiểu số có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng của các địa phương.

Cổng trường khang trang, sạch sẽ.

Trường PTDTNTHG có 38 giáo viên, 140 em học sinh chia làm 6 lớp: 2 lớp 10, 2 lớp 11, và 2 lớp 12 với tất cả 7 phòng học và một phòng công nghệ thông tin. Nói về số lượng học sinh khiêm tốn của trường, thầy Sơn Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng chia sẻ: “Đây cũng là điểm khúc mắc của nhà trường. Có thể là nhiều phụ huynh chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc học trong trường, cho rằng con em học xong ra trường cũng không có việc làm, nên khi kết thúc chương trình trung học cơ sở thì cho con em nghỉ học và cho đi học nghề. Một số còn lại thì đi làm công ty, xí nghiệp ở các thành phố lớn, với hi vọng thu nhập cao để phụ gia đình”.

Theo thầy Thành, cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy, kiến thức văn hóa cho học sinh, nhà trường còn chú trọng giáo dục đạo đức lối sống, quản lý và chăm lo đời sống cho các em trong trường. Công tác kiểm tra, quản lý nội trú đối với học sinh luôn được nhà trường thực hiện nghiêm ngặt, nhất là giờ tự học tập vào buổi tối, qua đó đã kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm đối với những học sinh vi phạm nội quy của nhà trường.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên thường xuyên theo dõi, đôn đốc, đánh giá, kiểm tra, chấm điểm thi đua theo tuần đối với các lớp. Đối với học sinh các khối những ngày nghỉ muốn về nhà, học sinh phải viết đơn, có xác nhận từ phía gia đình thì nhà trường mới đồng ý cho về. Với biện pháp quản lý này, trong nhiều năm qua việc chấp hành nội quy, nề nếp trong học tập và sinh hoạt đã được các em thực hiện nghiêm túc, không có em học sinh nào quy phạm quy chế phải nhắc nhở, khiển trách hoặc xử lý kỷ luật.

Nhà trường lắp bồn rửa tay để đảm bảo vệ sinh cho các em học sinh.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp như hiện nay, Trường PTDTNTHG đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Cụ thể, vào ngày 9/3/2020, trường triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi đến trường phải súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng sát khuẩn. Hàng ngày, giáo viên thường xuyên theo dõi sức khỏe học sinh, kịp thời phát hiện các học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở… để thông báo cho cơ quan y tế, cha mẹ học sinh phối hợp xử lý. Sau giờ học buổi sáng và chiều, giáo viên chủ nhiệm, Đoàn thanh niên, bộ phận phục vụ lau, khử khuẩn bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn, nhà vệ sinh,... Cùng với việc ổn định tâm lý, để học sinh yên tâm đến trường, nhà trường đã tăng cường lắp thêm 4 bồn rửa tay trên đường đi từ lớp xuống căn tin, bố trí xà phòng tại mỗi bồn rửa tay

Em Danh Thị Ngọc Trân, học sinh lớp 11A, chia sẻ: “Em cảm thấy rất yên tâm khi đến trường học. Thầy cô trường luôn tạo điều kiện để chúng em được học tập an toàn trong mùa dịch. Nhất là việc bố trí thêm 4 bồn rửa tay đã giúp chúng em vệ sinh tay được dễ dàng, tiện lợi”.

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học phù hợp với các đối tượng học sinh, đồng thời thực hiện nghiêm túc việc dạy và học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về dạy 2 buổi/ngày. Nhà trường cũng nâng cao tập trung chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là chất lượng mũi nhọn. Ngoài ra, trường quan tâm chăm lo hơn nữa tới đời sống vật chất cũng như tinh thần cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa cần thiết thực, kịp thời.

Tăng cường việc công tác quản lý việc ăn, ở của học sinh… để mỗi thầy, cô giáo vừa là người truyền thụ kiến thức khoa học, vừa là người mẹ hiền, là chỗ dựa vững chắc để các em yên tâm học tập, trở thành những công dân tốt, nguồn cán bộ chủ chốt cho thị xã, đưa trường PTDTNT tỉnh Hậu Giang thành địa chỉ tin cậy đối với học sinh dân tộc thiểu số của tỉnh Hậu Giang”, thầy Sơn Ngọc Thành cho biết.

Chia tay trường vào buổi sáng nắng đẹp, cho dù ngoài kia bầu không khí đượm chút ảm đạm của mùa dịch Covid-19 nhưng trong sân trường chúng tôi vẫn bắt gặp nụ cười vô tư của các nhóm học sinh. Đối với các em, đây là ngôi nhà thứ hai. Không có gì yên tâm bằng ở trong chính ngôi nhà của mình.

Ngọc Lan

Cùng chuyên mục

Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến
Năm học 2020-2021, số lượng học sinh đầu cấp của Hà Nội tăng gần 68.000 học sinh, trong đó số học sinh lớp 1 tăng 9.565 em, học sinh lớp 6 tăng 6.298 em, nâng tổng số học sinh trên toàn Thành phố lên khoảng 2,1 triệu em.

Tin mới