Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 24/06/2019 16:35 (GMT+7)

TP.HCM: Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động

Ngày 16/4, BHXH thành phố Hồ Chí Minh có công văn chuyển hồ sơ 10 doanh nghiệp chây ỳ, trốn đóng BHXH... đến Công an thành phố, đề nghị xử lý hình sự theo quy định.

Trong những năm qua, chính sách BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. Tuy nhiên, còn không ít doanh nghiệp chưa thực hiện đúng trách nhiệm khiến người lao động không được bảo đảm quyền lợi, gặp khó khăn khi cần giải quyết các chế độ.

Ban Pháp luật của báo đã nhận đơn kêu cứu của cô Nguyễn Lê Hoàng Yến, từng làm việc tại Công ty TNHH MTV KSQUARE (Hàn Quốc), đăng ký trụ sở tại 11A và 15 Hoa Sứ, phường 7, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Từ ngày 15/4/2019, khi ở cương vị Giám đốc điều hành của doanh nghiệp này, cô Hoàng Yến đã liên tục yêu cầu chủ doanh nghiệp phải tiến hành kê khai các các thuế thu nhập cá nhân, đồng thời, trích nộp các khoản bảo hiểm cho người lao động hiện đang làm việc tại Công ty TNHH MTV KSQUARE. Vì doanh nghiệp không có tổ chức công đoàn cơ sở, cô phải trực tiếp đấu tranh với chủ sử dụng lao động là ông Min Seokki (quốc tịch Hà Quốc), nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân cùng những người lao động Việt Nam khác.

Hậu quả, cô đã bị ông Min Seokki buộc thôi việc (bằng lời nói mà không có bất kỳ văn bản nào). Ngày 02/6/2019, vì không chịu nổi sức ép từ chủ doanh nghiệp, buộc cô phải nghỉ việc ngoài ý muốn. Theo quy định, sa thải là hình thức xử lý kỷ luật áp dụng đối với các trường hợp quy định tại điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 và cô Hoàng Yến hoàn toàn không vi phạm các quy định này.

Có thể thấy, về khía cạnh pháp lý, tình trạng doanh nghiệp cố tình trốn tránh việc đóng BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đang làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà nước cũng như ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi về các chế độ hưởng trợ cấp bảo hiểm của người lao động. Bởi, khi mà cơ quan bảo hiểm không thu được các khoản tiền về BHYT, BHXH, BHTN thì người lao động rất thiệt thòi, không được hưởng các chế độ như chế độ hưởng thai sản, tử tuất, trợ cấp mất việc làm.

Hành vi tự ý sa thải người lao động trái pháp luật của ông Min Seokki (quốc tịch Hàn Quốc) cũng như việc trốn tránh trích nộp các khoản bảo hiểm cho người lao động đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội...

Nhằm ngăn chặn tình trạng xem thường trách nhiệm xã hội, không tuân thủ pháp luật Việt Nam, nhất là vấn đề bảo hiểm đối với người lao động của một số doang nghiệp như hiện nay, cần có biện pháp chế tài, xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ.

Qua đây, chúng tôi chuyển tải thông tin về trường hợp của cô Nguyễn Lê Hoàng Yến đến Phòng Lao động – Thương binh và xã hội quận Phú Nhuận, và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại thành phố Hồ Chí Minh xem xét, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Để giải quyết tình trạng nợ BHXH, BHYT hiện nay, nhiều biện pháp quyết liệt đã được BHXH Việt Nam thực hiện. BHXH các địa phương cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành những doanh nghiệp nợ từ ba tháng trở lên.

Ðối với những doanh nghiệp nợ kéo dài hơn sáu tháng, cơ quan BHXH thanh tra đột xuất; đối với các doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH kéo dài, xử phạt vi phạm hành chính, nếu doanh nghiệp tiếp tục chây ỳ, vi phạm quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động thì BHXH các địa phương củng cố hồ sơ, theo dõi quá trình khắc phục để chuyển hồ sơ những đơn vị có dấu hiệu hình sự qua cơ quan điều tra công an xử lý theo thẩm quyền…

Luật gia Đỗ Minh Chánh

Cùng chuyên mục

Tin mới