Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 21/07/2021 11:18 (GMT+7)

Trẻ nói 'Con muốn mua cái này', cách cha mẹ trả lời quyết định tính cách của con trong tương lai

Khi trẻ đòi mua bất kỳ cái gì, cha mẹ cần xem xét nó có cần thiết không. Cách cha mẹ phản ứng với những yêu cầu của trẻ có ảnh hưởng lớn đến tính cách của chúng sau này.

Cha mẹ nên làm gì khi nghe trẻ đòi mua đồ? Từ chối hay đồng ý? Phản ứng khác nhau của cha mẹ sẽ quyết định tính cách và số phận của trẻ sau này.

Một hôm cô Trần dẫn con gái đến một cửa tiệm mua đồ. Khi thấy những gói bánh snack, socola, kẹo đủ màu, cô bé liền đòi mẹ mua cho mình. Mặc dù biết rằng, con gái đang đau răng vì ăn quá nhiều bánh kẹo, nhưng cô Trần vẫn mua cho cô bé 1 gói bánh.

Một lúc sau, có 2 bố con bước vào, cậu bé kia cũng dừng lại nhìn bánh kẹo rồi ngước lên nhìn bố. Đoán được ý muốn của con mình, chưa đợi cậu bé nói ra ông đã bảo: "Con đừng có nhìn vào đồ ăn vặt nữa". Cậu bé không nói gì nữa, lẳng lặng ra phía ngoài đứng chờ bố.

Lúc này, cô Trần nói với con gái mình: "Con xem, bạn kia có phải ngoan ngoãn hơn không. Bố bảo không mua nhưng bạn ấy không khóc nhè, vòi vĩnh gì cả".

Đối với yêu cầu của trẻ, cha mẹ phản ứng như thế nào?

Phản ứng của cha mẹ trước những đòi hỏi của trẻ tác động rất lớn đến hành vi của chúng sau này. Nếu sự kiên trì của trẻ vẫn bị từ chối, sau này chúng sẽ tự hiểu rằng, dù mình có làm gì đi chăng nữa cũng vô ích, do đó sẽ từ bỏ mong muốn của bản thân.

Trong khi đó, nếu một đứa trẻ cố chấp, lì lợm, bằng mọi cách bắt cha mẹ đáp ứng yêu cầu của mình, cha mẹ sau cùng đồng ý, điều này sẽ cho trẻ lý do để chúng tiếp tục kiên trì với những mong muốn của mình. Tất nhiên, cha mẹ không thể lúc nào cũng đáp ứng những yêu cầu vô lý của trẻ, cần có nguyên tắc và giới hạn riêng.

Trẻ nói “Con muốn mua cái này”, cách cha mẹ trả lời quyết định tính cách của con trong tương lai - Ảnh 1.

Độc lập và tự lập là 2 khái niệm cần được phân biệt rõ ràng. Trẻ cần học cách thay đổi suy nghĩ một cách hợp lý, kiên định với ý kiến đúng đắn của mình, không lung lay, tự xử lý tốt những việc nhỏ mới thực sự là điều cha mẹ cần nắm rõ.

Cha mẹ có cần một đứa trẻ ngoan ngoãn tuyệt đối không? Không nhất thiết, nếu chỉ biết nghe lời hoàn toàn theo ý muốn của người lớn, trẻ sẽ chẳng khác gì một con rối. Cha mẹ hài lòng nhưng trẻ sẽ mất đi sự độc lập, không có chính kiến riêng. Từ nhỏ cha mẹ đã quyết định mọi việc, khi trẻ lớn lên chúng sẽ dần ỷ lại.

Cha mẹ cần thể hiện cảm xúc thật của bản thân trước những yêu cầu của trẻ

Nếu trẻ muốn theo học trường chuyên lớp chọn và khả năng tài chính của cha mẹ cho phép, hãy ủng hộ mạnh mẽ. Nếu điều này mang lại gánh nặng tiền bạc cho gia đình, cha mẹ đừng nói với con rằng: "Gia đình chúng ta rất nghèo, không có tiền. Con học cái này cũng vô ích. Con cứ học trường bình thường, theo chương trình trên lớp, không cần học thêm bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào". Lúc này, niềm yêu thích học tập của trẻ bị kìm hãm. Trẻ sẽ trở nên tự ti, mặc cảm vì điều kiện gia đình.

Trẻ nói “Con muốn mua cái này”, cách cha mẹ trả lời quyết định tính cách của con trong tương lai - Ảnh 2.
Khi trẻ đòi mua đồ hay muốn thứ gì đó, cha mẹ cần cân nhắc trả lời. (Ảnh minh họa).

Cha mẹ có thể thẳng thắn nói với con: "Suy nghĩ và mong muốn của con rất tốt, nhưng theo điều kiện kinh tế hiện tại, cha mẹ không đủ khả năng chi trả học phí cho con, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cả nhà. Nhưng bố và mẹ đều rất yêu con. Nếu con chăm chỉ học tập ở trường, con có thể thay đổi được số phận của mình và có được một tương lai tốt đẹp hơn".

Khi nghe như vậy, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương chân thành của cha mẹ, trong lòng bắt đầu có ý chí phấn đấu vươn lên, chăm chỉ học tập để thay đổi vận mệnh của mình.

Chấp nhận sự thất vọng của trẻ

Nhìn thấy ánh mắt long lanh, đáng thương khi trẻ khóc trong cửa hàng mà khi không mua được món đồ mình muốn, có lẽ không ít cha mẹ cảm thấy xấu hổ và đáp ứng, mặc dù có những thứ thực sự không cần thiết. Khi cho trẻ bánh kẹo, chúng có thể bỏ bữa ăn, hoặc mua đồ chơi thì chỉ chơi có một chút rồi ném sang một bên.

Trẻ nói “Con muốn mua cái này”, cách cha mẹ trả lời quyết định tính cách của con mình sau này - Ảnh 3.
Nếu thấy không hợp lý, cha mẹ nên từ chối khi trẻ đòi mua đồ. (Ảnh minh họa).

Lúc này, chắc chắn cha mẹ sẽ vừa bực mình vừa tiếc tiền. Nếu nhận thấy những món đồ mua về chỉ là sự lãng phí, cha mẹ cần kiên quyết kiểm soát việc mua sắm của con cái. Chấp nhận cơn tức giận và mất kiểm soát của trẻ lúc đó và đợi nó dịu đi.

Hơn nữa, trẻ cũng sẽ có được một trải nghiệm cảm xúc, đó là hóa ra khóc lâu đến vậy mà cha mẹ vẫn không mảy may quan tâm, thôi thì sẽ không khóc nữa vì đã quá mệt rồi. Đây cũng là một bài tập nhỏ để trẻ trải qua sự thất vọng. Nếu thất vọng càng nhiều và vượt qua được, khi trưởng thành rất dễ thích ứng với xã hội. Trẻ sẽ không dễ nản lòng và bị đả kích khi nghe những lời phê bình nhỏ nhất.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến trúc ấn tượng nâng tầm phong cách sống tại Aqua City
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City gây ấn tượng với lối kiến trúc đa dạng, sáng tạo dựa trên tính kế thừa; không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ, phong cách sống của chủ nhân mà còn kết nối tối ưu với mảng xanh sông nước hiếm có tại dự án.
CEO Đại Nam tuyên bố cho người đứng đầu 'Tịnh Thất Bồng Lai' 20 tỷ để dưỡng già nếu người này trong sạch
Trước những lời phản pháo của người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai" vào ngày 25/10, mới đây, bà Phương Hằng đã tuyên bố: "Tôi sẽ cho xe đưa các bác sĩ về tận nơi để thử ADN cho ông (ý chỉ ông Lê Tùng Vân). Nếu ông trong sạch, tôi cho ông 20 tỷ dưỡng già".