Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 22/05/2019 16:38 (GMT+7)

TP.HCM: Đề nghị dời cơ sở sản xuất nước đá ra khỏi khu dân cư

Người dân bức xúc trước việc một cơ sở sản xuất nước đá tồn tại trong khu dân cư và hoạt động ngang nhiên, thách thức dư luận và pháp luật gần 02 năm qua. 

Cơ sở này nằm tại khu phố 7, phường Hiệp Thành, quận 12. Người dân cho rằng nhà máy sản xuất nước đá này gây ra tiếng ồn, ô nhiễm môi trường suốt cả ngày, nhất là về đêm,… Đáng chú ý là cơ sở sản xuất nước đá không hề có bảng hiệu, địa chỉ (số nhà), người dân đã nhiều lần phản ảnh, nhưng cơ sở sản xuất nước đá không tên vẫn “bình chân như vại”, hoạt động công khai, tiếp tục gây ra tiếng ồn và ô nhiễm môi trường ở khu dân cư. Phải chăng đã có “thế lực” nào đó bao che cho cơ sở sản xuất nước đá không tên nói trên?

Xe tải chở đá ra vào liên tục ở cơ sở sản xuất nước đá không tên. Ảnh chụp từ clip.

Một đêm trung tuần tháng 5/2019, có mặt tại khu vực cơ sở sản xuất nước đá không tên nằm trên đường HT13, thuộc khu phố 7, phường Hiệp Thành, chúng tôi đã được nhiều người dân hướng dẫn đến nơi để quan sát thực tế, tiếng máy nổ xập xình, gây ra tiếng ồn rất khó chịu. Điều này không lấy gì làm khó hiểu khiến người dân ở địa bàn không thể chịu nổi, nhất là với người già và trẻ em, công nhân, người lao động cần có giấc ngủ yên bình sau một ngày làm việc vất vả…

Anh Huỳnh Văn Th., ngụ ở khu phố 7, cho biết: “Cơ sở sản xuất nước đá này hoạt động liên tục suốt ngày đêm, việc sản xuất kinh doanh, chúng tôi không có ý kiến gì. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất nước đá nằm ở khu dân cư mà hoạt động ngày đêm, bất kể giờ giấc,… thì chúng tôi không thể nào chịu nổi, đó là chưa kể đến việc nước thải chưa qua xử lý của nhà máy nước đá xả trực tiếp vào đường cống phía sau, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người dân chúng tôi…”.

Ông Nguyễn Thanh…, ngụ ở tổ dân phố 48F, khu phố 7, phường Hiệp Thành, bức xúc: “Việc nhà máy sản xuất nước đá  trên mới đi vào hoạt động có nhiều điều bất thường, rồi gây ra tiếng ồn cả khu vực, chúng tôi phản ánh nhiều lần đến cảnh sát khu vực, khu phố, rồi cả UBND phường Hiệp Thành,… nhưng đến nay đã gần 02 năm qua, nhà máy sản xuất nước đá nói trên vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn tăng cường thêm nhân công, máy móc. Nghe đâu nhà máy nước đá này có quan hệ bà con, họ hàng gì đó với mấy sếp lớn ở quận và thành phố, nên chẳng thấy cơ quan nào xử lý cho dân được nhờ…”.

Tiếng ồn phát ra từ các máy dập nước đá rất chói tai. Ảnh chụp từ clip.

Từ người dân địa phương, chúng tôi được cung cấp thêm việc hoạt động của cơ sở sản xuất nước đá gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường đã được người dân địa phương phản ánh rất nhiều lần, trình bày trong một số cuộc họp khu phố, tổ dân phố,… Nhưng thật lạ lùng, người dân càng phản ánh thì cơ sở sản xuất nước đá không tên nói trên hoạt động nhiều hơn, không ngưng nghỉ, bất kể đêm khuya đến rạng sáng hôm sau.

Tìm hiểu vụ việc từ cơ quan chuyên môn, chúng tôi được biết, trước khi nhà máy sản xuất nước đá đi vào hoạt động phải đảm bảo biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất đá, giải pháp giảm tiếng ồn, bảo vệ môi trường theo quy định, cụ thể, từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau không vận hành thiết bị phát sinh tiếng ồn vượt quá quy định. Nhất là phải có biện pháp ngăn chặn tình trạng rò rỉ khí amoniac, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân xung quanh…

Cơ sở sản xuất nước đá hoạt động lúc giữa khuya. Ảnh chụp từ clip.

Từ thực tế cơ sở sản xuất nước đá hoạt động một cách bất thường, vì không có bảng hiệu, sản xuất nước đá bất kể giờ giấc, ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân địa phương. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng quận 12 và TP.HCM sớm có biện pháp di dời cơ sở sản xuất nước gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường,… ra khỏi địa bàn dân cư, giúp người dân có cuộc sống yên bình như 02 năm về trước.

Trao đổi với PV, một cán bộ lãnh đạo UBND phường Hiệp Thành, quận 12 cho biết, đã nhận được phản ánh của người dân khu phố 7 về việc cơ sở sản xuất nước đá không tên nằm trên đường HT13 gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, địa phương cũng đã có văn bản chuyển nội dung vụ việc đến UBND quận 12 và cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền…

Đối với cơ sở sản xuất nước đá không tên kể trên, chắc chắn không đảm bảo an toàn vệ sinh, cũng không loại trừ tình trạng rò rỉ khí amoniac, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng, đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM xem xét, di dời cơ sở sản xuất nước đá không tên ở đường HT13, khu phố 7, phường Hiệp Thành ra khỏi khu dân cư…

PV sẽ theo dõi thông tin và cung cấp đến bạn đọc.

Luật sư Lê Quốc Sơn.

Luật sư Lê Quốc Sơn (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho biết: “Theo quy định hiện nay, việc đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường đặt lên hàng đầu với các cơ sở kinh doanh, trong đó có lĩnh vực sản xuất nước đá,… Cơ sở, nhà máy sản xuất nước đá cũng được đặt theo vị trí qui hoạch ở địa phương, để tồn tại cơ sở, nhà máy sản xuất nước đá ở khu dân cư là không ổn rồi. Bởi hiện tượng rò rỉ khí amoniac là điều khó tránh khỏi,gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân xung quanh… Chính quyền địa phương cần có biện pháp xử lý cụ thể, để bảo đảm sinh hoạt, cuộc sống của người dân”.

Duy Anh - Bích Thủy

Cùng chuyên mục

Tin mới