Thứ Bảy , 12:11, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Có hay không hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Ngày 29/12/2019, ông Bùi Hoàng Anh (ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) cho biết đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng phản ánh về việc bị “lấy mất” chiếc xe ô tô sau khi thoả thuận mua bán chưa xong.

Theo đơn của ông Bùi Hoàng Anh, ngày 28/10/2019 ông Anh có thỏa thận mua bán chiếc xe ô tô hiệu Toyota Camry màu nâu vàng có biển kiểm soát 51G 443.xx cho ông Nguyễn Khắc Tuấn (ngụ tại phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Đơn của ông Anh gửi đến cơ quan chức năng.

Cụ thể, trong giấy thỏa thuận mua bán xe viết bằng tay có nội dung với giá bán chiếc xe trên là 940 triệu đồng, trong đó khoản thế chấp ngân hàng hiện tại là 600 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận xong, ông Tuấn có chuyển khoản cho ông Anh với số tiền là 250 triệu đồng để cọc mua xe, số tiền còn lại ông Tuấn phải thực hiện trả bao gồm cả phần vay ngân hàng (gồm cả gốc và lãi) và ông Anh rút hồ sơ xe về để tiến hành việc sang nhượng.

Giấy thoả thuận bán xe giữa ông Anh và ông Tuấn.

Đến chiều cùng ngày, ông Anh thực hiện việc giao xe cho ông Tuấn và ông Tuấn có trách nhiệm trả số tiền còn lại cho ông Anh. Tuy nhiên, trong khi ông Tuấn chở ông Anh đi rút tiền để trả khoản tiền còn lại, khi đến nghĩa trang liệt sĩ An Nhơn Tây thì ông Tuấn bảo ông Anh xuống xe và nói đến chiều sẽ chuyển khoản cho ông Anh rồi lấy xe đi mất và không quay lại.

Sau đó, ông Anh theo dõi định vị thì biết chiếc xe di chuyển về hướng cầu Bến Xúc, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Ông Anh đã nhiều lần gọi cho ông Tuấn nhưng ông Tuấn không nghe máy mà chỉ nhắn tin lại hôm sau sẽ trả tiền. Qua quá trình theo dõi thông qua định vị được gắn trên chiếc xe thì thấy rằng, ông Tuấn đã sử dụng chiếc xe trên di chuyển đi nhiều tỉnh như: Đồng Nai, Đăk Lăk, Đà Lạt, Vũng Tàu.

Đến khoảng 21 giờ ngày 27/11/2019, dựa vào định vị thấy chiếc xe đang di chuyển trên đường D2 quận Bình Thạnh, TP.HCM, ông Anh cùng một số người đã đón chặn chiếc xe trên. Lúc này, ông Anh yêu cầu ông Tuấn trả số tiền còn lại hoặc trả lại xe cho ông Anh và nhận lại số tiền cọc trước đó nhưng ông Tuấn vẫn cố tình lái xe chạy về hướng Biên Hòa.

Chiếc xe ô tô trong vụ tranh chấp.

Sau nhiều lần không thể liên lạc được với ông Tuấn, ông Anh đã làm đơn gửi đến cơ quan công an và nhận được trả lời là tranh chấp dân sự nên không thuộc thẩm quyền giải quyết.

“Hiện ông Tuấn đang cất giữ chiếc xe của tôi tại nhà, còn ông Tuấn đi đâu không rõ”- ông Anh cho hay.

Trao đổi về hành vi trên, luật sư Nguyễn Văn Huy cho biết: Căn cứ vào những tài liệu cùng thông tin trên, nếu ông Nguyễn Khắc Tuấn sau khi sử dụng chiếc xe trên mà cố tình không thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ thì được coi là có dấu hiệu của lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (theo điểm a khoản 1 điều 175 Bộ luật Hình sự 2015).

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Khắc Tuấn thừa nhận có mua chiếc ô tô của ông Bùi Hoàng Anh bằng giấy tay, nhưng đến nay thủ tục mua bán xe vẫn chưa hoàn tất và chủ xe vẫn chưa bàn giao giấy tờ xe. Cụ thể, theo ông Tuấn, khi mua xe, số tiền mặt ông trả cộng với số tiền xe đang cầm cố ở ngân hàng cho ông Hoàng Anh vượt quá số tiền hai bên đã thoả thuận mua bán nên ông không đồng ý.

Ông Tuấn cũng cho biết, ông đang giữ chiếc xe ô tô trên, đồng thời khẳng định mình không lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe như ông Hoàng Anh phản ánh. Hiện ông Tuấn cũng đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : TP.HCM tài sản chiếm đoạt xe ô tô lạm dụng tín nhiệm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất