Thứ Ba , 14:22, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Trung tướng Trần Quyết và những ký ức về Chiến dịch Điện Biên Phủ

Gặp Trung tướng Trần Quyết, tác giả được nghe ông kể về những công việc cũng như chiến công của lực lượng Công an trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nhìn lại lịch sử gần 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND, nhắc đến những vị tướng có tâm, có tầm, có tài không thể không nhắc đến Trung tướng Trần Quyết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Với cương vị là Trưởng ban bảo vệ Chiến dịch Điện Biên Phủ, Trung tướng Trần Quyết đã lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với các lực lượng vũ trang khác và nhân dân đập tan đội quân gián điệp biệt kích GCMA của Pháp, bảo vệ bộ đội chủ lực, bảo vệ dân công, bảo vệ an toàn tuyến giao thông trọng điểm, góp phần quan trọng vào Chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của cả dân tộc… 

Trung tướng Trần Quyết.

Làm trong sạch địa bàn

Mặc dù được diện kiến Trung tướng Trần Quyết trên cương vị Thứ trưởng Bộ Công an nhiều lần nhưng cũng phải đến đầu tháng 5/2004 nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi mới có may mắn được ngồi trò chuyện với ông cả buổi sáng, để nghe ông kể về những công việc cũng như chiến công của lực lượng Công an trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Cuối năm 1953, sau khi Bộ Chính trị thông qua quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, ông đang làm nhiệm vụ tiếp quản Nà Sản thì nhận được quyết định của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn giao cho làm Giám đốc Công an Khu Tây Bắc kiêm Trưởng ban bảo vệ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiệm vụ của Ban bảo vệ Chiến dịch Điện Biên Phủ rất nặng nề, làm sao vừa quét sạch bọn gián điệp biệt kích (GĐBK), chỉ điểm, vừa bảo vệ an toàn nơi đóng quân, vũ khí, khí tài ra mặt trận; kiểm tra đôn đốc bộ đội, dân công thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về bảo mật, phòng gian, giảm tổn thất về người và của phục vụ cho trận quyết chiến ở Điện Biên Phủ.

Song song với việc tăng cường lực lượng phối hợp với các đơn vị bộ đội tấn công vào sào huyệt của GĐBK lúc đó đang nổi lên ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Nghĩa Lộ…, lực lượng Công an đã “tương kế tựu kế” mưu trí xác lập nhiều chuyên án đánh thẳng vào sào huyệt của đội quân GCMA khiến chúng bao phen thất điên bát đảo. Một trong những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an trong giai đoạn này là Chuyên án TN25. Lực lượng Công an đã sử dụng điệp viên của địch, phương tiện liên lạc của địch để đánh lại chúng theo kiểu “trò chơi nghiệp vụ”.  

Theo lời kể của Trung tướng Trần Quyết, tháng 4/1953, phát hiện hoạt động của toán GĐBK tại khu vực Thái Nguyên, Tuyên Quang, sau khi xác minh điều tra, các đơn vị nghiệp vụ đã báo cáo Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn cho xác lập Chuyên án TN25. Lực lượng Công an đã khống chế sử dụng toán GĐBK này hoạt động theo đúng như kế hoạch của ta. Qua nhiều lần thử thách, trùm tình báo Bô-ca tại Hà Nội đã “mắc bẫy”, ngày 27/7/1953, địch đã phái nữ điệp viên Lê Thị Ngọc (lúc này đã bị ta khống chế) ra vùng tự do hoạt động.

Ngày 15/8/1953, chúng thả máy vô tuyến điện cho tổ gián điệp và các phương tiện kỹ thuật cho toán này hoạt động ở Ba Giăng và Cao Vân thuộc huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Thông qua liên lạc điện đài của nhóm gián điệp này, ta đã tung tin giả cho địch, đồng thời thu thập được nhiều tin tức về tình hình hoạt động của địch, phục vụ cho việc bảo vệ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thành công của chuyên án này còn kéo dài sau Chiến thắng Điện Biên Phủ. Cơ quan tình báo Pháp vẫn tin tưởng vào hoạt động của nhóm gián điệp và tiếp tục bố trí ở lại Hà Nội hoạt động. Ta đã tiếp tục sử dụng toán GĐBK này nắm âm mưu, kế hoạch hoạt động của địch trong giai đoạn mới của cách mạng.

“Gần 6 năm đấu trí, lực lượng Công an không những phá tan âm mưu của GCMA đưa điệp viên thâm nhập vào thủ đô kháng chiến, mà còn thông qua điệp viên của chúng, điều khiển cơ quan GCMA bộc lộ nhiều đầu mối gián điệp cài cắm để bóc gỡ; ta còn cung cấp tin giả cho cơ quan gián điệp Pháp, đẩy lùi kế hoạch đánh chiếm Nà Sản và một số địa bàn quan trọng ở hậu phương ta của lực lượng vũ trang địch” - Trung tướng Trần Quyết khẳng định.

Trung tướng Trần Quyết và tác giả.

