Thứ Năm , 04:42, Ngày 06/08/2020

Gia đình và pháp luật

Trảng Bom – Đồng Nai: Sự thật về việc xã 'ém' hồ sơ phân lô, tách thửa

Vừa qua, trên nhiều trang mạng xã hội lan truyền thông tin việc lãnh đạo xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom (Đồng Nai), đang “ém” hồ sơ phân lô, tách thửa của bà Trần Thị Thanh Vân. Vậy sự thật sau câu chuyện này là gì?

Xã “ém” hồ sơ... huyện nhắc nhở

Theo nội dung đăng tải, lan truyền trên nhiều trang mạng xã hội những ngày qua, hộ gia đình bà Trần Thị Thanh Vân (trú tại phường Tân Phong, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có một lô đất diện tích 1000 m2 tại thửa đất số 429, tờ bản đồ số 46 thuộc địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Do gia đình bà Vân cần vốn làm ăn nên muốn tách thửa đất nói trên để bán?

Thửa đất của hộ gia đình bà Trần Thị Thanh Vân.

Mặc dù, bà Vân đã liên hệ với Phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom và được biết lô đất của gia đình bà đủ điều kiện tách thửa, đồng thời Phòng QLĐT huyện cũng đã nhận hồ sơ và hướng dẫn về thủ tục pháp lý phải có ý kiến góp ý của lãnh đạo địa phương. Nhưng sau nhiều tháng không nhận được kết quả, bà Vân đã liên hệ khiếu nại thì được biết Phòng QLĐT huyện Trảng Bom đã ra văn bản “nhắc nhở” UBND xã Bắc Sơn 3 lần nhưng xã chưa có ý kiến? Bên cạnh đó, cũng có thông tin cho rằng việc chậm chễ, gây khó khăn và “ém” hồ sơ của bà Trần Thị Thanh Vân là nhằm mục đích tư lợi cá nhân?

Những nội dung trên sau khi được đăng tải trên các trang mạng xã hội đã nhận được rất nhiều quan tâm, chia sẻ của đông đảo dư luận và bạn đọc. Cùng với đó là rất nhiều thông tin, ý kiến trái chiều liên quan đến vụ việc. Để có thông tin chính xác, khách quan, đa chiều về vụ việc trên, ngày 26/11 mới đây, PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Xã chậm trễ phúc đáp huyện!

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn – ông Lê Mạnh Hùng, xác nhận thông tin việc hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng và bà Trần Thị Thanh Vân (trú tại phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) có thửa đất số 429, tờ bản đồ 46 (diện tích 1000 m2) được tách ra từ thửa 401, tờ bản đồ số 46 (diện tích 3146.5 m2) thuộc xã Bắc Sơn. Và hiện tại hộ gia đình bà Vân đang tiếp tục làm hồ sơ tách thửa đối với thửa đất số 429. Đồng thời ông Hùng cũng khẳng định: “Không có chuyện UBND xã Bắc Sơn “ém” hồ sơ, gây khó khăn cho việc tách thửa của hộ gia đình bà Vân”.

Biên bản ghi nhận của UBND xã Bắc Sơn đối với thửa đất của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng và bà Trần Thị Thanh Vân ngày 26/4/2019.

Nói về lý do UBND xã Bắc Sơn vẫn chưa có ý kiến về việc tách thửa của hộ gia đình bà Vân, ông Lê Mạnh Hùng cho hay, vào ngày 26/4/2019, qua kiểm tra UBND xã Bắc Sơn phát hiện trên thửa đất số 401, tờ bản đồ 46 xã Bắc Sơn đã phát sinh 01 đường bê tông rộng khoảng 5m, qua xác minh hồ sơ, được biết thửa đất nêu trên do ông Nguyễn Thanh Tùng, bà Trần Thị Thanh Vân đứng tên Giấy CNQSD đất. UBND xã đã nhiều lần mời ông Tùng, bà Vân đến UBND xã Bắc Sơn để làm việc nhưng ông Tùng, bà Vân không đến làm việc.

Để ngăn việc có thể hình thành khu phân lô trái phép và cảnh báo cho người dân biết, tại thời điểm đó UBND xã Bắc Sơn đã áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định tại khoản 2, điều 208 Luật đất đai năm 2013. Theo đó, UBND xã Bắc Sơn đề nghị ông Tùng, bà Vân đến làm việc với UBND xã và thực hiện tháo dỡ phần đường bê tông khôi phục lại hiện trạng tại thửa đất số 401, tờ bản đồ số 46 theo quy định. Đồng thời, UBND xã Bắc Sơn cũng tiến hành đặt bảng thông báo ngăn chặn những giao dịch không đúng quy định tại khu đất nêu trên.

Ông Lê Mạnh Hùng cũng thừa nhận UBND xã Bắc Sơn có chậm chễ phúc đáp văn bản của Phòng QLĐT huyện Trảng Bom. Nhưng theo ông Hùng, việc này cũng vì một số nguyên nhân khách quan, bởi trong khi hộ ông Tùng, bà Vân đang vi phạm, không phối hợp làm việc với UBND xã để xử lý việc làm đường bê tông trái phép trên đất nông nghiệp tại thửa đất nêu trên, nhưng vẫn được cơ quan chức năng của huyện tham mưu giải quyết cho tách thửa, cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Văn bản của UBND xã Bắc Sơn gửi Phòng QLĐT huyện Trảng Bom về việc góp ý hồ sơ thiết kế mặt bằng tổng thể (phục vụ tách thửa) của bà Trần Thị Thanh Vân.

Ông Hùng cũng khẳng định với PV, ngày 28/8/2019 (trước khi UBND huyện Trảng Bom cho phép hộ bà Vân chuyển mục đích sử dụng thửa đất 429 hiện nay) UBND xã Bắc Sơn đã có văn bản số 103/UBND-ĐC, đề nghị UBND huyện Trảng Bom xem xét chỉ đạo Phòng quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh – chi nhánh Trảng Bom, tạm dừng giải quyết thủ tục hành chính liên quan việc tách thửa, đăng ký biến động đất đai có liên quan đến thửa đất nêu trên đến khi chủ sử dụng đất thực hiện xong biện pháp khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng đất như trước khi vi phạm theo quy định.

Tiếp đó, tại văn bản số 9794/UBND-TNMT ngày 30/8/2019 UBND huyện Trảng Bom cũng đã giao UBND xã Bắc Sơn phối hợp phòng Quản lý Đô thị xử lý hành vi vi phạm đối với hộ ông Tùng, bà Vân tại thửa đất 401. Và cùng ngày, tại Quyết định số 3957/QĐ-UBND, UBND huyện Trảng Bom lại cho phép ông Tùng, bà Vân được chuyển mục đích sử dụng đất thửa đất 401a (hiện nay là thửa 429, tờ bản đồ số 46) tách từ thửa 401, tờ bản đồ số 46. Phải chăng đây là nguyên nhân khiến ông Tùng, bà Vân không đến làm việc theo thư mời của UBND xã Bắc Sơn để xử lý sai phạm trước đó liên quan đến thửa đất số 401?

Từ những nội dung trên có thể thấy các cơ quan chức năng huyện Trảng Bom chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Khiến cho người dân chưa hiểu đúng trình tự thủ tục hành chính, tạo ra những hệ lụy, dư luận xấu không đáng có.

Liên quan đến vụ việc này, đề nghị UBND huyện Trảng Bom sớm có chỉ đạo, đồng thời ra văn bản thông báo đến hộ gia đình bà Vân về việc giải quyết thủ tục hành chính nêu trên, tránh việc lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, lan truyền những thông tin chưa đúng, tạo dư luận không tốt ảnh hưởng đến những người có liên quan trong các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nhóm PV

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đồng nai phân lô tách thửa Trảng Bom ém hồ sơ

Tin Hồ sơ vụ án tiếp theo

Tin Hồ sơ vụ án mới nhất