Chủ nhật, 15:13, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Triển lãm ảnh 'Sức sống Trường Sa - Sắc màu tuổi trẻ'

Triển lãm ảnh với chủ đề "Sức sống Trường Sa - Sắc màu tuổi trẻ" diễn ra từ ngày 9/3 đến ngày 22/4 tại nhiều địa điểm trên toàn quốc.

Triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; thực hiện chương trình công tác năm 2018; cụ thể hóa hoạt động tuyên truyền về biển, đảo theo chương trình “Trường Sa xanh” do Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp tổ chức; chào mừng Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2018) và Tháng Thanh niên, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam và các cơ sở Đoàn tổ chức triển lãm ảnh “Sức sống Trường Sa - Sắc màu tuổi trẻ” năm 2018 với nội dung cụ thể như sau:

Chia tay đồng đội. Ảnh: Trần Thành

Triển lãm được diễn ra từ ngày từ ngày 9/3/2018 đến 22/4/2018 được tổ chức tại nhiều địa điểm trên toàn quốc, xuyên suốt tại các địa điểm sau với thời gian cụ thể. Địa điểm triển lãm đầu tiên được tổ chức tại Ecopark, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ngày 9-10/3/2018, triển lãm tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên ngày 14-20/3/20183, triển lãm tại Trường Đại học Thương mại, Hà Nội ngày 24/3/2018, triển lãm tại Trường THPT Hoàng Văn Thụ, Hà Nội ngày 26/3/2018.

Đặc biệt khu vực miền trung Tây Nguyên triển lãm được tổ chức tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng ngày 06-08/4/2018 và điểm cuối cùng là Trường Đại học Sư phạm, Hà Nội diễn ra vào ngày 21-22/4/2018.

Mai vàng tặng mẹ xuân này. Ảnh: Trần Thành

Triển lãm là những bức ảnh, bưu thiếp mà thành viên của CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã ghi lại trong những chuyến công tác tại Trường Sa với nhiều tác phẩm đặc sắc lột tả được nhiệm vụ cũng như đời sống sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió cũng như phong cảnh của biển đảo quê hương.

Nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đồng thời thông qua triển lãm góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên biển một cách hiệu quả, bền vững.

Tặng máy lọc nước cho Trường Sa. Ảnh: Lê Lâm

Tổ quốc nhìn từ biển. Ảnh: Trần Thành

Triển lãm là dịp tuyên truyền về Trường Sa, giới thiệu và vận động các nguồn lực cả nước trong việc thực hiện nội dung chương trình “Trường Sa xanh” do Trung ương đoàn và Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp tổ chức. Gây quỹ thực hiện các hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống, giúp bộ đội Trường Sa, Nhà giàn DK1 giảm bớt khó khăn, sản xuất máy lọc nước biển thành nước ngọt cho đảo An Bang.

Giao lưu cùng lính đảo. Ảnh: Phạm Tiến Dũng

Tuyên truyền hình ảnh tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên cả nước trong các phong trào tình nguyện, khơi gợi niềm tự hào, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng.

Triển lãm đảm bảo nội dung, tư tưởng, chính trị, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, đổi mới, sáng tạo, hấp dẫn và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân tham quan.

Đường vào An Bang. Ảnh: Trần Thành

Nội dung của triển lãm nhằm  giới thiệu tới nhân dân cả nước 150 hình ảnh phản ánh trung thực các mặt hoạt động tại Trường Sa, Nhà giàn DK1, hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ. Cụ thể bao gồm 3 phần:

Sức sống Trường Sa: Các hình ảnh sống động phản ánh các mặt cuộc sống tại Trường Sa, Nhà giàn DK1 và các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển vượt qua mọi khó khăn, thách thức bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Sắc màu tuổi trẻ: Các hình ảnh sống động của Tuổi trẻ cả nước hành động hướng về Trường Sa, xung kích trong các hoạt động tình nguyện vì lợi ích cộng đồng.

Chủ quyền biển đảo: Giới thiệu bản đồ “Tự hào biển đảo Việt Nam” với 33 lá cờ Tổ quốc từ 33 điểm đảo tại Trường Sa; 15 lá cờ Tổ quốc từ 15 Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam; cờ của các tàu làm nhiệm vụ trên biển. Tư liệu về chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa.

Cá heo ở Trường Sa. Ảnh: Trần Thành

Cất cánh. Ảnh: Trần Thành

Trao đổi nhanh với phóng viên, Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương Trần Thành chia sẻ: “Trường Sa - mảnh đất đầy gian khó, ở đó những người chiến sỹ Hải quân đang ngày đêm canh giữ từng tấc biển chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nơi này không có nước ngọt, không có điện lưới, không có đường giao thông… chỉ toàn có nắng, gió và muối biển, cuộc sống trở nên vô cùng khắc nghiệt. Nếu trong điều kiện tự nhiên, con người chắc chắn không thể sinh sống do 5 tháng liền mùa khô trên quần đảo không có nước ngọt. Thế nhưng, vì tiềm năng phát triển đất nước, vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc những người chiến sỹ Hải quân đã đến nơi này, vượt qua mọi khó khăn kiên cường bám trụ.

Thay quân mùa cuối năm. Ảnh: Trần Thành

Nhà giàn DK1-7. Ảnh: Trần Thành

Khúc quân ca Trường Sa. Ảnh: Trần Thành

Cơn bão 16 quét qua quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 tháng 12 năm 2017 đã cuốn đi 98% cây xanh trên quần đảo cùng nhiều công trình, trang thiết bị khác. Thế nhưng chỉ sau 1 tháng, khi chúng tôi đến thăm, chúc tết trên quần đảo, màu xanh đã trở lại. Những cây bóng mát như cây tra, cây bàng vuông, cây phong ba đã đâm chồi xanh biếc. Những luống rau đã nảy mầm tươi tắn, những cọng giá đỗ, rau mầm đã bắt đầu trở lại bữa ăn của bộ đội. Những người lính biển đã nhanh chóng vượt qua gian khó, xây dựng lại công trình và lại chắc tay súng bảo vệ bờ cõi.

Sức sống Trường Sa thật mãnh liệt! Điều đó thôi thúc chúng tôi tổ chức kỳ triển lãm này, với mong muốn truyền tải những hình ảnh chân thực nhất từ Trường Sa tới tuổi trẻ và nhân dân cả nước. Qua đó khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, yêu biển đảo quê hương và cùng nhau thực hiện những chương trình thiết thực hướng về Trường Sa, về những người lính Hải quân để cuộc sống các anh bớt đi phần nào khó khăn”.

Hoa bàng vuông. Ảnh: Trần Thành

Gần lắm Trường Sa. Ảnh: Mỹ Trà

Cơn giông. Ảnh: Trần Thành

Song song với chương trình triển lãm ảnh “Sức sống Trường Sa - Sắc màu tuổi trẻ”, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương còn có những hoạt động liên kết khác như: Liên kết quỹ “Vì ngày mai tươi sáng”, Học viện LPA tặng hàng trăm suất học bổng ngoại ngữ, nhiếp ảnh miễn phí cho bộ đội Trường Sa sau xuất ngũ và liên kết CLB Trí thức trẻ Hà Nội thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào đời sống biển, đảo.

Võ Việt

Tags : Trường Sa tuổi trẻ triển lãm ảnh

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất