Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 08/04/2021 21:10 (GMT+7)

Trục xuất 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, xử phạt hơn 200 triệu đồng

Cơ quan chức năng hiện đã ra quyết định xử phạt hơn 200 triệu đồng với 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và trục xuất những người này về nước.

Ngày 8/4, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa có quyết định xử phạt, đồng thời bàn giao 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho cơ quan chức năng nước sở tại để xử lý.

Trục xuất 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, xử phạt hơn 200 triệu đồng

Trước đó vào ngày 9/3, Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan chặn bắt xe khách giường nằm của nhà xe Trà My chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép khi đang chạy trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận thị xã Hoàng Mai.

Trục xuất 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, xử phạt hơn 200 triệu đồng - Ảnh 1.
Xe khách chở 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Kiểm tra trên xe, cơ quan chức năng phát hiện 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ngoài ra còn có 4 người Việt Nam.

Cơ quan chức năng sau đó đã đưa toàn bộ 57 người này đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đến tối 17/3, lợi dụng sơ hở, 4 người Trung Quốc đã bỏ trốn khỏi khu cách ly. Hai người bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt giữ sau đó. Hai người còn lại kịp bắt xe khách bỏ trốn nhưng bị bắt ít giờ sau tại Hà Tĩnh.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An sau đó đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Lê Trung Kiệt (27 tuổi, trú quận Thốt Nốt, Cần Thơ, chủ xe khách) và Nguyễn Bá Tùng (40 tuổi, trú TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; tài xế xe khách) đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án về "tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép".

Ngày 24/3, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã bàn giao hồ sơ vụ án, tang vật và 2 đối tượng Kiệt và Tùng cho Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An, để khởi tố bị can và tiếp tục mở rộng về hành vi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Bước đầu, 2 đối tượng khai nhận đã đồng ý đưa những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào miền Nam để tìm cách sang Campuchia với giá 7 triệu đồng mỗi người.

Riêng 53 người Trung Quốc, sau khi hoàn tất thời gian cách ly tập trung, đồng thời kết quả xét nghiệm 2 lần đều âm tính với Covid-19, những người này bị Công an tỉnh Nghệ An xử phạt tổng số tiền 210 triệu đồng.

Trong đó, một trường hợp do chưa đủ 18 tuổi nên chịu mức phạt 2 triệu đồng; 52 người còn lại bị xử phạt 4 triệu đồng/người vì hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại khoản a, điểm 3, Điều 17, Nghị định 167 của Chính phủ.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.