Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 26/05/2018 11:56 (GMT+7)

Tranh luận 'nảy lửa' tại Quốc hội về vụ Bác sĩ Hoàng Công Lương

Sáng 26/5, cuộc tranh luận kịch tính đã xảy ra tại nghị trường Quốc hội sau khi ĐBQH tỉnh Hòa Bình cho rằng phát ngôn của một số ĐBQH cảm tính, định hướng dư luận về vụ liên quan BS Hoàng Công Lương.

Tạo sức ép lên hoạt động của cơ quan xét xử?

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (Đoàn Hòa Bình) cho biết, vụ án sự cố chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đang xét xử theo quy định của tố tụng pháp luật, sự quan tâm của các ĐBQH về vụ án là cần thiết, thể hiện sự trách nhiệm trước nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua nhiều ý kiến ĐB có đánh giá, thậm chí kết luận “có dấu hiệu oan sai”, dẫn dắt cho dư luận là có tội hay không có tội.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh.

“Việc phát ngôn như vậy trong khi tòa án đang xét xử chúng tôi cho rằng rất cảm tính, không thích hợp. Bởi vì chúng ta đều biết vụ án đang trong quá trình tranh tụng, luận tội, tòa án chưa đưa ra phán quyết nào cả.

Những phát ngôn như vậy thực sự không mang lại thuận lợi và đúng đắn trong xét xử của HĐXX nhân danh Nhà nước CHXHCN Việt Nam, tức là nhân danh quyền lực nhà nước”- ông Sinh nói.

Vị đại biểu tỉnh Hòa Bình này còn nhấn mạnh thêm rằng, với những phát ngôn của ĐB thời gian vừa qua “thậm chí định hướng cho dư luận tạo sức ép không cần thiết lên hoạt động đúng đắn của các cơ quan tham gia giải quyết vụ án”.

Ông Sinh cũng nhấn mạnh, Quốc hội ban hành Bộ Luật Tố tụng hình sự và các văn bản liên quan rất chặt chẽ để đảm bảo đủ sức bảo vệ quyền con người, quyền công dân… Nếu như ĐBQH có căn cứ, cơ sở giúp các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ vụ việc thì pháp luật cũng có quy định để đại biểu tham gia một cách chính danh.

“Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn Quốc hội và ĐBQH hết sức quan tâm về nôi dung này”, ông Sinh bày tỏ.

Không thể xử một người về trách nhiệm mà không được giao trách nhiệm

Ngay sau phát biểu của ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Đoàn Hà Nội, Giám đốc BV Tim Hà Nội) đã bấm nút xin tranh luận.

Ông Tuấn cho rằng, thực tế cũng không hẳn như ĐB Sinh phát biểu, qua theo dõi chặt chẽ ngay từ đầu với cương vị một giáo sư trong ngành y, một giáo viên trong trường đại học, ông Tuấn rất quan tâm đến việc xử án ở Hòa Bình.

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn.

Chúng tôi quan tâm và không chỉ các nhân viên y tế mà các cử tri cũng quan tâm tới sự minh bạch, khách quan, công tâm của phiên xử.

Chúng ta không thể xử một người về trách nhiệm mà không được giao trách nhiệm; chúng ta không thể quy tội cho một người thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ thực hiện quy trình mà quy trình đó không có hoặc đúng ra là vừa có vào tháng 4 năm 2018 (vụ việc đã xảy ra từ năm 2017 - PV).

Chúng ta không thể quy trách nhiệm cho một bác sĩ chỉ biết cứu người và làm đúng chức trách nhiệm vụ của họ; không thể quy trách nhiệm cho những công việc không được giao và những kỹ năng mà họ không được đào tạo là việc chuẩn hóa nguồn nước trong chạy thận nhân tạo.

“Tôi mong rằng phiên xử này mang lai tiếng nói công minh, mang lại lòng tin của các nhân viên y tế, tiếng nói từ lương tri, khách quan để bảo vệ cho công lý, bảo vệ các thầy thuốc đang ngày đêm âm thầm cứu chữa người bệnh cho dù họ chưa được bảo vệ trước các hành động quá khích, bạo lực ở trong bệnh viện”- ông Tuấn nhấn mạnh.

"Chúng tôi không định hướng"

Đồng tình với quan điểm của ĐB Tuấn, ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh) cũng tranh luận: Không nói chuyện đúng sai nhưng khi trả lời báo chí và phát biểu quan điểm của mình là thể hiện quyền đại biểu của nhân dân. “Ở đây không phải vấn đề định hướng cho tòa, tất cả sẽ được xử theo pháp luật và phải được nhìn trên khía cạnh toàn diện”, bà Lan nói.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan.

Theo bà Lan, tất cả đều là con người, tòa cũng có thể có những cái sai lầm hoặc chưa có lắng nghe ý kiến các bên. Thông qua nghị trường Quốc hội và ý kiến báo chí ĐBQH phát biểu và chịu trách nhiệm trước phát ngôn của mình… Và chúng ta cũng đã có những tiền lệ.

“Tôi thử hỏi nếu không có dư luận, không có những phân tích thì vụ án Vn – Pharma, thuốc ung thư giả có được Tòa án cấp cao xem xét lại hay không, và bây giờ vẫn đang trong quá trình tiếp tục tố tụng?”- bà Lan đặt câu hỏi.

Cho nên, vị đại biểu dân cử của TP Hồ Chí Minh thẳng thắn chia sẻ, chúng ta đang sống trong xã hội dân chủ, tất cả những ý kiến đều được tôn trọng. "Chúng tôi khẳng định không có sự định hướng đối với xét xử của tòa, nếu tòa làm đúng thì nó vẫn là đúng" - bà Lan nói.

“Tôi cũng muốn nói dư luận trong ngành, dư âm để lại tất cả những gì chúng ta đang làm sẽ dẫn đến hậu quả to lớn trong tâm lý, trong tâm trạng của tất cả bác sĩ, nhân viên y tế. Chúng tôi chỉ muốn làm sao đánh giá đúng người đúng tội, chúng tôi cũng mong chờ cơ quan của Bộ Y tế, Sở y tế, các ngành các cấp có tiếng nói để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự thật và bảo vệ cho nhân viên của mình nếu người đó làm đúng”- bà Lan kết thúc phần tranh luận của mình.

Sau ý kiến của bà Lan còn thêm 3 ĐBQH khác đăng ký xin tranh luận nhưng Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng vụ việc đang trong quá trình xét xử nên sẽ không tiếp tục thảo luận vấn đề này.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Tin mới