Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 11/10/2016 08:00 (GMT+7)

Trang trại bí ẩn của ông trùm ma túy đấu súng với công an

Được ví ngang tầm ông trùm Tàng Keangnam, ông trùm Giáng La Dính cũng có những điều bí mật như các trang trại tại các tỉnh Tây Bắc ngoài trang trại ở Hà Giang.

Ngang tầm ông trùm Tàng Kengnam

Ông trùm ma túy “đấu súng” với công an Giàng La Dính (46 tuổi) vừa bị bắt so với trùm ma túy Tây Bắc Tàng Kengnam được nhắc tới như kẻ một chín một mười. Mức độ tinh vi, liều lĩnh đến manh động của các đối tượng này khiến nhiều người "lắc đầu lè lưỡi".

Ông trùm Dính trú tại bản Pu Cai, xã Pu Nhi, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Dính là một trong những đối tượng cộm cán trong đường dây ma túy. Toàn bộ nhân lực trong đường dây ma túy xuyên Việt được Dính và đồng bọn thiết lập đều là anh em ruột thịt.

Trong đó, Dính đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong vấn đề điều hành các công đoạn vận chuyển, buôn bán ma túy.

Ông trùm ma túy Giàng La Dính.

Địa bàn hoạt động của đường dây ma túy này hoạt động rộng khắp theo mô hình “gia đình trị”, các mắt xích có vai trò chủ đạo trong đường dây ma túy này đều là anh em ruột, họ hàng.

Cung đường vận chuyển ma túy trải dọc từ các tỉnh Lào Cai, Điện Biên chạy xuyên qua Lào và điểm mấu chốt là Trung Quốc.

Các chuyến hàng ma túy được Dính và đồng bọn tính toán cực kỳ kỹ lưỡng khi vận chuyển. Trước khi “ăn hàng” các đối tượng rải trước “chim lợn” dọc các điểm có lực lượng tuần tra kiểm soát để báo chốt và có biện pháp đối phó.

Với quyết tâm bằng mọi giá phải triệt phá đường dây ma túy của Giàng Bia Dính, chỉ sau một thời gian ngắn (4/2013 đến tháng 12/2014), công an tỉnh Điện Biên đã cơ bản triệt phá đường dây ma túy của Dính.

Chuyên án đã bắt hơn chục đối tượng cộm cán trong đường dây ma túy xuyên Việt, tạm giữ 7 xe ô tô các loại, hơn 3 tỷ tiền mặt và tiền gửi ngân hàng, kê biên 1 ngôi nhà sang trọng tại thành phố Điện Biên và một trang trại 16 héc ta tại một huyện thuộc tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, khi đường dây ma túy của Dính và đồng bọn đang bị bóc gỡ thì Dính và 2 đối tượng cộm cán khác dường như ngửi thấy mùi nguy hiểm nên đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa bàn. Trước tình thế này, công an tỉnh Điện Biên đã phát lệnh truy nã toàn quốc, với cảnh báo Giàng Bia Dính là đối tượng cực kỳ nguy hiểm.

Trùm ma túy Tàng Kengnam và biệt thự ngàn đô bị bỏ hoang.

Cũng giống như ông trùm ma túy Tàng Kengnam, Giàng Bia Dính và đồng bọn cũng thiết kế những xe ô tô để giấu ma túy một cách cực kỳ tinh vi, các xe này được trang bị hệ thống biển báo khác biệt.

Biển số giả được thay đổi thường xuyên, chúng thuê thợ độ xe ở bên kia biên giới thiết kế những khoang chứa đồ bí mật trong xe để vận chuyển ma túy.

Mỗi khoang chứa đồ bí mật trong xe du lịch có thể chứa hàng trăm bánh heroin, chúng chạy thẳng từ Lào, qua Điện Biên – Lào Cai rồi đổi biển, đổi xe chạy qua các đường mòn sang bên kia Trung Quốc.

Thế nhưng, “ngựa quen đường cũ”, nhằm thiết lập lại đường dây ma túy của mình, Dính lại tiếp tục trở lại bản Pu Cai và tìm cách liên lạc với các “chân rết” khác nhằm tái thành lập “cung đường trắng” của mình.

Trước sự lộ diện của ông trùm Dính, công an huyện, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, cử trinh sát dày dạn kinh nghiệm bí mật theo dõi Dính và lên kế hoạch vây bắt.

Trưa ngày 7/10, khi ông trùm Dính đi tắm, lực lượng đánh án đã khép chặt vòng vây truy bắt. Bị đánh bất ngờ, Dính chống trả quyết liệt, đồng thời kêu gọi người nhà cản trở quá trình vây bắt. Lực lượng chức năng buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên để trấn áp. Ông trùm ma túy Giàng Bia Dính chỉ ít thời gian sau đó đã phải bập tay vào vòng số 8.

Các trạm trung chuyển ma túy

Đường dây ma túy của Giàng Bia Dính có nhiều điểm tương đồng với trùm ma túy Tàng Kengnam về phương thức vận chuyển và thiết lập hệ thống nhân sự trong đường dây ma túy của mình.

Tuy nhiên, khác với Tàng Kengnam, ông trùm Dính chẳng dại gì mà ăn chơi nơi phồn hoa đô thị như Tàng, bởi gã thừa hiểu “đi đêm lắm có ngày gặp ma”, ăn chơi vung tiền sớm muộn cũng bị cơ quan chức năng phát giác.

Số tiền mà Dính kiếm được trong mỗi chuyến hàng ma túy xuyên Việt, Dính chẳng đầu tư vào gì ngoài một trang trại khá bí mật tại huyện Q.B (tỉnh Hà Giang).

Theo tìm hiểu của PV, trang trại mà Dính mua được nằm trên đường đi Phố Ràng tỉnh Lào Cai, trang trại này được thiết kế cũng không có gì đặc biệt mà đơn thuần chỉ là điểm dừng chân sau mỗi chuyến hàng ma túy.

Lệnh truy nã ông trùm ma túy.

Người dân địa phương chỉ đồn thổi rằng, trang trại có tới 16 héc ta của ông trùm Dính bên ngoài cửa đóng then cài, toàn bộ trang trại được rào bằng thép B40. Thỉnh thoảng mới thấy Dính và một số người lạ mặt quay về trang trại và chỉ trong ít phút là đi ngay.

Trước những động thái khá lạ lẫm của Dính, ngay từ những năm 2012, người dân đã báo với cơ quan chức năng, song với bản lý lịch khá sạch sẽ và thái độ cầu thị của Dính, cơ quan chức năng nơi có trang trại của Dính không chút mảy may nghi ngờ.

Nhiều luồng tin còn cho rằng Dính mua trang trại tại Hà Giang là tính đến chuyện lập “phòng nhì”, bởi gã thừa hiểu khi mình bị bắt toàn bộ tài sản sẽ bị tịch thu và gã chắc chắn phải trả giá đắt trước pháp luật.

Một cán bộ công an tỉnh Hà Giang khi trao đổi với PV báo Người Đưa Tin xác nhận, Dính có mua một trang trại 16 héc ta tại tỉnh này, tuy nhiên chi tiết về trang trại này thì cán bộ công an này xin từ chối tiết lộ vì lý do nghiệp vụ.

Không rõ mục đích của Dính có phải thiết lập các trạm trung chuyển hay không và thực hư những nguồn tin này cần được các cơ quan chức năng kiểm chứng.

Phạm Dương/NĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới