Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 04/08/2017 11:13 (GMT+7)

Trắng đêm xẻ đá, xới tung bùn đất tìm kiếm người mất tích sau lũ ống

Sau lũ quét chưa từng có trong lịch sử tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) khiến 2 người chết, 13 người mất tích, hàng trăm người phải thức trắng đêm xẻ đá, lục tung bùn đất tìm kiếm những người mất tích

Quê nghèo Yên Bái tan hoang sau mưa lũ

Rạng sáng ngày 4/8 - một ngày sau trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái khiến 15 người chết và mất tích, nhiều người bị thương, khắp nơi đều chung cảnh tan hoang. Con đường độc đạo liên xã nối liền thị trấn Mù Cang Chải và xã Kim Nọi, Chế Tạo nằm ngay sát quốc lộ 32.

Sau lũ quét, khắp nơi tại huyện Mù Cang Chải đều chung cảnh tan hoang.

Sau gần một ngày lũ ống càn quét, đường vẫn bị chặn ngang bởi những tảng đá to, chưa thể lưu thông. Lực lượng chức năng phải phong tỏa để tránh người dân đi vào. Nhiều căn nhà chỉ lộ phần móng. Bàn thờ, xe máy, tivi, tủ lạnh,… hư hỏng, nằm rải rác khắp nơi cùng bùn đất.

Con đường độc đạo liên xã nối liền thị trấn Mù Cang Chải và xã Kim Nọi, Chế Tạo nằm ngay sát quốc lộ 32 bị chặn ngang bởi những tảng đá to, chưa thể lưu thông.

Nhiều phiến đá lớn nặng hàng tấn bị cuốn trôi.

Nhiều nhà bị hư hại nặng nề sau mưa lũ.

Theo người dân nơi đây, rạng sáng ngày 3/8, một trận lũ quét chỉ xảy ra trong vòng ít phút đã cướp đi mạng sống của hàng chục người, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình, gây ra bao đau thương cho người dân vùng cao còn nhiều khó khăn này.

Trắng đêm xẻ đá, xới tung bùn đất tìm kiếm người mất tích

Đêm đã khuya nhưng từng tốp dân quân tự vệ huyện Mù Cang Chải vẫn canh gác thâu đêm đề phòng sự cố. Cách đó không xa, gần 25 người dưới sự chỉ đạo của ban chỉ huy quân sự huyện đang phá đá, mở đường. Xới tung bùn đất tìm kiếm nạn nhân mất tích sau lũ.

Một chiếc tivi bị hư hỏng sau lũ.

Đêm khuya nhưng hàng chục người dẫn miệt mài tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Lực lượng chức năng phải xẻ nhiều tảng đá lớn.

Lặng lẽ cùng chồng đi tìm những vật dụng còn sót lại, chị Nông Thị Mai cho biết, khi lũ ống xuất hiện lúc 5h30 sáng cuốn trôi những tảng đá lớn nặng hàng tấn, hàng xóm xung quanh nhà chị chạy ra la hét, kêu cứu.

Chị dắt vội xe máy để thoát thân nhưng chưa kịp chạy, lũ đã đổ xuống sát nút. Chị bỏ xe, chạy lên mỏm đồi bên cạnh lánh nạn. "Thấy cảnh tượng quá kinh hoàng tôi bật khóc rồi ngã khụy nhìn lũ cuốn trôi nhà và toàn bộ đồ đạc. Ở đây lâu năm nhưng chưa bao giờ tôi thấy cảnh tượng kinh hoàng đến vậy", chị Mai kể lại.

Chị Mai và chồng bàng hoàng sau khi mưa lũ xảy ra.

Một chiếc dép còn sót lại.

Chị Mai cho biết, toàn bộ căn nhà chị đã bị lấp đầy bùn đất, tối nay hai vợ chồng chị lại dẫn nhau lội nước về nhà người thân cách đó vài trăm mét ngủ nhờ. Chung số phận với gia đình chị Mai, nhiều hộ dân khác của thị trấn Mù Cang Chải phải vạ vật đi ngủ nhờ. "Quá kinh hoàng, sau hơn 1h xảy ra lũ quét nhà tôi chỉ còn lại phần móng. Đêm nay và nhiều đêm sau nữa không biết chúng tôi ngủ đâu", một người dân nói.

Các vật dụng hàng ngày dính đầy bùn đất.

Đây là cơn mưa lũ chưa từng có trong lịch sử tại Yên Bái.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư tỉnh Yên Bái cho biết, trận lũ ống xảy ra khoảng 5h30 phút sáng 3/8, đã gây thiệt hại rất lớn chưa từng có trong lịch sử tại Mù Cang Chải. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, tỉnh Yên Bái đã lập tức huy động toàn bộ lực lượng tìm kiếm người mất tích.

Với những gia đình nhà bị sập, mất chỗ ở, bố trí cho người dân lên trú tạm tại các nhà công sở của huyện. Những gia đình có nguyện vọng đến ở nhà người thân, huyện sẽ bố trí phương tiện đưa bà con đến chỗ ở mới.

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.