Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 22/09/2022 15:55 (GMT+7)

Trợ giúp pháp lí miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người

Theo con số thống kê 15 năm thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) cả nước chỉ có vài chục ngàn trường hợp bị BLGĐ. Nhưng theo số liệu của ngành tòa án thì trung bình mỗi năm có đến 100.000 vụ ly hôn liên quan bạo hành gia đình.

Con số này thể hiện tình trạng bạo lực gia đình lớn hơn rất nhiều so với con số được thống kê bởi phần lớn phụ nữ ở Việt Nam khi bị bạo hành không muốn nói ra hoặc giấu kín chuyện của mình. Kết cục phải đi tới ly hôn có nghĩa là họ đã rơi vào bi kịch rất nặng nề.

Để góp phần thực hiện hiệu quả Luật phòng chống BLGĐ, Công ty Luật Ngọc Tấn đã tìm đến “Ngôi nhà bình yên” thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam) tình nguyện trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người…những mong họ sớm ổn định về thể chất cũng như tinh thần sau thời gian chịu đựng những hành vi bạo lực do người thân gây ra.

Trợ giúp pháp lí miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người
Luật sư Nguyễn Ngọc Tấn, Giám đốc Công ty Luật Ngọc Tấn

Theo Luật sư Nguyễn Ngọc Tấn, Giám đốc Công ty Luật Ngọc Tấn: Trong cuộc sống, chúng ta thường quen với khái niệm bạo hành thể chất, thế nhưng thực tế tình trạng bạo lực tinh thần lại chiếm phần nhiều và còn gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Báo cáo quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Thống kê và UNFPA thực hiện chỉ ra rằng: Tại Việt Nam cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (chiếm 62,9%) từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần hay kinh tế; gần một nửa phụ nữ (khoảng 47%) đã từng bị bạo lực tinh thần trong đời sống. Bạo lực tinh thần là loại bạo lực khá phổ biến nhưng rất khó để có thể nhận dạng. Không chỉ dừng lại ở những lời nói chì chiết, nhục mạ, hạ thấp phẩm giá phụ nữ, bạo lực tinh thần còn là những hành vi kiểm soát, lợi dụng vị thế trong gia đình để gây áp lực, buộc người kia phải tuân theo mình, gây ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của họ. Bên cạnh đó, bạo lực tinh thần còn tồn tại dưới dạng “chiến tranh lạnh” hay là bỏ mặc, người chồng sẽ tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt, vô trách nhiệm, thậm chí đem so sánh vợ với người phụ nữ khác… gây ra tổn thương tâm lý nặng nề.

Bạo lực gia đình không phải chỉ xuất hiện ở những gia đình có dân trí thấp như quan niệm của nhiều người mà xảy ra ở mọi tầng lớp. Có nhiều trường hợp chúng tôi trợ giúp, cả vợ chồng đều là trí thức, thậm chí có người là tiến sĩ, giảng viên, giáo viên và mức độ, hành vi khác nhau nhưng hệ lụy thì khó lường hết được. Hậu quả không chỉ đem đến cho những người vợ, mà đáng lo ngại là tác động nặng nề lên con trẻ. Họ phải tìm đến “Ngôi nhà bình yên” vì đã quá sức chịu đựng với quá nhiều ràng buộc và cái ràng buộc kinh khủng nhất luôn bị ám ảnh những cảnh tượng bạo lực.

Hơn nữa, phong tục tập quán, quan niệm xã hội tác động không nhỏ đến hiệu quả giải quyết BLGĐ. Nạn nhân không muốn bị điều tiếng, muốn giữ thể diện cho chồng, cho mình và cả con cái, những mong giữ được cuộc sống bình yên. Chính vì vậy, nạn nhân rất khó thoát ra, kể cả đến lúc có sự giúp đỡ can thiệp khi thấy bản thân và con cái không còn an toàn. Một số trường hợp gia đình vợ chồng thuộc tầng lớp trí thức mà Công ty chúng tôi từng trợ giúp thì BLGĐ hết sức tinh vi trong sự trói buộc và mức độ tổn thương càng sâu hơn. Quan niệm trách nhiệm đối với gia đình là của người phụ nữ và khi có bất cứ điều gì xảy ra, thì phụ nữ là người có lỗi, phải biết nín nhịn, chịu đựng và phải biết hy sinh. Ngược lại, nhiều người đàn ông trong gia đình lại cho mình quá nhiều quyền nên mức độ bạo lực gia đình đều tăng dần. Rơi vào hoàn cảnh đó người phụ nữ trở nên lệ thuộc, sợ hãi, khá nhiều người chỉ còn biết nghĩ đến cái chết thì mới giải thoát được. Hiếm có người phụ nữ nào muốn tự tay phá vỡ gia đình - nơi mình vẫn le lói tia hy vọng mong manh là có thể hàn gắn được, nên dễ mủi lòng, tha thứ và cứ thế BLGĐ không thể chấm dứt.

“Ngôi nhà bình yên” không chỉ đón những nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn đón nhận hỗ trợ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục, buôn bán người. Ở đây họ được hướng dẫn, chia sẻ về các quy định pháp luật, các kỹ năng tự vệ, tư vấn chăm sóc về sức khỏe, tâm lý. Có trường hợp cháu gái chưa đầy 18 tuổi bị bán sang Trung Quốc vào sâu trong nội địa gần 2.000 km được tổ chức Rồng Xanh quốc tế giải thoát đưa về. Công ty Luật Ngọc Tấn nhận trợ giúp pháp lý thì được biết cháu bị chính người nhà họ hàng đem đi bán. Cái khó khi chúng tôi làm việc với cháu - người đang bị tổn thương phải hết sức cố gắng không làm cho tình trạng của cháu trầm trọng hơn. Chúng tôi giúp cháu có kiến thức, kỹ năng và quan trọng nhất là có niềm tin vào những người sẽ đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ cháu. Đồng thời, chúng tôi can thiệp với gia đình, địa phương để cháu an toàn trở về… Tất cả những điều chúng tôi làm cũng chỉ nhằm mục đích để các nạn nhân hiểu được quyền và giá trị của bản thân mình. Nếu họ hiểu được thì không ai khác ngoài họ sẽ là chuyên gia của chính đời mình vì chỉ họ mới biết rõ nhất mình cần gì.

Để “Ngôi nhà bình yên” thực sự là nơi tạm lánh an toàn, bí mật và miễn phí cho phụ nữ và trẻ em - nạn nhân của bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người. Công ty Luật Ngọc Tấn với tấm lòng nhân ái đã và đang hỗ trợ tư vấn miễn phí cho các nạn nhân là những người tạm trú của “Ngôi nhà bình yên”; tham gia biện hộ cho nhiều vụ BLGĐ và xâm hại trẻ em. Tất cả các vụ công ty trợ giúp đều là những vụ án khó, có tính chất phức tạp; những người gây bạo lực, xâm hại tình dục và mua bán người đều là những thủ phạm có hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng nạn nhân kể cả luật sư trợ giúp. Ngoài việc, tham gia các hoạt động hội thảo, hỗ trợ nạn nhân tại "Ngôi nhà bình yên", Công ty luật Ngọc Tấn đã thành lập Chi nhánh Luật tại Nam Định và sẽ mở rộng thêm mạng lưới, điểm tiếp nhận tin báo ở các địa phương nhằm hỗ trợ người dân được tốt hơn, nhanh chóng hơn.

Thông qua việc trợ giúp pháp lý cho các nạn nhân, Luật sư Nguyễn Ngọc Tấn, Giám đốc Công ty luật Ngọc Tấn luôn nhắn nhủ: Nếu các bạn bị BLGĐ mà không thể hóa giải sớm hay thay đổi được tình trạng này cũng như cuộc sống bị bất đình đẳng giới hãy đừng chịu đựng đến quá mức dễ bị sang chấn tâm lý hay bị dồn nén cùng cực… để rồi có thể sẽ gây ra những chuyện gì mà ta không thể lường hết được. Trước hết, các bạn hãy dũng cảm đương đầu với nó, thoát ra khỏi nó… để cuộc sống của bạn và gia đình bạn luôn bình an. Nếu rơi vào tình cảnh này các bạn hãy đến các cơ quan chức năng, luật sư hoặc các trung tâm trợ giúp như "Ngôi nhà bình yên" để được giúp đỡ từ sớm. Có như vậy, mới giải quyết được tốt nhất nỗi đau rạn nứt và giúp mình có cuộc sống tốt hơn, đẹp hơn và hạnh phúc hơn.

Cùng chuyên mục

Mức đóng, hưởng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023
Trong lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, nhóm đối tượng học sinh, sinh viên được đặc biệt quan tâm và tiếp tục được lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ BHYT. Vậy, mức đóng, hưởng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023 thế nào?
Thời hạn lĩnh thưởng vé số sau khi trúng là bao lâu?
Nếu đang sở hữu những tấm vé số trúng thưởng trong tay, bên cạnh việc cất giữ cho vé số không bị rách, nát. Thì bạn cũng cần chú ý thời hạn nhận thưởng của chúng. Bởi nếu để quá hạn, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội nhận thưởng, điều đó quả thực vô cùng đáng tiếc.

Tin mới