Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 03/12/2019 09:00 (GMT+7)

Trường đại học quy định mặc đồng phục, cấm để đầu trọc

Nhiều sinh viên đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM bức xúc khi nhà trường ban hành quy định mặc đồng phục cả tuần, cấm cạo trọc đầu, sinh viên nam không được để tóc dài.

Mới đây, trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã ban hành nội quy bắt sinh viên phải mặc đồng phục và đeo thẻ sinh viên khi đến trường học tập hoặc liên hệ làm việc với các bộ phận chức năng trong trường.

Sinh viên cũng cần có quần áo sạch sẽ, chỉnh tề, đầu tóc nam nữ phải gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. Đặc biệt là sinh viên không được cạo đầu trọc (trừ trường hợp đang điều trị bệnh hoặc nhà tu hành đang theo học, sinh viên nam không để tóc dài...).

Trước quy định trên của trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, trên diễn đàn do sinh viên của trường tự lập xuất hiện làn sóng phản đối.

Theo đó các bạn sinh viên cho rằng quy định này quá cứng nhắc, hạn chế tự do cá nhân, không tôn trọng người học.

Một sinh viên bày tỏ ý kiến: "Chúng em là sinh viên đại học chứ không phải học sinh cấp hai, ba mà bắt mặc đồng phục. Nếu mặc 1, 2 ngày cố định trong tuần, chúng em sẽ tuân thủ nhưng cả tuần thì khó. Em nghĩ sinh viên không ăn mặc hở hang, phản cảm tới trường là được".

Một sinh viên năm thứ hai khoa Công nghệ Thực phẩm cho rằng nội quy mới của trường dành cho sinh viên không khác cho học sinh lớp 1. Thậm chí, bạn này cho rằng học sinh cấp hai, ba còn được thoải mái hơn.

"Em đề nghị trường nên có cuộc khảo sát để thăm dò ý kiến của sinh viên. Môi trường đại học nên đề cao tính tự chủ và quyền tự do cá nhân. Bộ GD&ĐT không ép buộc sinh viên những thứ đó, vì vậy trường không có quyền ép sinh viên phải thực hiện nội quy nghiêm khắc như vậy. Nhiều trường đại học đều cho sinh viên ăn mặc tự do theo phong cách cá nhân, miễn không phản cảm là được", người này viết.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng việc mặc đồng phục tới trường là hoàn toàn bình thường.

Liên quan đến vấn đề trên, chia sẻ với Zing.vn, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết: "Mặc đồng phục, áo của khoa cũng là một cách nhận diện sinh viên đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, nhận diện thương hiệu của trường. Hơn nữa, vào lớp học, tất cả sinh viên đều mặc đồng phục sẽ không tạo ra sự phân biệt giàu nghèo, hoàn cảnh".

Nêu quan điểm về việc sinh việc đại học mặc đồng phục trên báo Tiền Phong, Thạc sĩ Võ Thị Kim Hiệp, giáo viên trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM cho biết việc mặc đồng phục suốt cả tuần thực ra giống như ở cấp THPT nhưng với lứa tuổi và cấp học đại học thì không phù hợp.

Theo Thạc sĩ Hiệp, việc mặc đồng phục nên quy định một tuần mặc 2 ngày thôi để duy trì và tôn tạo truyền thống của trường. Chứ quy định mặc hết tuần thì gò bó và bất tiện cho sinh viên.

Còn về cấm sinh viên cạo trọc đầu, Thạc sĩ Hiệp cho rằng cũng cực đoan nhưng theo giáo viên này, cô cũng không khuyến khích sinh viên cạo trọc đầu mà nên chăng nhà trường đưa ra giải pháp khuyến khích sinh viên cắt tóc ngắn đẹp gọn gàng phù hợp với lứa tuổi và trường học.

Theo Người đưa tin

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình 
Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng Trung tâm Hội nghị quốc tế 1.200 chỗ tại FLC Quảng Bình dự kiến được đưa vào vận hành trong cuối năm, góp phần hoàn thiện hệ tiện ích đồng bộ tại một trong những đại dự án du lịch quy mô lớn nhất Việt Nam.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm 1,5 ngày so với kế hoạch.