Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 31/05/2019 08:09 (GMT+7)

TP.HCM: Ly hôn sau 35 năm, nay khởi kiện đòi chia tài sản

Hai vợ chồng đã có quyết định của Tòa án cho thuận tình ly hôn từ năm 1984 nhưng gần đây, người vợ lại có đơn khởi kiện đòi chia tài sản, với lý do "của chồng công vợ".

Nguồn gốc căn nhà

Theo trình bày của ông Nguyễn Quốc Bảo, sinh năm 1942 và bà Đào Thị Hồng, sinh năm 1936, sống với nhau có 4 người con chung nhưng không đăng ký kết hôn. Ngày 12/1/1984, TAND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có Quyết định số 33 công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Nguyễn Quốc Bảo và bà Đào Thị Hồng.

Giấy công nhận kết hôn của ông Nguyễn Quốc Bảo, bà Nguyễn Kim Trang.

Theo quyết định của bản án, ông Bảo giao toàn bộ tài sản và nhà đất cho bà Hồng. Sau khi có bản án của TAND huyện Khoái Châu, ông Bảo kết hôn với bà Nguyễn Kim Trang theo giấy công nhận kết hôn của UBND quận 1 cấp ngày 23/5/1984.

Thời gian này, ông Bảo công tác tại Công ty Vận tải biển Sài Gòn, vì không có nhà ở, nên ông Bảo phải thuê nhà số 54 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM  (Sở Nhà đất cấp cho Công ty Vận tải biển Sài Gòn) để ở. Sau đó, Công ty Vận tải biển Sài Gòn đề nghị bán hóa giá cho ông nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, ông và bà Trang phải nuôi 7 miệng ăn (trong đó có các con riêng của ông Bảo - bà Hồng) và lo cho các con nên không có đủ tiền để mua.

Đến khi được trợ giúp của gia đình bà Trang và vay mượn người thân, bạn bè, ông đã làm hồ sơ gửi Sở Nhà đất thành phố xin mua hóa giá căn nhà số 54 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.Hồ Chí Minh. Sau đó, ông phải bán nhà 54 Nguyễn Công Trứ, quận 1, để trang trải nợ nần và nuôi các con ăn học. Sau những ngày ăn nhờ ở đậu, được gia đình bà Trang giúp đỡ, ông và bà Trang, đã mua được căn nhà 15B Hoàng Minh Đạo, phường 5 quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Căn nhà tọa lạc trên ao rau muống cũ, lúc đó chưa có đường xá, chợ như hiện nay, được UBND quận 8 cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở ngày 28/12/2007 cho ông Nguyễn Quốc Bảo, bà Nguyễn Kim Trang.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hợp pháp.

Ông Nguyễn Quốc Bảo cho biết, sau khi bản án công nhận thuận tình ly hôn của TAND huyện Khoái Châu có hiệu lực, bà Hồng bán nhà và tài sản ở Hưng Yên cho ông Thìn, rồi vào Sài Gòn mua nhà tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.Hồ Chí Minh.

Đơn xác nhận tình trạng hôn nhân hợp pháp.

Thật bất ngờ, ngày 7/5/2015, bà Đào Thị Hồng lại có Đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân hợp pháp của UBND xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, có nội dung hiện nay vợ chồng tôi (Nguyễn Quốc Bảo và Đào Thị Hồng) vẫn trong tình trạng hôn nhân hợp pháp, trong quá trình hôn nhân có các con là Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Luân, Nguyễn Quốc Lưu, Nguyễn Văn Thức. Đơn do phó Chủ tịch UBND xã Đào Văn Huế xác nhận hiện nay ông Bảo, bà Hồng là vợ chồng hợp pháp, sinh được 4 người con là đúng. Căn cứ vào Giấy xác nhận này, bà Hồng khởi kiện tại TAND quận 8, yêu cầu Tòa án xét xử buộc ông Bảo phải chia cho bà Hồng 1/2 tài sản, với lý do là "của chồng công vợ". Hiện TAND quận 8 đang thụ lý vụ án.

Ông Bảo bức xúc cho biết, ông và bà Hồng đã có Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của TAND huyện Khoái Châu ngày 12/1/1984, thì căn cứ vào đâu UBND xã Chí Tân lại xác nhận ông Bảo, bà Hồng hiện là vợ chồng hợp pháp. Liệu có gì khuất tất trong việc xác nhận này cần được cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc.

Yến Minh

Cùng chuyên mục

Tin mới