Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 04/07/2019 08:39 (GMT+7)

Trường Newton chưa đủ điều kiện vẫn hoạt động giáo dục?

Theo thông tin phản ánh, trường phổ thông quốc tế Newton chưa đủ các điều kiện hoạt động giáo dục nhưng vẫn tuyển sinh, giảng dạy trong nhiều năm qua.

Theo tìm hiểu của PV, trường phổ thông quốc tế Newton (trường Newton) là hệ thống trường liên cấp I, II, III thuộc Cty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Cty TDS Việt Nam) có các thành viên: Bà Nguyễn Thị Minh Tín là giám đốc, Bà Trần Kim Phương là Chủ tịch HĐQT và bà Lê Thị Bích Dung là Phó giám đốc.

Thông báo kỳ thi học bổng vào trường TH-THCS Newton năm 2019-2020 trên webiste ngs.edu.vn.

Địa chỉ cơ sở 1 của trường Newton ở Lô TH2 thuộc khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được phản ánh là chưa đủ các điều kiện để hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn hoạt động "chui" trong nhiều năm qua.

Bạn đọc còn phản ánh công trình trường học Newton xây dựng trên lô đất TH2 mặc dù chưa có quyết định giao đất đã xây dựng tòa nhà 7 tầng, chưa đủ điều kiện cấp phép hoạt động giáo dục.

Mặc dù, tòa nhà trên lô TH2 chưa thi công xong và chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng không hiểu bằng cách nào cả ba trường (Tiểu học - THCS Pascal, Isac Newton và Trường THPT Newton) lại được cấp phép hoạt động.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2011, các ô đất NT, TH1, TH2 thuộc khu đô thị mới Cổ Nhuế được UBND TP. Hà Nội cấp phép cho Cty TDS Việt Nam nghiên cứu lập và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal.

Tại Kết luận thanh tra số 5851/KL-TTCP ngày 30/11/2018 do ông Nguyễn An Huy - Chánh thanh tra TP. Hà Nội ban hành đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại đây.

Sau khi được UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho thực hiện đầu tư xây dựng các trường trên các ô đất, trong đó có TH2 tại khu đô thị mới xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) và thực hiện đóng góp kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đối với Cty TNHH Thương mại và Du lịch Nam Cường, nhà đầu tư đại diện là bà Lê Thị Bích Dung đã xây dựng công trình trên ô đất TH2 và bố trí 3 trường học (Tiểu học Isac newton, Trường THCS - THPT Newton, Trường THCS Pascal) để hoạt động giáo dục từ năm 2014 đến nay.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư dự án đã có các sai phạm như sau: Tháng 3/2013, Cty TDS Việt Nam (đại diện là bà Dung) đã thuê đơn vị tư vấn Cty Cổ phần Kiến trúc ARCCO lập bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng ô đất TH2, xin điều chỉnh chức năng và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của ô đất TH2 Khu đô thị mới Cổ Nhuế đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 157/2004/QĐ-UB ngày 19/10/2004.

Trong khi chưa được Sở Quy hoạch Kiến trúc và các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về quy hoạch, chưa thực hiện các thủ tục để được UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án nhưng bà Dung đã tự ý xây dựng công trình cao 7 tầng với diện tích sàn 2.340m² và một số hạng mục phụ trợ phục vụ cho học sinh... không đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, không đúng với Giấy chứng nhận đầu tư số 1121001015 ngày 3/8/2011 của UBND TP. Hà Nội, vi phạm quy định tại Điều 52, Luật Quy hoạch đô thị năm 2009; Điều 111 Luật Đất đai năm 2013. 

Công trình trường học 7 tầng xây không phép tại lô đất TH2.

Từ năm 2014 đến nay, bà Lê Thị Bích Dung đã bố trí hoạt động giáo dục của 3 trường: Trường tiểu học Isac Newton; Trường THCS - THPT Newton; Trường THCS Pascal tại ô đất TH2 là chưa phù hợp với mục tiêu đầu tư dự án được UBND TP chấp thuận tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Việc Phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm phê duyệt cho các trường bậc tiểu học, trung học cơ sở và Sở GD&ĐT cho trường bậc THPT về hoạt động giáo dục, chỉ tiêu tuyển sinh tại ô đất TH2 mà không kiểm tra, xem xét đầy đủ các hồ sơ liên quan đến tiêu chuẩn cơ sở vật chất là chưa thực hiện đúng quy định tại Khoản 2, Điều 9 về điều kiện cho phép về hoạt động giáo dục tại Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 ban hành điều lệ trường THCS, THPT và Trường phổ thông có nhiều cấp học; Khoản 2, Điều 9 quy định về điều kiện được phép hoạt động giáo dục đối với nhà trường tại Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành về điều lệ trường tiểu học.

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã đặt lịch làm làm việc với phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm. Sau 2 tuần đặt lịch, cán bộ UBND quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận Giấy giới thiệu của báo chí bà Trần Thị Dưỡng đã trả lời như sau: “Liên quan đến trường Newton, Pascal tôi đã báo cáo nội dung lên lãnh đạo nhưng lãnh đạo chưa giao việc. Vì lãnh đạo uỷ ban đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có báo cáo lên thành phố, HĐND. Khi có báo cáo chính thức đấy tôi sẽ gửi đến tất cả các báo để tránh việc mất thời gian của các báo và cả quận khi phải tiếp từng báo một”.

Chúng tôi chờ báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm và sẽ thông tin đến bạn đọc. 

Theo Pháp luật & Dân sinh

Cùng chuyên mục

Tin mới