Thứ Tư , 16:58, Ngày 12/08/2020

Gia đình và pháp luật

Tri Tôn, An Giang: Có không nhà máy xả thải gây mùi hôi thối ra môi trường?

Người dân phản ánh Nhà máy chế biến bột cá của Công ty TNHH SX TM & DV Hải Thuận An Giang (nằm trên đường Tri Tôn, Vàm Rầy thuộc tổ 17, ấp Giồng Cát) “phát tán mùi hôi thối” gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống cũng như sức khỏe người dân.

Chiều ngày 10/11 phóng viên ghé vào nhà một người dân gần Nhà máy chế biến bột cá thuộc Công ty TNHH SX TM & DV Hải Thuận An Giang (cách đó chừng 20m) để tìm hiểu việc bà con nơi đây phản ánh. Trong lúc chúng tôi đang ngồi trong nhà người dân này ghi nhận thông tin, thì bất ngờ từ phía Nhà máy chế biến bột cá của Công ty TNHH SX TM & DV Hải Thuận An Giang xuất hiện nhóm người lạ mặt.

Nhà máy này bị dân phản ánh hôi thối đến “ngặt mình”.

Nhóm nói trên có 4 thanh niên, đột nhiên xông thẳng vào nhà chị M. (người dân mà phóng viên đang hỏi chuyện vụ việc Nhà máy xả thải). Có một nhóm người xông vào nhà chụp hình phóng viên, người mặc áo xanh vừa đi vừa nói kiểu hăm dọa: “Chút xíu mấy anh ra đường nói chuyện”.

Thấy hành vi hung hãn của nhóm người lạ mặt, hành xử như kiểu “ xã hội đen” bất chấp pháp luật, một đồng nghiệp đã gọi điện báo đến công an địa phương. Khi mấy anh công an xã Lương An Trà đến nhà chị M. thì nhóm người lạ mặt đã đi mất. Một lãnh đạo xã Lương An Trà sau đó cũng đến nơi và cho rằng, nhóm người lạ mặt này hành động quá đáng. Vị lãnh đạo xã còn nói, ông sẽ chỉ đạo công an xã ngày mai (tức 11/11 - PV) mời nhóm người lạ mặt lên làm việc và xử lý theo pháp luật.

Giữa ban ngày, nhóm người lạ mặt này xông vào nhà dân hạch hỏi và quay phim, chụp hình người cùng biển số xe của phóng viên nhằm mục đích gì?

Nhiều người dân cho rằng, vào ban ngày, ở Nhà máy chế biến bột cá thuộc Công ty TNHH SX TM & DV Hải Thuận An Giang xả khói thải bay mịt mù. Bột cá nơi đây chế biến thì bốc mùi hôi nồng nặc, dân sống quanh đó vô cùng khó chịu. Nặng nề nhất là vào ban đêm, khi nhiều xe tải chở cá biển chết vào nhà máy để chế biến bột cá thì mùi thối từ cá chết bay vào nhà dân “hoành hoành”.

“Mùi thối cứ bay xà quầng trong nhà nên mình hít hoài chịu không nổi, ngủ cũng không được. Ông già tui và mấy đứa cháu hít mùi thối hết nổi, ngủ không được nhiều đêm. Họ xả thải mùi hôi thối quá trời, chúng tôi chịu hết nổi mới phản ánh”, một người dân nói.

Theo người dân, ngoài gây mùi hôi thối đến “ngặt người”, bụi trấu còn bay lãng đãng khắp nơi, làm bẩn nhà cửa vật dụng của dân sống gần đó. Nhà máy này hoạt động nhiều năm và xả nước thải bẩn trực tiếp ra kênh Tám Ngàn, nơi mà bao người dân dùng nước dưới kênh đó sinh hoạt. Người dân chúng tôi cũng đã từng chứng kiến nhiều đoàn, tỉnh huyện đến kiểm tra, nhưng mỗi lần kiểm tra thì công ty không hoạt động và vệ sinh sạch sẽ.

Khói mù mịt bay từ nóc của Nhà máy chế biến bột cá thuộc Công ty TNHH SX TM & DV Hải Thuận An Giang   

Cũng theo người dân còn cho biết thêm, hễ mỗi lần họ có đơn phản ánh thì có những chiếc xe mô tô quầng đảo trước nhà họ, rú ga lớn và nẹt pô um xùm, như kiểu “khủng bố” tinh thần của dân. Họ sống trong tâm trạng phải hứng chịu đủ thứ chất thải mà còn âu lo, phập phòng vì sợ bị trả thù cá nhân.

Người dân phản ảnh thì nhóm người lạ mặt “làm hùng làm hổ”, vậy chính quyền ở đâu khi bao lâu nay người dân bức xúc về vấn nạn hôi thối ở Nhà máy chế biến bột cá của Công ty TNHH SX TM & DV Hải Thuận An Giang? Dư luận đặt ra nghi vấn: Ai “chống lưng” để nhóm người này “manh động” giữa ban ngày như vậy???   

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc này.

Vĩnh Sơn - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : xả thải nhà máy

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất