Chủ nhật, 13:20, Ngày 27/09/2020

Gia đình và pháp luật

Trương Hồng Yến - Gương mặt sáng của sân khấu nghệ thuật cải lương

Miệt mài lao động, hoạt động vì nghệ thuật biểu diễn, Trương Hoàng Yến được kỳ vọng là một trong những gương mặt sáng giá của sân khấu nghệ thuật cải lương.

Tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Nghệ thuật biểu diễn cải lương khóa 14 (2017- 2019) tại Trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ, Trương Hồng Yến đứng đầu danh sách học sinh tốt nghiệp loại giỏi với số điểm 8,8. Ngày nhận phần thưởng tốt nghiệp, Trương Hồng Yến được thầy cô giáo và ban lãnh đạo nhà trường khen ngợi và có ý muốn giữ Hồng Yến ở lại công tác tại trường. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên Hồng Yến chưa thể đáp ứng được yêu cầu trên và hẹn một ngày trở về trường không xa.

Giấy khen của Trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ dành cho Trương Hồng Yến.

Cải lương đi vào tâm trí tuổi thơ

Gia đình sinh sống ở một miền quê thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, từ thuở nhỏ, Trương Hồng Yến đã trải qua cuộc sống nhiều vất vả, làm ruộng, vườn,… phụ giúp cha mẹ. Thời điểm đó, ở vùng quê các tỉnh miền Tây rất phổ biến các bài tân cổ giao duyên, vở tuồng cải lương,… qua nhiều giọng ca vang danh như: Lệ Thủy, Trọng Hữu, Minh Vương, Kim Tử Long,… Dần dần những bài hát tân cổ nhạc, vở tuồng cải lương đó đi vào tâm trí, ăn sâu vào tiềm thức của cô bé Trương Hồng Yến…

Trương Hồng Yến đam mê nghệ thuật cải lương.

Tuy yêu thích ca hát, nhưng vì "miếng cơm manh áo", Trương Hồng Yến lại sớm đi làm viên chức nhà nước, công tác ở UBND xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn một thời gian rồi nghỉ, phụ giúp gia đình việc nhà,… Cha mẹ Hồng Yến làm xây dựng ở TP.HCM, lâu lâu mới về nhà một lần. Vì thế, Hồng Yến và em gái ở nhà tự chăm sóc nhau.

Trong thời gian công tác ở xã Nhơn Bình, Hồng Yến được nhiều người chú ý vì chất giọng trầm ấm rất lạ và khuyến khích cô nên phát huy niềm đam mê. Ở nhà có thời gian rảnh rỗi là Yến tập hát, rồi đi hát ở các tụ điểm văn hóa của địa phương như nhà văn hóa, hội nghị,… Được nhận tiền thù lao, Hồng Yến mừng lắm, dù số tiền ấy chưa đủ để mua sắm trang phục biểu diễn.

Trương Hồng Yến với vai diễn trong vở “Lá sầu riêng”.

Trương Hồng Yến tâm tình: “Do chất giọng của em dày, mạnh mẽ, nên nghe rất cứng, có lẽ vì thế mà em được giao hầu hết các vai già, bi,… Khi bước lên sân khấu biểu diễn, em dường như chỉ còn sống với vai diễn, không còn biết chung quanh là ai. Những tràng pháo tay của khán giả chính là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của em và của những người nghệ sĩ nói chung… Em sẽ cố gắng phấn đấu thật nhiều, hoạt động thật tốt để không phụ lòng yêu thương của mọi người, của gia đình, bạn bè và người thân…”.

Quyết tâm theo học chính quy

Thi đỗ vào chuyên ngành Nghệ thuật biểu diễn cải lương tại trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ vào năm 2017, Trương Hồng Yến đã không quản ngại đường xa, khó khăn,… quyết tâm theo học chuyên ngành mà mình đã chọn. Từ nhà đến Cần Thơ gần 30km, nhưng ngày nào trên tuyến đường 909 (đường tắt từ Bình Minh về Trà Ôn)- QL1, cũng có hình dáng của Trương Hồng Yến đi ngang qua. Bằng sự siêng năng, cần cù ham học hỏi cùng tố chất sẵn có, Trương Hồng Yến luôn nằm trong danh sách học sinh giỏi của nhà trường.

Có lẽ ít ai ngờ, để có được chi phí trang trải việc học, bên cạnh sự hỗ trợ, động viên của cha mẹ, gia đình,… đều do một tay Trương Hồng Yến dành dụm, vừa học vừa làm, đi hát ở nhiều tụ điểm văn nghệ ở Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long và kể cả các tiệc cưới, tân gia, Trương Hồng Yến cũng sẵn sàng có mặt phục vụ văn nghệ theo yêu cầu của người hâm mộ.

Trương Hồng Yến với đàn kìm cổ nhạc.

Vừa đi học, vừa đi hát, Trương Hồng Yến còn dành thời gian sáng tác lời cổ nhạc như: Khát vọng tuổi thơ, Sông dài, Con cò trắng (Nhạc Đình Văn), Mời anh về thăm quê hương (Nhạc Trúc Linh), Đường tình đôi ngã (Lê Văn Thiện), Bài nhạc buồn (Nhạc Ngọc Trắng),… và nhiều bài tài tử như: Thành phố mới, Quê hương,… do chính Trương Hồng Yến sáng tác, viết lời…

Gia đình chúc mừng Trương Hồng Yến với thành quả đạt được.

Năm 2018 đã đánh dấu 100 năm hình thành và phát triển của bộ môn nghệ thuật cải lương. Trải qua một thế kỷ, cải lương đã có những giai đoạn phát triển rực rỡ, nhưng đồng thời cũng không ít thăng trầm. Tình trạng thiếu vắng sự quan tâm của không ít khán giả hiện nay đối với nghệ thuật cải lương đang đặt ra những dấu hỏi, buộc những người yêu quý bộ môn nghệ thuật này phải ngồi lại, tìm lời “giải pháp” cho chính… cải lương.

Việc nghệ thuật cải lương xuất hiện nhiều gương mặt mới, đam mê với cải lương là điều đáng ghi nhận, biểu dương và khích lệ, tạo điều kiện và cơ hội cho thế hệ kế thừa,… Với niềm đam mê, nỗ lực không ngừng nghỉ cho nghệ thuật cải lương, Trương Hồng Yến được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những gương mặt sáng trên sân khấu nghệ thuật cải lương.

Tái hiện lại vở tuồng "Tiếng hò trên sông Hậu"

Tham dự hội thi Đờn ca tài tử, ca ra bộ và trích đoạn cải lương tỉnh Vĩnh Long năm 2019 diễn ra từ ngày 28-30/8/2019, đoàn Trung tâm văn hoá huyện Tam Bình có sự tham gia diễn xuất của Trương Hồng Yến (SN 1986), vào vai bà Tư Hậu trong vở “Tiếng hò sông Hậu” và trình diễn 02 bài tài tử cải lương. Với gương mặt sáng chất giọng lạ, trầm ấm, Hoàng yến được kỳ vọng sẽ được đánh giá cao tại hội thi. Được biết, thông qua hội thi, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn những tiết mục, các cá nhân xuất sắc tham dự Festival Đờn ca tài tử cấp quốc gia lần thứ III, tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào năm 2020. 

Duy Anh 

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nghệ thuật cải lương sân khấu Trương Hồng Yến

Tin Làng sao tiếp theo

Tin Làng sao mới nhất