Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 09/06/2016 19:46 (GMT+7)

Trưởng phòng chê nữ PV xấu, già mồm cần bị xử lý theo pháp luật

Liên quan đến vụ "Nữ PV bị chê xấu, già mồm, Giám đốc công ty luật Công Khánh nhận định: Cơ quan chức năng cần phải xử lý hành vi của vị trưởng phòng theo quy định pháp luật.

Như tin đã đưa, vào ngày 7/6, sau khi nhận được phản ánh của các tài xế nhà xe Phi Long về việc Công ty Cổ phần Xe khách Thừa Thiên Huế tăng khoán quá cao khiến các lái xe bức xúc, nhiều PV đã có mặt tại công ty này để làm việc.

Tuy nhiên, tại đây, ông Nguyễn Tuất – Trưởng phòng tổng hợp của công ty đã ra ngăn cản, xúc phạm, cản trở PV tác nghiệp.

Cụ thể, ông Tuất lăng mạ PV “không có đạo đức”, chỉ thẳng vào mặt PV và xưng hô mày tao, đồng thời dùng điện thoại quay phim lại PV đang tác nghiệp.

Chưa dừng lại ở đó, khi nữ PV báo Thừa Thiên Huế lên tiếng thì ông Tuất nói rằng: “Đã xấu lại còn già mồm. Đẹp người ta mới tiếp, xấu thì không tiếp".

Ông Nguyễn Tuất (áo kẻ sọc), người có những lời nói thiếu tôn trọng PV.
Ông Nguyễn Tuất (áo kẻ sọc), người có những lời nói thiếu tôn trọng PV.

Ông Nguyễn Tuất (áo kẻ sọc), người có những lời nói thiếu tôn trọng PV.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay: “Phía Hội nhà báo tỉnh đã nắm được sự việc. Quan điểm của tôi, đã là một công dân hay một cơ quan, doanh nghiệp nào đi nữa cũng phải sống, làm việc tuân thủ theo các quy định của luật pháp. Hành vi của vị Trưởng phòng này như thế là thiếu tôn trọng phóng viên và không thể chấp nhận. Tuy nhiên, để khách quan, tôi cũng đã trao đổi với phía Sở Thông tin và Truyền thông và có động thái để lắng nghe sự việc từ hai phía”.

Liên quan đến sự việc trên, Luật sư Võ Công Hạnh, Giám đốc công ty luật Công Khánh, Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng cơ quan chức năng cần phải xử lý hành vi của vị trưởng phòng theo quy định pháp luật.

“Tôi đã xem video của các phóng viên quay lại và rất bất ngờ đối với cách hành xử của ông Tuất. Hành vi của trưởng phòng Tuất là rất phản cảm, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, cản trở tác nghiệp của phóng viên. Với việc xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, cản trở tác nghiệp của phóng viên là vi phạm pháp luật”, luật sư Công Hạnh chia sẻ.

Luật sư Công Hạnh cho rằng:

Luật sư Công Hạnh cho rằng: "Xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác, cản trở PV tác nghiệp là vi phạm pháp luật".

Luật sư Công Hạnh dẫn cụ thể, Điều 7 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí:

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.
  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.
  3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; b) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên; c) Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.
  4. Biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này; b) Buộc trả lại phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều này.

“Với những căn cứ trên, các phóng viên cần cung cấp các bằng chứng và yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý những hành vi vi phạm nói trên”, luật sư Công Hạnh nhấn mạnh.

Kông Thành/Nguoidatin.vn

Cùng chuyên mục

Tin mới