Chủ nhật, 18:46, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Lập di chúc khi chưa là chủ tài sản, có đúng pháp luật?

Khi chưa được cấp giấy chủ quyền về tài sản nhưng lại lập di chúc cho người khác được hưởng tài sản và được Phòng công chứng xác nhận, như vậy có đúng quy định pháp luật?

Thời gian gần đây, dư luận người dân phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, có nhiều thắc mắc xung quanh trường hợp ông Nguyễn Văn Quyến lập di chúc cho người khác hưởng tài sản chưa được cấp giấy chủ quyền.

Chúng tôi đã về địa phương để tìm hiểu vụ việc.

Nguồn gốc nhà đất

Theo đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Như Ý, có nội dung: Từ năm 1956- 1967, ông Nguyễn Văn Quyến, địa chỉ số 31B khu thương phế binh, ấp Bình Thọ, xã Phước Long, huyện Thủ Đức, kết hôn với bà Nguyễn Thị Thanh, địa chỉ số 168 Nguyễn Tri Phương, quận Thủ Đức, có 5 người con chung là: Nguyễn Thị Thuận, Nguyễn Kim Lân, Nguyễn Thành Minh, Nguyễn Kim Thành, Nguyễn Quốc Việt.

Năm 1967, bà Thanh bỏ ông Quyến và sống chung với người đàn ông khác, sinh 2 người con lai Mỹ. Đến năm 1974, ông Quyến, bà Thanh ly hôn, sau đó bà Thanh về ở tại số 30B Thống Nhất, ấp Bình Thọ, xã Phước Long, quận Thủ Đức, đến năm 1990, bà Thanh định cư tại Mỹ theo diện con lai. Từ năm 1967- 1992, ông Quyến chung sống với bà Hồ Thị Hòa, tại số 31B Thống Nhất - nay là số 111 Thống Nhất, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, có 5 người con chung là: Nguyễn Thị Hoài Linh, Nguyễn Thị Mai Loan, Nguyễn Thị Xuân Quyên, Nguyễn Thị Như Ý, Nguyễn Thị Như Mai.

 

Căn nhà số 111 Thống Nhất, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức (Cửa hàng vỏ xe ô tô Liên Thành)

Năm 1992, bà Hòa qua đời. Đến năm 2006, ông Quyến ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như Ý thay mặt và nhân danh ông ký tên trên các giấy tờ để làm thủ tục hợp thức hóa căn nhà số 111 Thống Nhất, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức. Biết được việc này, ông Nguyễn Kim Thành (anh cùng cha khác mẹ) đã ngăn cản, không cho bà Ý làm giấy tờ nhà và ông Thành đã tự ý kê khai trong tờ đăng ký nhà đất năm 1999, vợ ông Quyến tên Nguyễn Thị Thanh, là sai sự thật, vì ông Quyến, bà Thanh đã ly hôn năm 1974.

Sau đó, ông Thành tự quyền quản lý căn nhà chung của cha mẹ và sử dụng mặt bằng căn nhà để kinh doanh, buôn bán sinh lợi cho gia đình riêng của ông Thành. Năm 2007, ông Quyến bị bệnh nặng, ông Thành đem đi dưỡng bệnh ở nơi khác, không cho bà Ý biết tin tức của ông Quyến, không cho chị em bà Ý vào nhà để chăm sóc cha và nhang khói cho mẹ.

Bản di chúc có nội dung trừu tượng

Ngày 9/1/2008, ông Nguyễn Văn Quyến lập bản di chúc, có ghi: Trước năm 1975, tôi đã tự xây cất căn nhà hiện mang số 111 Thống Nhất, khu phố 3, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM. Căn nhà này hiện chưa hợp thức hóa chủ quyền. Nếu tôi được cơ quan có thẩm quyền công nhận chủ quyền hợp pháp đối với căn nhà nêu trên thì sau khi qua đời, cháu nội là Nguyễn Kim Phúc, sẽ được thừa kế phần nhà thuộc sở hữu của tôi trong căn nhà này.

Di chúc được Phòng Công chứng số 3 TP.HCM chứng nhận. Đến năm 2013, ông Quyến ủy quyền cho ông Nguyễn Kim Lâm, làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại số 111 Thống Nhất, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, được UBND quận Thủ Đức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liến với đất số BL 863868 ngày 27/6/2013.

Người đứng tên trong Giấy chứng nhận là ông Nguyễn Văn Quyến, là đồng sở hữu và đại diện cho những người được thừa kế QSDĐ, QSH tài sản gắn liền với đất của bà Hồ Thị Hòa. Tiếp đó, ngày 20/12/2016, Văn phòng đăng ký QSDĐ quận Thủ Đức ký biến động cho ông Nguyễn Kim Phúc (con trai ông Nguyễn Kim Thành), đứng tên thừa kế toàn bộ di sản, theo di chúc lập tại Văn phòng Công chứng số 3 ngày 9/1/2008. Việc cấp Giấy chứng nhận đã vi phạm về trình tự, thủ tục, vì chị em bà Ý không hề hay biết về việc cấp Giấy chứng nhận căn nhà này.

Bà Nguyễn Thị Như Ý cho rằng, tài sản nhà đất tại 111 Thống Nhất là đồng sở hữu của ông Quyến và bà Hòa, bà Hòa chết, quyền của 5 người con được hưởng phần của bà Hòa. Đáng chú ý là di chúc lập ngày 9/1/2008 mang tính chất trừu tượng, tài sản chưa được Nhà nước công nhận nên không có giá trị pháp lý.

Vì vậy, bà Nguyễn Thị Như Ý có đơn khởi kiện, đề nghị Tòa án xét xử, tuyên bố di chúc lập ngày 9/1/2008, là vô hiệu, vi phạm điều cấm của pháp luật. Công nhận bà Nguyễn Thị Như Ý là một trong các đồng thừa kế của ông Quyến, bà Hòa và phần di sản thừa kế mà bà Ý được hưởng là 18,75%, giá trị căn nhà 111 Thống Nhất, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức. Do có yếu tố nước ngoài nên TAND TP.HCM đang thụ lý theo thẩm quyền.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ án.

Minh Yến

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền sử dụng đất tài sản tranh chấp đất di chúc anh em

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất