Thứ Tư , 22:16, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Trung Văn – Nam Từ Liêm: Nhiều vấn đề cần làm rõ trong công tác nhận đền bù GPMB

Theo phản ánh của người dân, công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) của ban bồi thường dự án trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang có nhiều điểm vướng mắc cần sớm được giải quyết.

Theo nội dung đơn thư của bà Nguyễn Thị Thảo gửi đến tòa soạn đã phản ánh thông tin về việc cưỡng chế, thu hồi đất và hoạt động đền bủ GPMB liên quan đến diện tích đất bà đã nhận chuyển nhượng.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thảo (sn 1965, trú tại số 40 Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) cho biết: Bà là chủ sử dụng lô đất khoảng 7000m2 tại khu Lùng Bùng, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Trước đây, lô đất này là đất nông nghiệp. Năm 2000, một số hộ dân đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), thời hạn cấp đất là 20 năm.

Tổng diện tích đất này bà Nguyễn Thị Thảo cùng các ông Trần Đắc Vân, Vũ Bá Cường và Ngô Văn Huân nhận chuyển nhượng của một số hộ dân trong khu vực gồm: bà Ngô Thị Giang, bà Ngô Thị Tương, bà Nguyễn Thị Nhuận, ông Nguyễn Đức Ký, ông Lê Thế Hiển, bà Nguyễn Thị Bình, bà Nguyễn Thị Trường, và ông Nguyễn Khắc Cường. Và tất cả các giao dịch đã có đầy đủ giấy tờ chuyển nhượng.

Vấn đề xảy ra khi UBND TP. Hà Nội ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi đất tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm để xây dựng dự án Đài truyền hình Việt Nam. Tại thời điểm thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB, ban bồi thường dự án đã mời các hộ dân lên thỏa thuận phương án bồi thường. Điều đáng nói là bà Thảo và những người đã nhận chuyển nhượng đất từ các hộ dân, và đang quản lý ổn định lại không được mời lên.

Cũng theo nội dung đơn thư, bà Thảo cũng cho biết thêm việc đền bù của ban dự án cũng có nhiều điểm chưa được làm rõ: “Họ “làm phép” như thể đã “đền bù” xong với các hộ dân, nhưng thực tế chỉ đền bù ¼ lô đất của các hộ dân, còn khoảng 5000m2 đất nữa chúng tôi đang quản lý thì nhập nhèm, “đánh tráo khái niệm” để cho người khác hiểu rằng đã đền bù xong.

Đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu lên cơ quan chức năng để sớm được giải đáp thắc mắc, nhưng bà Thảo và các hộ dân chưa một lần nhận được văn bản trả lời, giải đáp kiến nghị. Thay vào đó, theo bà Thảo, phía chủ đầu tư dự án liên tục cho người xuống hù dọa, gây sức ép cưỡng chế khi những người chủ sở hữu thực sự chưa nhận được một đồng tiền đền bù nào.

Điều đáng nói, trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, những hộ dân đã chuyển nhượng đất cho bà Thảo vẫn lên nhận khoản tiền giải phóng mặt bằng, mặc dù trước đó bà Thảo đã hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng đất từ những hộ dân này.

Quá bức xúc với hành vi nhận tiền đền bù với diện tích đất đã chuyển nhượng của những hộ dân này, bà Thảo năm lần bảy lượt làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng giải cứu. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà nguyện vọng của bà Thảo không được xem xét giải quyết, khiến cho bà không thể nhận khoản tiền đền bù của mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc! 

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giải phóng mặt bằng đền bù phường Trung Văn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất