Thứ Bảy , 22:17, Ngày 28/03/2020

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Không được cấp phép đo thính lực, vẫn đứng ra khám!

Đó là trường hợp của Stella Xuân Hồng, dù chưa được cấp phép đo thính lực nhưng trước đó công ty này đã hoạt động một cách công khai trong thời gian dài!

Không được đăng ký hành nghề vẫn… "khám"

Theo “Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh” do Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 5/7/2018 cho Phòng khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng thuộc Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella, ở số 171 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM (viết tắt Stella 171 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình – TP.HCM), người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ Nguyễn Hoàng Linh, địa điểm hành nghề tại địa chỉ nêu trên với hình thức phòng khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng.

Thế nhưng từ trước đó khá lâu, Stella 171 Xuân Hồng đã rầm rộ hoạt động “chui” trong lĩnh vực đo, khám thính lực. Đặc biệt, chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật của công ty này là ông Huh Bang Bin (quốc tịch Hàn Quốc) dù không được đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám nhưng vẫn trực tiếp đo, khám cho người bệnh.

Trụ sở Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella tại số 171 Xuân Hồng (P.12, Q.Tân Bình - TP.HCM).

Cụ thể tại Công văn ngày 2/11/2018, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nêu rõ: “Thực hiện công tác quản lý y tế trên địa bàn, vào ngày 12/3/2018 Phòng Y tế quận Tân Bình đã kiểm tra Stella 171 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình. Tiếp đoàn kiểm tra là bà Hồ Thị Thảo Chi, nhân viên phiên dịch của công ty do ông Huh Bang Bin (quốc tịch Hàn Quốc) làm Tổng Giám đốc. Cơ sở trình bày với đoàn kiểm tra có một bác sĩ tên Trang đang tư vấn cho khách hàng và ông Huh Bang Bin đo thính lực, soi tai cho khách trước khi bán sản phẩm.

Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở che chắn biển hiệu và ngưng mọi hoạt động đo thính lực, soi tai cho bệnh nhân cho đến khi có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh do Sở Y tế cấp.

Ngày 28/5/2018, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra công ty nêu trên, tiếp đoàn là bà Hồ Thị Thảo Chi và ông Huh Bang Bin. Ông Bin xuất trình bằng cấp chuyên môn thạc sĩ chuyên ngành thính giác học điều trị ngôn ngữ (do nước ngoài cấp). Hiện tại, cơ sở đang làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng do bác sĩ Nguyễn Hoàng Linh phụ trách chuyên môn kỹ thuật. Đoàn kiểm tra tạm niêm phong các phòng đo thính lực cho đến khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định”.

Cũng theo công văn của Sở Y tế thì Phòng khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng thuộc Stella 171 Xuân Hồng không đăng ký cho ông Huh Bang Bin hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám. Phải đến ngày 5/7/2018, lúc này Sở Y tế TP.HCM mới cấp "Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh" số 04652/HCM-GPHĐ cho Phòng khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng (thuộc Stella 171 Xuân Hồng), do bác sĩ Nguyễn Hoàng Linh phụ trách chuyên môn kỹ thuật!

Điều này có nghĩa từ trước khi được cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh thì Stella 171 Xuân Hồng đã tổ chức khám, đo “lậu” trong một thời gian dài!

Sau khi đo tai, soi tai, ông Huh Bang Bin và nhân viên Chi đã tư vấn, hiệu chỉnh, thử các máy trợ thính cho bệnh nhân. (Ảnh chụp lại từ camera)

Năm 2002 thành lập, 12 năm sau mới đăng ký giấy phép!

Theo giới chuyên môn, việc cấp “Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh” cho Phòng khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng không có nghĩa với việc được phép khám, đo về thính lực. Muốn được phụ trách việc đo, khám thính lực, bác sĩ Linh phải có chứng chỉ đào tạo về thính học. Do đó, đương nhiên Stella 171 Xuân Hồng do ông Huh Bang Bin làm chủ dù ông Bin có bằng thạc sĩ về thính học do nước ngoài cấp, cũng không được phép tổ chức khám bệnh, chữa bệnh về thính học (điếc, lãng tai) cho bệnh nhân khi chưa được cấp phép.

Thế nhưng vào sáng ngày 10/11/2018, để kiểm tra ông Bin có trực tiếp khám tai hay không - PV đã cùng một người bệnh có vấn đề về thính lực đến Stella 171 Xuân Hồng để mua máy trợ thính. Sau khi được nhân viên tư vấn ở phòng tiếp khách ghi chép các thông tin, nhân viên này đề nghị “vào trong kiểm tra tai” rồi đưa ra một số dòng máy để nghe thử. Sau đó, bệnh nhân được mời vào phòng “Hiệu chỉnh kỹ thuật”.

Tại đây ông Bin dùng máy soi 2 tai bệnh nhân, sau đó cho ra một biểu đồ thính lực. Qua phiên dịch, ông Bin cho rằng tai bên phải của bệnh nhân bị điếc, cần phải đeo máy trợ thính, tai bên trái có vấn đề nhưng chưa cần đeo. Tiếp đó thông qua phiên dịch, ông Bin tư vấn các loại máy trợ thính có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng; cho bệnh nhân đeo thử và ông Bin bắt đầu hỏi bệnh nhân cảm nhận về âm thanh để hiệu chỉnh máy trên máy tính.

Ngoài hành vi khám "chui" trong một thời gian dài trước khi được cấp phép, ông Huh Bang Bin không được đăng ký nhưng vẫn trực tiếp đo, khám cho người bệnh thì Stella 171 Xuân Hồng (P.12, Q.Tân Bình) còn có biểu hiện… trốn thuế trong thời gian khá dài! Bởi lẽ trên trên các trang web của Stella 171 Xuân Hồng quảng cáo công ty thành lập từ năm 2002, bởi Tổng Giám đốc Huh Bang Bin, có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thính học. Thế nhưng mãi đến năm 2014 (tức 12 năm sau), công ty mới… đăng ký kinh doanh lần đầu.

Ngoài ra, Stella 171 Xuân Hồng cũng sử dụng một tài khoản ngân hàng với giao dịch hàng chục tỷ đồng 1 năm mà không đăng ký với cơ quan thuế. Cụ thể theo công văn của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH-ĐT TP.HCM, trả lời báo Pháp luật Việt Nam vào ngày 12/10/2018, nêu rõ: “Stella 171 Xuân Hồng (P.12, Q.Tân Bình), đăng ký lần đầu vào ngày 6/2/2014.

Đến ngày 14/8/2018, đăng ký thay đổi lần thứ 5, với các ngành nghề: sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng. Chi tiết: Lắp ráp và sản xuất máy trợ thính, màng nhĩ nhân tạo và các thiết bị, linh kiện phụ tùng y tế liên quan; Buôn bán máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác liên quan đến máy trợ thính; Bán lẻ hàng hóa khác mới trong các cửa hàng chuyên dụng”. Và ngành nghề chính được đăng ký là “Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên dụng và nha khoa". Chi tiết: Mở phòng khám chuyên khoa tai - mũi - họng để cung cấp dịch vụ khám và chữa bệnh chuyên khoa tai mũi họng cho các bệnh nhân khiếm thính người nước ngoài và người Việt Nam.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, trong “Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh” cấp cho bác sĩ Nguyễn Hoàng Linh vào ngày 5/7/2018, chỉ ghi phụ trách chuyên môn kỹ thuật, hoàn toàn không có cụm từ nào thể hiện bác sĩ Linh có chuyên môn kỹ thuật về thính học.

Muốn đo, khám phải có chứng chỉ đào tạo thính học

Bác sĩ Đỗ Hồng Giang, Trưởng khoa Thính học (Bệnh viện Tai - Mũi - Họng TP.HCM), cho biết: “Trước kia do chúng ta chưa đào tạo về thính học nên khi mở các phòng khám về trợ thính, trung tâm trợ thính không cần có chứng chỉ đào tạo về thính học. Tuy nhiên, khoảng 1 năm nay nếu muốn mở phòng khám về trợ thính, trung tâm trợ thính cần phải có chứng chỉ trợ thính mới được phép mở. Còn những nơi đã hoạt động thì phải bổ sung”.

Cũng theo bác sĩ Đỗ Hồng Giang, nếu có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh cho Phòng khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng mà muốn hoạt động về thính học, thì ngoài giấy phép hoạt động cần kèm chứng chỉ thính học, lúc đó mới được đo, khám về thính học.

Bài - Ảnh: Hoàng An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thính lực Stella trợ thính

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất