Thứ Năm , 05:45, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Cháy ở chung cư 19 tầng, hàng trăm người tháo chạy

Vụ hoả hoạn xảy ra tại khu dân cư Phú Mỹ Hưng vào hồi 16h50 ngày 1/12, tại chung cư Skygarden 3, KP 6, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM (Block 12B1/15) khiến hàng trăm cư dân hoản loạn và tháo chạy.

Theo một số người dân, vụ cháy xảy ra tại tầng 15, sau đó khói nghi ngút bốc lên một góc của toà nhà. Hàng trăm cư dân khu Skygarden3 đã hoảng loạn tháo chạy. Gần 30 phút sau thì lực lượng cảnh sát PCCC mới có mặt và triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.

Vụ hoả hoạn chưa gây thiệt hại về người nhưng đã dóng lên hồi chuông báo động về công tác PCCC tại Khu chung cư Skygarden 1-2-3 thuộc Khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Vụ hỏa hoạn đã được dập tắt ngay sau đó và không gây thương vong về người nhưng khiến nhiều cư dân một phen hốt hoảng. Nguyên nhân vụ cháy, theo nhận định ban đầu, có thể là do chập điện. Điều đáng nói là hệ thống báo cháy từ tầng 10 trở lên tầng 19 không có tín hiệu làm một số người dân vẫn ngơ ngác không biết chuyện gì xảy ra và tháo chạy khi hàng xóm thông tin sự việc.

Vẫn còn nhiều người dân chưa biết chuyện gì xảy ra ngay khi tháo chạy khỏi khu chung cư 12B.

Bên cạnh đó, cần xem xét hệ thống PCCC tại đây, từ khâu thiết kế cho đến khâu quản lý, vận hành, bảo trì thậm chí là việc kiểm tra, chấp thuận. Nếu hệ thống PCCC hoạt động tốt sẽ giúp cho người dân giảm thiểu được thiệt hại. Chủ căn hộ nơi xảy ra đám cháy được cơ quan chức năng mời lên làm việc để phục vụ điều tra.

Cơ quan cảnh sát PCCC quận 7, TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Được biết trước đó, vào trung tuần tháng 10/2018, cũng ở chung cư này đã xảy ra một vụ hoả hoạn cũng do chập điện tại Skygarden 1 (Khu 1B-7). Điều đáng nói ở đây là sự tắc trách của đơn vị bảo vệ. Bởi, khi xảy ra cháy, cư dân đã liên tục liên hệ nhưng đơn vị bảo vệ này chưa được đào tạo về nghiệp vụ lẫn công tác phòng cháy và chữa cháy nên phản ứng chậm.

Hiện nay, rất nhiều cư dân đang định cư tại đây đều cảm thấy bất an vì hệ thống phòng cháy chữa cháy và ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy của Trung tâm phục vụ thuộc Công ty Phú Mỹ Hưng và đơn vị bảo vệ - Công ty CPDV BV Thắng Lợi Toàn Cầu (VGS) còn nhiều hạn chế, yếu kém và nhất là công tác kiểm tra, giám sát về an toàn phòng cháy chữa cháy chưa thật sự được coi trọng (?).

Lý giải về tình trạng đáng lo ngại này, chuyên gia bất động sản Nguyễn Minh thẳng thắn cho rằng, do một bộ phận doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ chưa đầu tư nhiều để nghiên cứu thực hiện văn bản pháp luật quy định. Kéo theo quá trình thực hiện chưa đồng bộ. Công tác tuyển dụng thiếu quan tâm đến trình độ học vấn, có trường hợp tuyển dụng tiêu chuẩn học vấn rất thấp, thậm chí còn trà trộn một số cá nhân có tiền án tiền sự, nhân thân không rõ ràng. Rồi việc đào tạo nghiệp vụ bảo vệ, kiến thức pháp luật, giáo dục đạo đức cho nhân viên cũng chưa đầu tư đúng mức. 

Tương tự vào hồi tháng 3 năm 2018, vụ hoả hoạn làm 13 người chết tại khu chung cư cao cấp Carina Plaza tại Sài Gòn. Dẫu biết rằng đã được các cơ quan chức nằng khởi tố vụ án và cư dân đã trở lại sinh sống, nhưng liệu đã đủ để chúng ta thay đổi nhận thức về PCCC tại các khu chung cư? Nhất là khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng và hệ thống PCCC có thật sự được quan tâm? 

Hiện nay, Khu dân cư Phú Mỹ Hưng được đánh giá là một trong những "sản phẩm" bất động sản có độ an toàn khá nghiêm ngặt, thế nhưng những vụ cháy gần đây liệu có xuất lộ những mặt yếu kém về khâu hậu mãi tại Khu đô thị này…

Theo luật sư Nguyễn Thị Xuân Hoàng (Đoàn Luật sư TP HCM) về nguyên tắc, khi vụ cháy xảy ra, những cư dân bị thiệt hại có quyền yêu cầu bồi thường về thiệt hại đối với tài sản, yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, tinh thần và các khoản bồi thường khác nếu có thiệt hại trên thực tế và có căn cứ chứng minh thiệt hại mà những cư dân phải gánh chịu. Xét về trách nhiệm pháp lý, căn cứ vào từng nguyên nhân gây ra vụ cháy khác nhau mà trách nhiệm sẽ thuộc về những chủ thể tương ứng như người trực tiếp gây ra vụ cháy, chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý dự án, cơ quan bảo hiểm...

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư cháy hỏa hoạn TP.HCM

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất