Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 30/11/2017 09:16 (GMT+7)

Tranh chấp phần mộ liệt sỹ sau hơn 20 năm chưa hồi kết

Gia đình ông Vũ Văn Ruy là con của Liệt sỹ Vũ Văn Phi.đã phủ nhận kết quả giám định ADN của Viện Pháp y Quân đội khiến vụ việc tranh chấp phần mộ liệt sỹ sau hơn 20 năm chưa hồi kết.

Theo đơn thư cuả gia đình Liệt sỹ Nguyễn Duy Quỳnh - nguyên là Chủ tịch Ủy ban kiểm tra hành chính xã Thụy Ninh, Thụy Anh, Thái Bình, hy sinh ngày 19 tháng 1 năm 1952. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp được Đảng và Nhà nước suy tôn Liệt sỹ, trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba, Bằng Tổ quốc ghi công.

Được Đảng và Nhà nước quy tụ về nghĩa trang Liệt sỹ xã Thụy Ninh, Thụy Anh,Thái Bình trước sự chứng kiến của Đảng, chính quyền, nhân dân và gia đình dòng họ, phần bia mộ theo sơ đồ Quy hoạch số 34 của Chính quyền địa phương xã, có khắc trên bia đá (ghi rõ họ tên ngày hy sinh). Kể từ ngày đó cho đến nay đã 58 năm được sự quản lý trông coi hương khói của địa phương và gia đình con cháu.

Song đến năm 2009 tức là sau 58 năm không hiểu vì lý do gì mà ông Vũ Văn Ruy ở thôn Hồng người cùng xã khác thôn đã vô cớ ra nhận phần bia mộ số 34 là của ông Phi bố ông Ruy. Mặc dù đã được Đảng chính quyền xã giải thích nhiều lần nhưng ông Ruy vẫn cố tình đe dọa đào trộm mộ số 34 (Thậm chí còn làm vật chứng giả chôn sát bia mộ, nhiều lần phá bia và khiến gia đình Liệt sỹ Nguyễn Duy Quỳnh phải viết đơn kêu cứu lên UBND huyện Thái Thụy và các ban ngành chức năng. Khi công an huyện cử cán bộ về xác minh thì ông Ruy mới ngừng phá phách xâm hại mồ mả Liệt sỹ .

Kết luật giám định pháp y số PY12.14.

Trước sự thật rõ ràng có đủ căn cứ lịch sử để lại và chứng kiến của Đảng chính quyền xã Thụy Ninh phần bia mộ trên là của Liệt sỹ Nguyễn Duy Quỳnh. Con cháu gia đình Liệt sỹ chỉ mong sao không những bia mộ của thân nhân họ và tất cả các anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì sự tồn vong của Tổ quốc được trông coi bảo vệ giấc ngủ ngàn thu cho linh hồn được siêu thoát dù chỉ còn nắm đất.

Qua sự việc trên, PV đã có buổi làm việc với ông Phí Ngọc Thành, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Thái Bình. Ông Thành cho biết, khi nhận được nội dung sự việc tranh chấp giữa hai gia đình có phần mộ của hai liệt sĩ Bia mộ số 34 là của liệt sĩ Nguyễn Duy Quỳnh và bia mộ số 35 là ngôi mộ vô danh, Sở LĐTBXH đã có công văn số 432/SLĐTBXH-NCC ngày 16/4/2014 đề nghị UBND huyện Thái Thụy chỉ đạo Phòng LĐTBXH huyện các ban ngành đại diện của huyện Thái Thụy và xã Thụy Ninh, mời hai bên gia đình lên bàn bạc có nhiều ý kiến từ các bên, cuối cùng đưa ra thống nhất giải quyết sự việc trên, hai bên đã thống nhất là khai quật ngôi mộ số 35 Ngôi mộ vô danh lấy mẫu Răng để giám định ADN.

Đồng thời cũng lấy mẫu sinh phẩm theo mẫu hệ của hai gia đình để xác định ADN, hai bên đã thống nhất cùng UBND huyện Thái Thụy có công văn số 313/UBND-VX gửi Cục Quân y (Viện Pháp y Quân đội)) thành lập hội đồng giám định ADN xác định danh tính Liệt sỹ. Kết luận cho thấy kết quả trùng khớp từ mẫu sinh phẩm theo mẫu hệ của gia đình ông Vũ Văn Ruy là con của Liệt sỹ Vũ Văn Phi.

Như thế có nghĩa rằng ngôi mộ Liệt sỹ số 34 Nguyễn Duy Quỳnh là hoàn toàn độc lập, có sơ đồ quy hoạch nghĩa trang. Nhưng gia đình ông Vũ Văn Ruy đã phủ nhận kết quả giám định ADN của Viện Pháp y Quân đội nơi mà cả nước ta tin cậy vào nền khoa học hàng đầu, có hàng vạn kết quả chính sác của bao các anh hùng Liệt sỹ nằm suống vì Đất Nước vì Nhân Dân đã tìm thấy người thân sau khi sác định ADN từ những mảnh xương, sợi tóc nằm dưới đất sâu.

Hiện vụ việc vẫn chưa có hồi kết, ông Phí Ngọc Thành Phó GD sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình cho biết vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của Cục Người có công để giả quyết vụ việc trên. Chúng tôi rất mong chờ sự vào cuộc của Bộ LĐTBXH, Cục Người có công chỉ đạo xử lý ổn thỏa vụ việc trên, trả lại sự bình yên của Nhân Dân và vong linh hồn các anh hùng Liệt sỹ nơi nghĩa trang được yên nghỉ linh nghiêm.

Quảng Đại

Cùng chuyên mục

Tin mới