Bảo vệ huyết mạch vào trận địa

Đầu tháng 3/1954. các đội tiễu phỉ phối hợp với bộ đội chủ lực, được nhân dân giúp đỡ, đã bao vây, chặn đường tiếp tế, gọi hàng, tiêu diệt những tên ngoan cố chống đối làm các toán phỉ hoang mang, tan rã dần. Đến cuối tháng 4/1954, ta đã tiêu diệt hầu hết các cụm phỉ ở Mường Tè, đánh tan và gọi hàng toàn bộ bọn phỉ ở Mù Xu, Mùa Cả, Giàng Mủ Pho, Mường Nhé, Mường Bun, Mường Mô, đỉnh Co San… Đặc biệt tiêu diệt tên Đào Gia Trụ, cầm đầu toán GCMA nổi loạn ở Mường Mô, Mường Tè (Lai Châu), thu 300 súng các loại, tiêu diệt và bức hàng hàng trăm tên. Cũng thời gian này, lực lượng Công an, Quân đội phối hợp truy quét, tấn công phá tan các cụm phỉ ở Pu Sam Cáp, Bình Lư (Phong Thổ), Mường Cang (Than Uyên), Mường Giồn (Quỳnh Nhai), Hồng Thu, Nậm Khăn (Sìn Hồ)…

Một trong những nhiệm vụ có tầm quan trọng đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ là trong một thời gian ngắn, chúng ta phải huy động hàng vạn người từ nhiều miền quê khác nhau ở các tỉnh phía Bắc tham gia vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí, khí tài phục vụ chiến dịch. Lực lượng Công an đã lập ra “Ban Công an tiền phương” nằm trong Hội đồng cung cấp mặt trận Trung ương. Ở một số tỉnh thuộc Tây Bắc cũng lập ra “Ban Công an tiền phương” cấp tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác bảo vệ chiến dịch.

Trung tướng Trần Quyết nhấn mạnh: Nhiệm vụ cụ thể của Ban Công an tiền phương là trực tiếp bảo vệ hoạt động của các lực lượng, các ngành tham gia chiến dịch; bảo vệ dân công, bảo vệ giao thông vận chuyển, kho tàng; bảo vệ các cuộc hành quân, trú quân của bộ đội. Trong khi đó, đội ngũ dân công phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ trên 26 vạn người được huy động từ nhiều địa phương khác nhau. Do vậy, phải đảm bảo sự trong sạch về chính trị đội ngũ dân công. Công an các địa phương góp phần cùng các cấp chính quyền tiến hành lựa chọn, xét duyệt những người đủ tiêu chuẩn đi dân công.

Trên cơ sở nắm tình hình đội ngũ dân công, công an tiền phương tiến hành phân loại, phiên chế thành những đơn vị trung đội, đại đội, tiểu đội, lựa chọn những đảng viên, đoàn viên hoặc người tích cực làm hạt nhân lãnh đạo. Dân công được tổ chức học tập kỷ luật chiến trường, học tập nội dung công tác giữ gìn bí mật, phòng chống địch do thám; cách nguỵ trang, cất giấu nơi ở, điểm dừng chân nghỉ ngơi. Trong các đoàn dân công, đều có Công an các huyện, xã đi cùng để làm công tác bảo vệ, đảm bảo an toàn suốt chặng đường vận chuyển.

Lưu lượng phương tiện vận tải và phục vụ giao thông vận chuyển trong Chiến dịch Điện Biên Phủ rất lớn, bao gồm 628 xe ôtô, 2.600 thuyền các loại, 21.000 xe đạp thồ và hơn 1 vạn con ngựa. Các tuyến đường vận chuyển dài hàng vạn kilômét từ khu IV lên Tây Bắc, đảm nhận hàng triệu tấn hàng hoá đạn dược, nhu yếu phẩm phục vụ chiến trường. Trong khi đó, kẻ địch chú trọng nắm tình hình về hoạt động giao thông vận chuyển của ta, tăng cường hoạt động do thám, gián điệp, gây dựng cơ sở điều tra thu thập tin tức tình báo và tung GĐBK hoạt động phá hoại đường sá, cầu cống.

Công an phối hợp với các ngành tổ chức tốt công tác bảo vệ giao thông vận chuyển. Trên các tuyến đường quan trọng có các trạm kiểm soát người và phương tiện qua lại, các đội tuần  tra vũ trang. Ngoài ra còn kiểm tra hành có chính phát hiện kẻ gian, người lạ mặt, quản lý chặt chẽ hàng cơm, quán trọ hai bên đường. Ở các trọng điểm giao thông, lực lượng Công an tổ chức các trạm báo động phòng không, điều hoà và phân tán phương tiện vận chuyển.

Ngày ấy theo Trung tướng Trần Quyết kể thì kẻ địch rất chú trọng nắm tình hình hoạt động giao thông vận chuyển của ta, tăng cường gián điệp, gây cơ sở điều tra thu thập tin tức tình báo và tung GĐBK phá hoại đường sá, cầu cống, nhưng do lực lượng Công an làm tốt công tác bảo mật phòng gian nên đã bịt được tai mắt của địch. “Dân ta ngày ấy nghèo nhưng một lòng một dạ theo Đảng và căm thù giặc.

Khi chúng tôi đi vận động đồng bào tiếp tế lương thực, thực phẩm, có cụ già đã nói: “Chỉ cần đánh thắng giặc Tây, hạt thóc giống trong nhà chúng tao cũng dốc ra ủng hộ Chính phủ”. Với tinh thần “tất cả vì chiến dịch, tất cả vì chiến thắng”, đồng bào các dân tộc Tây Bắc đã đóng góp gần một nửa số lương thực, thực phẩm cung cấp cho Chiến dịch Điện Biên Phủ” – Trung tướng Trần Quyết khẳng định

Lưu Vinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Chiến dịch Điện Biên Phủ Trung tướng Trần Quyết

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất