Thứ Năm , 02:07, Ngày 16/07/2020

Gia đình và pháp luật

TP Lào Cai: Chính quyền bất lực trước vi phạm của hộ kinh doanh?

Theo phản ánh, cơ sở sản xuất đá Tịnh Huệ tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai vi phạm luật kinh doanh, nhưng chính quyền địa phương bất lực, không thể xử lý.

Thời gian qua, tòa soạn nhận được đơn cầu cứu của một số hộ dân sinh sống tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai về việc một cơ sở sản xuất đá lạnh hoạt động trên địa bàn phường vi phạm luật kinh doanh, nhưng chính quyền địa phương bất lực, không thể xử lý.

Cụ thể, trong đơn cầu cứu của 7 hộ dân sống tại tổ dân phố số 31 đường Trần Đại Nghĩa, phường Duyên Hải, TP Lào Cai gửi đến các đơn vị chính quyền, các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin truyền thông có nêu: Hiện tại trên địa bàn tổ dân phố số 31 có một cơ sở sản xuất đá sạch mang tên Tịnh Huệ (chủ cơ sở là ông Nguyễn Thanh Tịnh)  địa chỉ tại số 383, đường Trần Đại Nghĩa hoạt động gây ô nhiễm, kèm theo là tiếng ồn rất lớn, kéo dài liên tục trong nhiều tháng qua, làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân xung quanh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt chung của cộng đồng.

Đơn cầu cứu của 7 hộ dân sống tại tổ dân phố số 31 đường Trần Đại Nghĩa, phường Duyên Hải, TP Lào Cai.

Không những thế, cơ sở sản xuất đá này còn hoạt động vào những khung giờ bị cấm theo luật định, đó là buổi trưa và đặc biệt là cơ sở này sản xuất đến tận 22 giờ, ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của người già cũng như việc học tập của trẻ nhỏ của những hộ dân sống gần đó.

Điều khiến các hộ dân vô cùng bức xúc là vào 7/5/2018, 7 hộ nêu trên đã có đơn lần thứ nhất gửi đến các đơn vị chính quyền địa phương nhưng không hề nhận được phản hồi nào từ phía chính quyền phường Duyên Hải, cũng như TP Lào Cai. Vì vậy, các hộ dân buộc phải gửi đơn cầu cứ lần thứ 2 vào ngày 22/5/2018.

Để xác minh những thông tin trong đơn cầu cứu của người dân, phóng viên đã có mặt tại địa bàn ghi nhận thực tế cũng như có một số buổi gặp làm việc với lãnh đạo UBND phường Duyên Hải, lãnh đạo thành phố Lào Cai.

Theo đó, UBND phường Duyên Hải thừa nhận trên địa bàn phường có sự việc mà các hộ dân nêu trên, phường cũng đã nhận được 2 đơn thư cầu cứu của các hộ dân và đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất đá sạch Tịnh Huệ. Trong biên bản được lập ngày 10/5/2018, cơ sở này thừa nhận có tổ chức hoạt động vào khung giờ bị cấm, đó là giờ nghỉ trưa và cam kết sẽ khắc phục, không sản xuất vào giờ cao điểm nữa.

Biên bản vi phạm hành chính lập ngày 10/5/2018 của UBND phường Duyên Hải với cơ sở sản xuất đá Tịnh Huệ.

Tuy nhiên, trên thực tế biên bản trên chỉ như một tờ giấy không có giá trị, bởi theo những gì người dân ở đây chứng kiến thì họ vẫn phải chịu đựng ô nhiễm, tiếng ồn và mất giấc ngủ trưa mỗi ngày.

Trong buổi làm việc với phóng viên, UBND phường Duyên Hải cũng chỉ cung cấp được biên bản vi phạm hành chính mà không có bất kì một giấy tờ nào về quan trắc môi trường.

Tiếp tục làm việc với UBND TP Lào Cai thì phóng viên được cung cấp một biên bản làm việc với cơ sở sản xuất đá sạch Tịnh Huệ vào ngày 16/5/2018 liên quan đến những nội dung trong đơn thư của 7 hộ dân nói trên. Biên bản này nêu rõ "yêu cầu cơ sở sản xuất đá Tịnh Huệ hoạt động đúng giờ giấc quy định, ngay lập tức có biện pháp khắc phục và xử lý để giảm thiểu tiếng ồn, tránh gây ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề và cho phép cơ sở trên tổ chức sản xuất từ 7 giờ sáng đến 11 giờ 30, chiều từ 1 giờ 30 đến 19 giờ".

Biên bản của UBND TP Lào Cai yêu cầu cơ sở sản xuất đá Tịnh Huệ hoạt động đúng giờ giấc quy định.

Điều mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy, sau khi nhận được đơn thư của người dân lần thứ nhất vào ngày 7/5/2018, cả UBND phường Duyên Hải và UBND TP Lào Cai đều có biên bản làm việc và xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở trên. Tuy nhiên, có vẻ như các đơn vị chính quyền địa phương đang làm việc một cách máy móc, thậm chí là làm cho có lệ mà không thực sự quan tâm đến tình hình thực tế đang diễn ra hàng ngày, mặc kệ cho người dân tự kêu rồi tự xoay xở với cơ sở trên. Bằng chứng là ở việc, người dân lại tiếp tục gửi đơn lần thứ hai vào ngày 22/5/2018.

Khi sự việc lên đến đỉnh điểm, sau hơn một tháng, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường như chưa hề có gì xảy ra. Phóng viên lại một lần nữa liên hệ qua điện thoại với ông Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND TP Lào Cai và ông Tô Ngọc Liễn, Phó chủ tịch UBND TP Lào Cai. Cả hai đều hứa hẹn sẽ quyết liệt xử lý, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Cơ sở sản xuất đá Tịnh Huệ đang được "chống lưng"?

Tuy vậy, cho đến nay với những gì người dân cung cấp thì mọi thứ vẫn đâu lại vào đó. Cơ sở sản xuất đá Tịnh Huệ vẫn ồn ào như vậy, vẫn hoạt động vào giờ nghỉ trưa và đến 22 giờ đêm.

Trước thực trạng trên, câu hỏi đặt ra là: Phải chăng cơ sở sản xuất đá Tịnh Huệ đang được “bảo kê” hay “chống lưng” nên mới ngang nhiên lộng hành như vậy? Hay chăng các đơn vị và lực lượng chính quyền địa phương bất lực trước một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ như vậy? Hoặc là sự thờ ơ, vô trách nhiệm đối với đời sống của người dân trong phạm vi quản lý của mình?

Đề nghị UBND phường Duyên Hải, UBND TP Lào Cai có câu trả lời thỏa đáng để mang lại cuộc sống bình yên cho các hộ dân tổ dân phố sô 31, xứng đáng với sự tin cậy của người dân dành cho chính quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : vi phạm xử lý vi phạm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất