Thứ Ba , 11:34, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Trẻ em cũng bị ung thư vòm họng, những dấu hiệu không được bỏ qua

Nếu trước đây, ung thư vòm họng chỉ xảy ra ở người lớn trên 50 tuổi thì đến nay bệnh đã có ở mọi lứa tuổi.

Xót xa bé 2 tuổi đã ung thư

Mới đây, một em bé mới 21 tháng tuổi (ở Nghệ An) đã được các bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương phát hiện bị ung thư vòm xoang họng - một căn bệnh hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt với trẻ em.

Nhiều trẻ nhỏ đã mắc bệnh ung thư hiếm gặp. Ảnh minh họa

Trao đổi với báo chí, PGS Lê Minh Kỳ - Trưởng khoa Khoa Ung bướu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, bệnh ung thư vùng đầu cổ ngày càng trẻ hóa. Nếu trước đây, ung thư vòm mũi họng chỉ xảy ra ở người lớn trên 50 tuổi thì đến nay bệnh đã có ở mọi lứa tuổi.

Về trường hợp em bé 21 tháng tuổi, theo PGS.TS Lê Minh Kỳ, ông đã điều trị nhiều trường hợp ung thư khi tuổi còn rất trẻ, nhưng em bé này là trường hợp nhỏ tuổi nhất mà ông gặp. Được biết, trước đó em bé đã được đưa đi khám ở nhiều nơi nhưng do tiên lượng khó nên các bác sĩ không mổ. Lần này, các bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương quyết định sẽ hội chẩn với chuyên gia thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai để có thể mổ cho bé đạt kết quả tốt nhất.

Cảnh giác với dấu hiệu ung thư vòm họng

Nói về nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm xoang họng, PGS Võ Thanh Quang – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương chia sẻ trên tờ Infonet, tỷ lệ ung thư đầu cổ nói chung đứng cao thứ nhất, thứ nhì trong các bệnh ung thư ở Việt Nam. Ung thư vùng đầu cổ gồm: Vòm, thanh quản, hạ họng, tuyến giáp..

PGS Quang cho biết ở Việt Nam thì môi trường chưa tốt, việc ăn uống cũng chưa được tốt nên ung thư hay gặp nhất trong ung thư đầu cổ là ung thư vòng hạ họng, thanh quản tỷ lệ rất cao do số bệnh nhân hút thuốc lá, rượu bia nhiều.

Liên quan đến vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt (Hà Nội) cũng cảnh báo, ung thư vòm mũi họng là 1 trong 10 bệnh ung thư đứng đầu ở Việt Nam.

Đến nay chưa có bằng chứng khoa học khẳng định nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm hầu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên thế giới chỉ ra yếu tố nguy cơ cao gây bệnh là nhiễm virus EBV, môi trường ô nhiễm, ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ muối chua, uống nhiều rượu, hút thuốc, vệ sinh răng miệng kém...

Ung thư vòm hầu phát hiện ở giai đoạn sớm chưa di căn thường chỉ cần xạ trị là khỏi nhưng bệnh này không có triệu chứng đặc hiệu nên thường bị nhầm lẫn với viêm xoang, viêm amidan, viêm họng... Hầu hết bệnh nhân nhập viện khi khối u đã di căn đến các vùng xung quanh khiến việc điều trị trở nên phức tạp.

Bệnh nhân M. được bác sĩ khám và chẩn đoán ung thư vòm họng. Ảnh: Infonet

Về dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng, theo PGS An, có 3 dấu hiệu dễ nhận thấy là triệu chứng đau nửa đầu, ù tai và chảy máu có thể chảy mũi hoặc khạc ra máu.

Bệnh khi tiến triển ở giai đoạn nặng sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như: Mũi chảy máu hoặc tắc nghẽn, đờm có máu, tai có thể bị ảnh hưởng, cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to, mí mắt rủ, hoa mắt…

Theo VietQ

Tin Liên quan

Tags : ung thư Trẻ em dấu hiệu ung thư vòm họng

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất