Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 15/06/2020 07:05 (GMT+7)

TP HCM: Một thửa đất bán cho nhiều người

Theo nội dung đơn và tài liệu ông Phạm Đình Khương ngụ tại 109 Đường 36, KP2, P.Bình Trị Đông B , Q.Bình Tân, TP.HCM.

Ông Phạm Đình Khương ngụ tại 109 Đường 36, KP2, P.Bình Trị Đông B , Q.Bình Tân, TP.HCM cho biết năm 2005 ông Khương mua một phần đất (được tách ra từ thửa đất 200m2 tại số 109 đường 36, KP2, P.Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.HCM), diện tích 40m2 của ông Lê Văn Minh với giá 400.000.000đ, bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không công chứng, chứng thực, và được ông Minh cam kết sẽ tách thửa sau khi xây nhà.

Vì tin tưởng ông Minh, cũng là chủ thầu xây dựng, ông Khương ký tiếp với ông Minh hợp đồng xây dựng căn nhà 1 trệt 1 lầu (cặp sát bên căn nhà hiện hữu của ông Minh tại địa chỉ trên) vào tháng 6/2005 để ông Minh tiến hành xây nhà. Sau khi vay mượn trả đủ số tiền mua đất và xây dựng nhà cho ông Minh, ông Khương đưa đại gia đình 3 thế hệ về đây cư trú, sau đó ông Khương thực hiện khai báo đăng ký tạm trú tạm vắng, thực hiện thủ tục đăng ký điện và nước với cơ quan nhà nước, rồi sinh sống ổn định hàng chục năm qua.

Tuy nhiên cũng từ đó đến nay, sau nhiều lần hối thúc ông Minh thực hiện thủ tục tách thửa, nhưng đáp lại ông Minh không có động thái nào theo lời hứa khi bán đất năm xưa. Đến năm 2012, ông Minh thông báo là phần đất trên “có một phần thuộc quy hoạch đất dân cư, phần còn lại thuộc quy hoạch đường dự phóng” theo công văn số 1268/UBND-QLĐT ngày 11/4/2012 của Ủy ban nhân dân Quận Bình Tân, do đó cơ quan chức năng chưa thể tách thửa và cấp được sổ hồng.

Bất ngờ giữa năm 2019, nhiều người lạ đến nhà ông Khương đòi trả nhà do họ đã mua toàn bộ thửa đất này của ông Minh. Tìm hiểu mới biết, ông Minh đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở và quyền sở hữu đất ở tại số 109 đường 36, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân cho người khác, trong đó bao gồm cả căn nhà ông Khương đang ở. Sau đó ông Minh có đề nghị bán luôn phần nhà của mình, nhưng ông Khương không đồng ý.

Cũng từ đó, nhiều lần nhân viên ngân hàng đến đề nghị giao nhà vì chủ mới đã thế chấp tài sản trên. Không những thế, những người xưng chủ nhà nhiều lần đe dọa gia đình ông Khương khiến ông phải báo cho Công an Phường nhờ can thiệp, bảo vệ tính mạng và tài sản.

ghiêm trọng hơn, từ ngày 29/5/2020, một số người tự xưng được chủ nhà ủy quyền đến có hành vi hăm dọa, trong lúc tháo dỡ căn nhà cũ của ông Minh đã cố ý đập xuyên thủng tường nhà ông Khương vốn cập sát vách, đồng thời nhiều lần nhóm người này gây sự, gia tăng áp lực buộc gia đình ông Khương phải dọn đi nơi khác. Công an Phường sau đó có mặt ghi nhận sự việc và mời người liên quan lên trụ sở làm việc, tuy nhiên khi có mặt cơ quan chức năng thì các đối tượng không đập phá nữa, nhưng khi cơ quan chức năng ra về thì vẫn tiếp tục những hành vi như trên.

Theo hồ sơ tại UBND Phường Bình Trị Đông B, hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sở hữu đất ở đứng tên ông ông Huỳnh Như Ý, cấp ngày 11/12/2018, 3 ngày sau, ông Như Ý thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại ngân hàng Agribank Chi nhánh An Phú theo hồ sơ số 106550. Đến ngày 28/05/2020 ông Như Ý ủy quyền cho nhóm cá nhân khác được thay mặt và nhân danh ông Như Ý quản lý, bảo vệ tài sản trên. Chính nhóm người này, theo phản ánh của ông Khương, đã đến làm áp lực và yêu cầu gia đình ông Khương phải dọn đi. Ông Khương sau đó khởi kiện vụ án tranh chấp tại Tòa án nhân dân (TAND) quận Bình Tân.

Trước tranh chấp kéo dài gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, UBND Phường đã tổ chức nhiều buổi hòa giải nhưng không thành. Tại buổi làm việc chung mới đây vào ngày 4/6/2020, hai bên tiếp tục không tìm được tiếng nói chung.

Đại diện TAND quận Bình Tân cho biết, hiện nay Tòa đang thụ lý vụ để giải quyết vụ việc, bài viết này thay thông báo để ông Khương liên hệ đến TAND quận Bình Tân là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Theo Tạp chí Tòa Án

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.