Thứ Hai , 09:12, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

'Trắng tay' vì 2 lần bị UBND thành phố Bảo Lộc thu hồi đất

Gia đình ông Trần Văn Thái đã sinh sống và canh tác ổn định từ hàng chục năm trên mảnh đất cha ông khai hoang, thế nhưng 2 lần UBND TP Bảo Lộc ra quyết định thu hồi đất khiến gia đình ông trắng tay.

Thỏa thuận một đàng làm một nẻo

Theo đơn phản ánh gửi tới chúng tôi, ông Trần Văn Thái (Tổ 2, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) cho biết, gia đình ông đã 2 lần bị thu hồi đất với diện tích hơn 5.000m2 khiến cuộc sống gia đình từ chỗ có nhà, có đất canh tác, cuộc sống ổn định trở nên bấp bênh, dù đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu tới các cấp lãnh đạo từ địa phương đến trung ương nhưng đến nay sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Bị UBND TP Bảo Lộc 2 lần cưỡng chế thu hồi hơn 5.000m2 đất, ông Thái làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ.

Bị UBND TP Bảo Lộc 2 lần cưỡng chế thu hồi hơn 5.000m2 đất, ông Thái làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ.

Cụ thể, ông Thái cho biết, năm 1985 gia đình ông từ quê vào Lâm Đồng lập nghiệp, lúc đầu ông đi làm công nhân cho xí nghiệp chè nhưng do chính sách giảm biên chế nên ông đã nhận chuyển nhượng và khai hoang vỡ hóa được một thổ đất tại khu vực hồ Nam Phương 2 – Bảo Lộc – Lâm Đồng.

“Gia đình tôi sinh sống ổn định trên mảnh đất đó và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước. Chủ trương của nhà nước hợp tình hợp lý gia đình rất sẵn lòng thực hiện thế nhưng các cơ quan chức năng đã cố tình lừa gạt gia đình tôi về số tiền bồi thường khiến gia đình và cả những người dân xung quanh rất bất bình”, ông Thái bức xúc nói.

Theo nội dung đơn phản ánh, năm 2002, UBND thị xã Bảo Lộc (nay là TP Bảo Lộc) có chủ trương xây dựng hồ Nam Phương 2 và diện tích hơn 2.000m2 đất (gồm nhà 66m2, đất ở 400m2, đất nông nghiệp 1.539m2) của gia đình ông Trần Văn Thái thuộc diện giải tỏa trắng để cải tạo, xây dựng hồ.

Về chi phí bồi thường, chính quyền địa phương và ông Thái đã thống nhất tổng giá trị đền bù lên đến 98.000.000 đồng, nhưng khi có quyết định chính thức thì số tiền đền bù chỉ có 45.899.000 đồng, vì thế gia đình ông Thái đã không đồng ý bàn giao đất.

“Gia đình tôi đã không đồng ý số tiền đền bù đó và không chấp nhận bàn giao đất. Tuy nhiên, họ (UBND TX Bảo Lộc – PV) đã cố tình lừa tôi ký vào biên bản với nội dung “Tạm nhận số tiền đền bù giải tỏa 45 triệu đồng, để giao đất cho nhà thầu, đảm bảo tiến độ thi công công trình”.

Việc tạm nhận tiền đền bù này có văn bản rõ ràng tuy nhiên sau khi công trình hồ Nam Phương 2 được hoàn thành, chính quyền địa phương không có sự điều chỉnh tiền đền bù cho gia đình tôi, tôi đã gửi đơn khiếu nại tới nhiều cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn không được giải quyết thỏa đáng”, ông Thái trình bày.

Tiếp tục bị thu hồi lần 2 với diện tích gần 3.000m2

Gần 3.000m2 đất trị giá tiền tỷ bị thu hồi và giao cho Công ty TNHH Hà Bảo.

Gần 3.000m2 đất trị giá tiền tỷ bị thu hồi và giao cho Công ty TNHH Hà Bảo.

Trao đổi với phóng viên, ông Thái cho biết, ngoài mảnh đất mà ông bị thu hồi năm 2001, gia đình ông còn một mảnh đất khác trên đường Phạm Ngọc Thạch (thuộc tổ 2, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc). Nguồn gốc của mảnh đất này theo ông Thái là do bố vợ ông là ông Trần Luông khai hoang từ trước năm 1979, sau đó để lại cho vợ chồng ông sử dụng từ năm 1985 đến nay và hoàn toàn không có tranh chấp với ai.

Tuy nhiên, ngày 7/3/2014, UBND TP Bảo Lộc ra Quyết định số 414/QĐ-UBND thu hồi toàn bộ diện tích 2.913m2 đất sản xuất chè, cà phê của ông Trần Văn Thái tại đường Phạm Ngọc Thạch với lý do “Vi phạm chiếm đất của nhà nước quản lý”.

Cho rằng đất mà gia đình ông Thái đang sử dụng là đất của nhà nước nên không được tính toán chi phí hỗ trợ bồi thường mà chỉ được tính giá trị hoa màu theo quyết định số 3414/QĐ-UBND ngày 6/11/2012 của UBND TP Bảo Lộc về việc phê duyệt bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với số tiền là 26.506.000 đồng (Cho đến nay ông Thái vẫn chưa nhận).

Không đồng ý với quyết định này, ngày 24/3/2014, ông Thái đã làm đơn khiếu nại gửi UBND TP Bảo Lộc với đề nghị hủy bỏ quyết định số 414/QĐ-UBND ngày 7/3/2014. “Vì đất đấy là đất của bố tôi để lại, tuy không có giấy tờ cho nhận nhưng gia đình đã liên tục canh tác hàng chục năm nay, tất cả những người sinh sống tại đây từ lâu đều xác nhận điều đó và cả lâm trường cũng xác nhận”, ông Thái trình bày.

UBND TP Bảo Lộc ra nhiều quyết định thu hồi, cưỡng chế mảnh đất của ông Thái.

UBND TP Bảo Lộc ra nhiều quyết định thu hồi, cưỡng chế mảnh đất của ông Thái.

Ngày 7/5/2014, UBND TP Bảo Lộc ra quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung không chấp nhận yêu cầu của ông Thái và giữ nguyên quyết định 414/QĐ-UBND ngày 7/3/2014. Đồng thời ra quyết định cưỡng chế số 947/QĐ-UBND ngày 7/5/2014. Tiếp đó, ngày 29/5/2014, UBND TP Bảo Lộc tổ chức cưỡng chế, phá bỏ toàn bộ cây trồng trên diện tích đất của ông Thái và giao cho Công ty Xe tơ Dệt lụa Hà Bảo xây dựng nhà máy ươm tơ dệt lụa.

Theo ông Thái, điều đáng nói là: “Tại khu vực có diện tích đất nhà tôi bị thu hồi, nhiều hộ cũng nằm trong trường hợp tương tự khai phá năm 1979, thậm chí có nhiều hộ đã sang qua bán lại, đến nay vẫn bỏ hoang nhưng lại không bị thu hồi. Nhiều hộ bên cạnh còn xây ki ốt cho thuê, xây dựng làm bãi giữ xe... nhưng không hề bị chính quyền thu hồi hay có phản ứng gì”.

Như vậy, sau 2 lần bị thu hồi đất, gia đình ông Thái trở về tay trắng, không đất canh tác, không nhà ở, đi làm thuê, ở nhà mướn. Ông Thái cho biết: “Cuộc sống rất vất vả khó khăn khi các con lớn phải ăn học, vợ chồng tôi thì ngày một sức yếu. Dù tôi đã gửi đơn kêu oan tới nhiều nơi nhưng đều không được giải quyết thỏa đáng”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV

Tags : thu hồi đất Bảo Lộc

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất