Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 08/06/2016 20:57 (GMT+7)

Trả lương thế này, người MobiFone nào cũng 'thèm' sang Viettel?

Làm gì có chuyện "ngồi mát ăn bát vàng". Muốn hưởng cơ chế lương tốt như nhân viên Viettel, thách thức phải đối mặt cũng không hề nhỏ.

Theo báo cáo của Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel, thu nhập bình quân nhân viên doanh nghiệp này năm 2015 đạt mức 25 triệu đồng/tháng.

Mức lương này được cho là cao hơn hẳn so với hai doanh nghiệp đối thủ cùng ngành là VNPT và MobiFone. Thậm chí, đối với một số vị trí, mức lương ở VNPT và MobiFone chỉ bằng 1/3 hay 1/4 so với Viettel, như kỹ sư, chuyên viên nghiên cứu phát triển và cả nhóm lãnh đạo cấp cao.

Sự khác biệt là do Viettel có cơ chế lương riêng. Cơ chế đặc biệt trên được xây dựng từ tháng 1/2011, trong đó quỹ lương được xác định theo tỷ lệ % lợi nhuận sau thuế, có thực hiện lương khoán với nhân viên và dựa theo mức độ hoàn thành công việc, sáng tạo trong nhiệm vụ.

Trong khi đó, VNPT và Viettel vẫn áp dụng theo quy định lương dành cho doanh nghiệp Nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, với mức tối đa cho lãnh đạo cao nhất (chủ tịch) chỉ khoảng 50 triệu đồng/tháng, tức là gấp đôi mức lương trung bình của nhân viên Viettel.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Điều này khiến VNPT và MobiFone từng "than" rằng họ rất "thua thiệt" vì mất người tài. Thực tế, nhiều nhân sự chủ lực của VNPT, FPT, CMC, Bkav… hay cả những nhân viên thuộc tập đoàn công nghệ nước ngoài như Samsung, Toshiba… cũng đã về đầu quân cho Viettel.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thiện các thủ tục xác định giá trị doanh nghiệp và triển khai các bước công việc tiếp theo của kế hoạch cổ phần hóa MobiFone, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất vận dụng cơ chế tiền lương của Viettel cho MobiFone. Nếu được thông qua, không bao lâu nữa, nhân viên của MobiFone cũng sẽ được nhận lương theo cơ chế đã giúp Viettel sử dụng tốt nguồn nhân lực, tận dụng được người tài và loại bỏ người kém.

Mặc dù vậy ở Viettel, lương đi kèm với trách nhiệm nặng nề. Quy luật đào thải ở Viettel vô cùng khắc nghiệt, bởi áp lực từ sếp và cạnh tranh lớn. Viettel giám sát công việc trong một thời gian ngắn, đặt chỉ tiêu hoàn thành trong từng tháng. Nếu làm không được, nhân viên sẽ bị loại bỏ. Nếu làm chưa tốt, lương sẽ bị cắt, bởi tiền lương lúc này không tính theo hệ số hay cấp bậc, mà 50% được quyết theo tiêu chí hoàn thành hay không hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sự quyết liệt xuất hiện ngay từ thời điểm mới "chân ướt chân ráo" vào làm nhân viên của công ty này. Trong một lớp học cho nhân viên kỹ thuật cách đây nhiều năm - mà hầu hết họ hiện trở thành nhân viên cốt cán, cán bộ quản lý của Viettel, kết quả tốt nghiệp của toàn lớp chỉ được công nhận khi người kém nhất học qua được kỳ sát hạch. Đến nay, những kỳ thi sát hạch dày đặc vẫn được coi là một nét văn hóa của Viettel.

Thậm chí, những lãnh đạo cao nhất (giám đốc vùng) của Viettel ở nhiều thị trường phải tự mình xông pha, đeo loa bên hông, mang mic quảng cáo, bán dạo từng chiếc sim thẻ ở các địa bàn xa xôi, hay tự tay đi dọn rác, lau nhà tại văn phòng của mình.

Nhiều giám đốc trẻ, được xem là lớp kế cận tại Viettel, cũng từng bị điều chuyển về nhân viên chỉ vì chưa đáp ứng được yêu cầu công việc do sếp giao. Thậm chí, áp lực lớn đến mức chính những người được tiến cử từ chối việc thăng chức, thay vì xin lên chức, nhưng vì văn hóa "quân lệnh" nên phải thực hiện.

Hiện tại, ở Viettel có những vị trí cốt cán được nhắm cho chiếc ghế quyền lực nhất tại doanh nghiệp này, nhưng những lãnh đạo "hạt giống" đó cũng bị cử đi nhận nhiệm vụ tại những thị trường quốc tế khó khăn nhất của Viettel, với yêu cầu nếu không đạt được vị trí doanh nghiệp số một, sẽ không được quay về Việt Nam.

Vậy mới biết, làm gì có chuyện "ngồi mát ăn bát vàng". Muốn hưởng cơ chế lương tốt như nhân viên Viettel, thách thức phải đối mặt cũng không hề nhỏ.

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.