Thứ Năm , 19:32, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Trà Dr Thanh có dị vật: Tân Hiệp Phát từ chối kiểm nghiệm

Đại diện Tân Hiệp Phát giải thích nguyên nhân chai nước Dr.Thanh có "dị vật" là do tác động ngoại lực nhưng từ chối mang sản phẩm đi kiểm nghiệm.

Trước đó, nhà báo Xuân Hùng ở Thanh Hóa đã phát hiện 6 chai nước Dr. Thanh còn hạn sử dụng, trong đó có 3 chai bị biến dạng bên ngoài và 2 chai xuất hiện cặn có hình như nấm mốc bên trong. Ngày 7/6, đại diện Tân Hiệp Phát đã về làm việc, cảm ơn phản ánh của ông Xuân Hùng và xin lỗi người tiêu dùng.

6 chai dr. Thanh trong đó có 2 chai có cặn

6 chai Dr. Thanh của Tân Hiệp Phát, trong đó có 2 chai có cặn.

Giải thích về nguyên nhân làm 6 chai Dr. Thanh bị biến dạng và có dị vật, ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Tân Hiệp Phát khẳng định rằng, là do tác động bởi ngoại lực. Các sản phẩm đã bị tác động bởi lực rơi, va đập, nhiệt độ cao, dẫn đến khả năng làm lọt không khí.

Với môi trường sản phẩm Dr.Thanh không có bất kì chất bảo quản nào, một khi không khí lọt vào rất có thể gây nhiễm vi sinh, tạo thành hiện tượng cặn bợn hoặc nấm mốc trong sản phẩm.

Nhà báo Xuân Hùng cho biết, ông đã đề nghị Tân Hiệp Phát tiếp tục niêm phong 6 chai nước và gửi 2 chai có dị vật trong số đó đi kiểm định về chất lượng nhưng họ "không có ý kiến gì và cho biết không tham gia". “Ý là để tôi tự đi kiểm nghiệm sản phẩm có dị vật kia nếu muốn”, ông Xuân Hùng nói.

Hiện tại, theo nhà báo Xuân Hùng, 6 chai Dr. Thanh vẫn đang được niêm phong và lưu giữ tại Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Thanh Hóa. Nếu có thể điều kiện, ông sẽ tự đem những chai nước ấy đi kiểm nghiệm rõ ràng để biết được kết quả chất lượng thực sự sản phẩm của Tân Hiệp Phát.

Mới đây, nhiều báo đồng loạt đưa tin Tân Hiệp Phát được vinh danh “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng 2016” do Viện KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam công bố nhưng thực tế không có Viện nào có tên như vậy cả.

Đại diện Tân Hiệp Phát giải thích: “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng 2016” thật ra được Viện Thực phẩm và Dinh dưỡng gia đình và Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam chứng nhận. Có sự sai sót trên do tên hai đơn vị viết dài quá nên chúng tôi viết gọn lại cắt bớt cụm từ “thực phẩm và dinh dưỡng gia đình” và bỏ chữ hội thành Viện Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam".

Về chuyện vinh danh, dư luận cũng thắc mắc, Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam đã căn cứ vào tiêu chuẩn nào, đã kiểm định ra sao để công bố sản phẩm của các doanh nghiệp là an toàn và được tin dùng?

Và đây là phát biểu và cũng là câu trả lời của GS-TS Lê Thị Kim, Chủ tịch Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam cho câu hỏi này trong lễ trao công bố: Đây là chương trình “khảo sát và truyền thông”, theo đó Hội đã khảo sát trên 5.215 người tiêu dùng tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng với 1.399 thương hiệu của 315 doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí: dễ nhận biết, chất lượng tốt, dễ mua, dịch vụ tốt.

Điều có thể thấy ngay là không hề có kiểm nghiệm khoa học nào được thực hiện trên các sản phẩm được công bố an toàn mà tất cả chỉ dựa vào khảo sát và các loại giấy tờ của doanh nghiệp...

Thanh Hiên/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : dị vật Tân Hiệp Phát dr.thanh bảo vệ người tiêu dùng

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất