Thứ Bảy , 11:43, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Tranh chấp đất ở Đà Lạt: Dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Công ty TNHH Tiền Tài (Lâm Đồng) và bà Bùi Thị Mừng - chủ công ty đang bị đối tác tố cáo vì có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đất đang tranh chấp nhưng cố tình che giấu thông tin và chuyển nhượng cho bên thứ ba.

Theo ông Đ.V.N (ngụ quận 12, TP.HCM), qua các mối quan hệ làm ăn, ông có tiếp xúc và quen với bà Bùi Thị Mừng - Giám đốc Công ty TNHH Tiền Tài (trụ sở 115 Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng). Bà Mừng giới thiệu cho ông Đ.V.N khu đất khoảng 4.000 m2 đường Trần Quốc Toản, TP Đà Lạt đang đầu tư xây khách sạn 5 sao và ngỏ ý muốn ông N giúp bà vay mấy chục tỷ để trả hết tiền đất rồi sang tên giao cho công ty của ông N (có trụ sở tại quận 12, TP.HCM) thi công xây dựng cũng như sau đó thế chấp ngân hàng để lấy tiền để hợp tác đầu tư.

Khu đất mà bà Mừng chỉ sở hữu 60%, nhưng vẫn kêu gọi ông Ninh đầu tư vào để vay vốn ngân hàng.

Ngày 20/6/2017 Công ty TNHH Tiền Tài đã ký chuyển nhượng cho ông N thửa đất số 408 (gốc 112, 112A, 114) tờ bản đồ số 3 (C70-IV) tại Trần Quốc Toản, phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và ký thỏa thuận về việc ông N và công ty của ông N sẽ đứng tên hộ để vay ngân hàng cho công ty của bà Mừng. Tuy nhiên khi ngân hàng mang hồ sơ đi đăng ký giao dịch đảm bảo không thực hiện được, bà Mừng cam kết là sẽ chủ động giải quyết ổn thỏa và vẫn tìm cách che giấu các thông tin liên quan.

Cũng trong thời gian này, do áp lực trả nợ, bà Mừng liên tục điện thoại, nhắn tin cho ông N để nhờ vay tiền giúp vì khu đất gần 1ha ở đầu đường Đống Đa, P3, TP Đà Lạt bà Mừng mua của bà Lê Ngọc Khánh Tâm đã trễ hạn thanh toán nhiều lần, nếu không có tiền thanh toán tiếp sẽ bị mất tiền và đất. Bà Mừng liên tục nhờ ông N vay giúp bên ngoài để trả cho bà Tâm.

Trên tinh thần giúp đỡ và tin tưởng vào đối tác, ông Đ.V.N đã huy động tiền bên ngoài giúp bà Mừng vay tổng số tiền là 24.700.000.000đ (Hai mươi bốn tỷ bảy trăm triệu đồng) với lãi suất hai bên tự thỏa thuận và có lập giấy xác nhận khoản nợ vào ngày 17/7/2017, thời gian vay là 01 tháng. Bà Mừng còn cam kết sẽ dùng thửa đất mua của bà Tâm để thế chấp và trả nợ cho ông N.

Hết thời gian trả nợ, bà Mừng nhiều lần hẹn trả nhưng né tránh và không thực hiện, nhận thấy hành vi khuất tất của bà Mừng, ông N đã yêu cầu bà Bùi Thị Mừng và Công ty Tiền Tài hoàn trả số tiền ông vay hộ đồng thời ông N gửi đơn khởi kiện bà Mừng và Công ty Tiền Tài ra tòa. Lúc này, bà Bùi Thị Mừng và Công ty TNHH Tiền Tài mới thú nhận trong toàn bộ diện tích đất đã chuyển nhượng cho ông Đ.V.N có 40% của bà Nguyễn Quỳnh Chi (ngụ Hà Nội), bà Chi đã khởi kiện bà Mừng và Công ty Tiền Tài và yêu cầu ngăn chặn việc dịch chuyển tài sản của Công ty Tiền Tài dẫn đến ông N không thể thực hiện được việc đăng ký giao dịch đảm bảo và ngân hàng đã từ chối không cho vay nữa. Bà Mừng cũng chủ động làm việc với ông N để thỏa thuận trả nợ.

Vay tiền mua đất nhưng không thực hiện cam kết thanh toán

Đến ngày 9/1/2018, hai bên lại lập một “Văn bản thỏa thuận và cam kết” trong đó có nội dung cơ bản là xác nhận lại số tiền mà bà Mừng đã vay của ông N là 24,7 tỷ đồng, với lãi suất 1% /tháng tính từ ngày 17/7/2018. Sau 06 tháng kể từ ngày ký văn bản thỏa thuận mà bà Mừng vẫn chưa trả được nợ thì hai bên có 01 tháng để cùng tìm kiếm khách hàng bán 60% tỷ lệ của lô đất số 408, tờ bản đồ số 3 (C70-IV) tại đường Trần Quốc Toản, P10, TP Đà Lạt. Sau thời gian trên nếu bà Mừng vẫn chưa thu xếp được nguồn tiền và chưa sang nhượng được thì ông N sẽ được toàn quyền định đoạt, sở hữu phần diện tích 60% của thửa đất trên.

Hiện đã quá thời hạn theo quy định rất nhiều và phía ông N cũng đã gửi nhiều văn bản cho bà Mừng và Công ty Tiền Tài để yêu cầu xử lý nhưng bà Mừng và Công ty Tiền Tài vẫn chây ì, không có ý định hợp tác để trả nợ.

Theo ông N, như vậy bà Bùi Thị Mừng và Công ty TNHH Tiền Tài ngay từ đầu đã có ý định chiếm đoạt tiền của ông bằng hành vi gian dối khi chuyển tài sản của Công ty TNHH Tiền Tài cho ông N đứng tên hộ để vay ngân hàng, tuy nhiên tại thời điểm ký chuyển nhượng cho ông N, bà Mừng và Công ty TNHH Tiền Tài đã che giấu việc bà và công ty chỉ có 60% giá trị thửa đất và có 40% là của bà Nguyễn Quỳnh Chi, đất thời điểm đó đang có tranh chấp với bà Chi nên không thể thực hiện thế chấp được.

Việc bà Mừng và Công ty Tiền Tài cố tình che giấu thông tin, tự ý chuyển nhượng tài sản không phải của mình, lợi dụng sự tin tưởng của ông N để vay tiếp 24,7 tỷ đồng mà không thực hiện nghĩa vụ trả nợ là hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ việc, ông N. cho biết đã gửi đơn và toàn bộ hồ sơ liên quan để tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Bùi Thị Mừng và Công ty Tiền Tài đến Công an tỉnh Lâm Đồng. Phóng viên đang liên lạc với Công an tỉnh Lâm Đồng để tìm hiểu và tiếp tục thông tin đến quý độc giả.

Nhật Hoàng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo đất đai tranh chấp Đà Lạt chiếm đoạt tài sản

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất