Thứ Ba , 04:56, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Nhiều người sập bẫy huy động vốn của bà Nguyễn Thị Như Ngọc

Gần chục người dân đã có đơn gửi đến công an quận Phú Nhuận, TPHCM để tố cáo vợ chồng bà Nguyễn Thị Như Ngọc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đưa thông tin gian dối chiếm đoạt tiền tỷ

Theo đơn tố cáo của ông D.B.L, bà Nguyễn Thị Như Ngọc đã lân la đến học thể dục thẩm mỹ tại số 70 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận để từng bước tiếp cận và làm quen với nhiều người tập luyện tại đây. Bà Ngọc bắt chuyện rồi đến nhà từng người chơi, tạo dựng mối quan hệ tin tưởng đối với bà. Những lần đến nhà, bà Ngọc có giới thiệu chồng bà là ông Huỳnh Công Hiệp – hiện đang là bác sĩ với chức vụ Phó Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển y tế Saint Luke.

Bà Như Ngọc bảo chồng bà đang cung cấp máy chạy thận, trang thiết bị y tế cho nhiều bệnh viện lớn ở Cần Thơ, Hậu Giang và nhiều tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bà Ngọc nói đang nhập trang thiết bị, vật tư y tế để kinh doanh nên cần tiền.Vì vậy, bà Ngọc có ý định vay tiền với mục đích là nhập trang thiết bị, vật tư y tế về để kinh doanh. Vì thấy chồng bà Ngọc là bác sĩ, bà Ngọc cũng “thân quen” nên vợ chồng ông D.B.L đã cho bà Ngọc vay tiền nhiều lần từ năm 2012 đến 2014, tổng số tiền vợ chồng ông D.B.L đã cho Ngọc vay là là 5 tỷ đồng.

Khi đã chiếm đoạt được số tiền lớn thì bà Như Ngọc lặn mất tăm. Tìm hiểu thì ông D.B.L mới phát hiện căn nhà số 174/71 Nguyễn Thiện Thuật, phường 1, quận 3, TPHCM đã được bà Ngọc bán, còn căn nhà số 429/27B Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận là do bà Ngọc thuê ở nhưng đã trả nhà và dọn đi đâu không rõ. Qua tìm hiểu, toàn bộ những gì bà Ngọc nói để lấy 5 tỷ đồng của ông D.B.L là gian dối, thật sự bà Ngọc không dùng tiền nhập máy móc hay kinh doanh trang thiết bị, vật tư y tế nào cả.

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Như Ngọc và ông Huỳnh Công Hiệp sau khi chiếm đoạt 26,76 tỷ đồng vẫn còn nhở nhơ ngoài vòng pháp luật.

Còn ông B.Đ.T cũng bị lừa đảo tương tự. Bà Ngọc đã tiếp xúc với vợ chồng ông B.Đ.T và nói chồng bà là bác sĩ Huỳnh Công Hiệp hiện đang ở cương vị Phó Tổng giám đốc Trung tâm y khoa Saint Luke quận 7 cùng với hình ảnh bác sĩ Hiệp chụp tại trung tâm này. Bà Ngọc nói cần có tiền để nâng số cổ phần của bác sĩ Hiệp trong công ty lên cao để lên nắm chức Tổng giám đốc trung tâm. Vợ chồng ông B.Đ.T đã gom góp 8,7 tỷ đồng đưa cho bà Ngọc, bà T.K.Đ đưa 4,7 tỷ đồng, cô Tr.Th.T.Th đưa 1,2 tỷ, ông Đ.N.H đưa 2,32 tỷ đồng, cô Tr.Ng.T.V đưa 2,84 tỷ đồng, cô A.O đưa 2 tỷ đồng.Tới ngày 17/5/2015, bà Ngọc tuyên bố với nhiều người rằng bác sĩ Hiệp đã được lên chức Tổng Giám đốc Trung tâm y khoa Saint Luke.

Sau khi ôm trọn số tiền hơn 26,76 tỷ đồng của 7 nạn nhân kể trên, bà Ngọc cùng chồng đã bỏ trốn. Nhiều người liên lạc bằng số điện thoại nhưng không được vợ chồng bà Ngọc trả lời. Sau đó ông Hiệp có nhắn tin và dùng lời lẽ trách móc cho rằng một số người đến Trung tâm y khoa Saint Luke gây mất trật tự và làm ông mất việc tại đây, cổ phần bị trừ đầu trừ đuôi, lỗ đến 60% đến 70%. Ông B.Đ.T đã có đơn xin xác minh thông tin gửi Ban giám đốc Trung tâm y khoa Saint Luke và khi cầm công văn trả lời ông mới té ngửa là những gì ông Hiệp, bà Ngọc nói là gian dối.

Công văn trả lời số 23/2015/SL ngày 07/12/2015 do ông Võ Hữu Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển y tế Saint Luke ký, khẳng định: Theo Hợp đồng lao động được ký kết giữa Công ty Saint Luke với ông Huỳnh Công Hiệp, thời hạn Hợp đồng này từ ngày 02/05/2015 đến 02/05/2016, chức danh: Giám đốc chuyên môn, với quyền hạn và trách nhiệm như sau:

Về chuyên môn: chịu trách nhiệm triển khai các chỉ đạo liên quan đến công tác chuyên môn (khám, chữa bệnh) theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Công ty và Giám đốc Phòng khám; Phạm vi ủy quyền về tài chính: được ký một số phiếu chi liên quan đến công tác chuyên môn có số tiền từ 20 triệu đồng trở xuống. Do không đáp ứng được yêu cầu công việc nên ông Huỳnh Công Hiệp đã được cho nghỉ việc, chấm dứt Hợp đồng lao động kể từ ngày 30/08/2015.

Công văn trả lời cũng nhấn mạnh: “Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty cổ phần do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 04/08/2014 và cho đến thời điểm này, ông Huỳnh Công Hiệp không sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Saint Luke”.

Có đủ yếu tố của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Theo Điều 139 Bộ luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
  3. a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên”.

Theo một số luật sư cho biết, hành vi của bà Nguyễn Thị Như Ngọc đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự.Thông qua thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin sai sự thật rằng chồng mình là Huỳnh Công Hiệp là Tổng Giám đốc Trung tâm y tế Saint Luke, có mở phòng khám tại quận 7 – Tp. Hồ Chí Minh, mục đích vay tiền là mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế để kinh doanh, Ngọc đã làm cho các nạn nhân của mình là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản tin tưởng vào các thông tin sai sự thật mà Ngọc đưa ra, tự nguyện giao tiền cho Ngọc.

Lý giải cho việc giao tiền cho Ngọc, các nạn nhân của đối tượng này đều có chung nhận định: bởi vì tin tưởng vào lời nói của Ngọc rằng có chồng là bác sĩ– Tổng giám đốc Trung tâm y tế Saint Luke cũng như việc Ngọc đưa ra bằng chứng là các bức hình chụp ông Hiệp– chồng Ngọc tại Trung tâm y tế Saint Luke. Đồng thời, xét về dấu hiệu chiếm đoạt tài sản thì tài sản đã được chuyển dịch từ những nạn nhân và là chủ sở hữu hợp pháp tài sản sang cho Ngọc.

Ngọc đã chiếm đoạt được tài sản,biết và nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, bỏ trốn nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật đối với hành vi của mình. Như vậy, hành vicủa Nguyễn Thị Như Ngọc đã có đầy đủ dấu hiệu của Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự. Những nạn nhân của Ngọc đã gửi đơn tố cáo đến Công an quận Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp. Hồ Chí Minh nhờ can thiệp, giải quyết vụ việc. Thế nhưng, do phía Cơ quan chức năng từ chối khởi tố vụ án đối với Ngọc nên vụ việc rơi vào bế tắc, đối tượng này tiếp tục lẫn trốn, sống ung dung ngoài vòng pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin có hay không sự can thiệp từ những người dấu mặt?

SONG PHA/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : TPHCM sập bẫy huy động vốn nhập trang thiết bị vật tư y tế

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất