Thứ Hai , 22:01, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Trẻ đi thang máy một mình cần học những kỹ năng tự vệ này

Vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ở Sài Gòn dấy lên lo lắng và sự cấp thiết về việc dạy kỹ năng tự vệ cho trẻ.

Các bậc phụ huynh ngoài bức xúc tột độ còn cảm thấy vô cùng lo lắng cho con em mình. Như vậy ngoài học kiến thức ở trường, trẻ cũng cần được trang bị những kỹ năng tự vệ, đặc biệt trong trường hợp đi thang máy một mình.

Vụ việc bé gái bị người đàn ông sàm sỡ trong thang máy ở TP.HCM.

Kỹ năng tự vệ khi trẻ đi thang máy một mình

Qua các vụ việc dâm ô trẻ em gần đây, có thể thấy rằng trẻ có thể bị dâm ô dưới nhiều hình thức và có thể xảy ra ở bất cứ địa điểm nào, bất cứ trẻ em nào. Để dạy con các kỹ năng tự vệ khi người khác có hành vi không đúng với mình, bố mẹ cần nhớ các nguyên tắc sau.

- Không vào thang máy với người lạ khi chỉ có một mình, hoặc bất cứ khi nào con cảm thấy nguy hiểm. Dạy con hãy kiên trì đợi chuyến sau.

- Nếu trong thang máy có đông người và con bị ai đó cố tình đụng chạm thân thể, sờ soạng và bất cứ hành vi khác khiến con khó chịu, con có quyền hét to: "Không được chạm vào tôi". Phản ứng này sẽ gây sự chú ý của mọi người trong thang máy và đối tượng cũng sẽ không dám tiếp tục hành động.

- Luôn đứng gần bảng điều khiển thang máy, ở vị trí có thể quan sát được hành động của người đi cùng. Khi gặp nguy hiểm, con cần bấm tầng gần nhất hoặc tất cả các nút bấm có thể với tới. Bấm nhiều tầng để thang máy liên tục mở ra đóng lại sẽ có người giúp đỡ, khi đó con dễ dàng bỏ chạy hoặc kẻ tấn công con cũng bị bối rối. Kể cả nút báo cháy, báo sự cố thang máy, cũng là phương án tốt để con cầu cứu, đừng ngần ngại bấm khi con đang gặp nguy hiểm.

- Dạy con về các vùng nhạy cảm trên cơ thể mà không ai được phép chạm vào. Ngoài ra dạy con cách tấn công vào những vùng dễ bị tổn thương của kẻ xấu như mắt, cổ, bộ phận sinh dục. Sự an toàn của con là quan trọng nhất, đừng e ngại làm điều đó.

- Dạy con biết la hét khi bị tấn công trong thang máy. Con có thể la to: “Có camera an ninh!”. Cách này phần nào khiến kẻ xấu lo sợ và có thể dừng ý đồ xấu với trẻ.

- Dù là vào thang máy với nhiều người, nếu có thể trẻ nên cách xa tầm tay với của những người lạ mặt, hoặc kẻ mà trẻ cho là có khả năng gây nguy hiểm cho mình.

- Không chỉ trẻ em gái, trẻ em trai cũng là đối tượng dễ bị xâm hại tình dục, dâm ô, sàm sỡ.

- Không chỉ người lạ mới dám có những hành vi dâm ô trẻ, ngay cả người quen, thậm chí người trong gia đình cũng có những hành vi này.

Ngoài ra bố mẹ cần lưu ý không nói chuyện nhiều cùng con trong khi đi thang máy, không tiết lộ thông tin cá nhân của bé, địa chỉ của gia đình, địa chỉ trường học của bé. Ngoài nguy cơ trẻ bị xâm hại, còn có các tình huống nguy hiểm như cướp giật, bắt cóc mà bạn cần phòng tránh.

Dạy con các kỹ năng phòng vệ, giáo dục giới tính cần nhiều thời gian và công sức. Đây là một quá trình dài chứ không thể dạy xong trong ngày một ngày hai. Điều quan trọng hơn cả là bố mẹ và con cái có sự kết nối với con. Cha mẹ phải là nơi an toàn và tin tưởng nhất đối với con cái. Hãy luôn tạo ra sự thoải mái và đừng để con có cảm giác lo sợ "nếu kể ra chuyện này, bố mẹ sẽ mắng nhiếc".

Theo Thời Đại

Tin Liên quan

Tags : biến thái kỹ năng tự vệ phản kháng nuôi dạy trẻ tự vệ khi bị sàm sỡ

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất