Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 28/10/2016 21:40 (GMT+7)

TP Cần Thơ: Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại hiệu quả

Chín tháng đầu năm 2016 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ của ngành công thương TP Cần Thơ đã có nhiều biến động so cùng kỳ.

Chín tháng đầu năm 2016 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ của ngành công thương TP Cần Thơ 1.054,1 triệu USD, đạt 63,9% kế hoạch (KH) và giảm 0,1% so cùng kỳ (CK), trong đó, xuất khẩu hàng hóa ước thực hiện 806,5 triệu USD, đạt 54,9% kế hoạch năm và giảm 13,1% so cùng kỳ, dịch vụ thu ngoại tệ ước thực hiện 247,6 triệu USD đạt 137,5% kế hoạch năm và tăng 94,9% so cùng kỳ. Phóng viên gặp gỡ ông Nguyễn Minh Toại – Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ tìm hiểu về vấn đề này.

Giám đốc Sở Công thương TP. Cần Thơ Nguyễn Minh Toại.

PV:Xin ông cho biết tình hình xuất khẩu của TP Cần Thơ 9 tháng qua đạt hiệu quả như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Toại: Nói chung tình hình xuất khẩu cả nước đang gặp khó khăn TP Cần Thơ nằm trong tình trạng chung đó. Tình hình tháng 9 xuất khẩu ổn định tiếp tục tăng nhẹ so với tháng trước. Chín tháng đầu năm, sản lượng thủy sản xuất khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ (-18,4%), kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng khoảng 1% so với cùng kỳ. Mặt hàng tôm tiếp tục tăng trưởng tốt, có giá trị xuất khẩu cao. Do đó, tuy tổng sản lượng thủy sản xuất khẩu giảm so với cùng kỳ nhưng giá trị kim ngạch tăng.

Kim ngạch xuất khẩu gạo tháng 9 tăng so với tháng trước do các doanh nghiệp thực hiện giao hàng cho hợp đồng tập trung sang Philippines (trong tháng 9 và tháng 10), đối với hợp đồng thương mại vẫn ổn định. Trong những tháng tới Philippines tiếp tục đấu thầu mua theo hợp đồng chính phủ, Dự báo Nigeria và Châu Phi cũng có nhu cầu mua gạo.

Riêng đối với thị trường Philippines, Cục Lương thực Quốc qia Philippines (NFA) đã thông báo mở hạn ngạch cho phép khối tư nhân nhập khẩu gạo theo cơ chế tiếp cận thị trường tối thiểu. Số lượng bố trí cho Việt Nam là 293.100 tấn, còn lại phân bổ cho các nước Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Úc và Cộng hòa El Salvador. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Philippines.

PV: Xin ông cho biết thêm về công tác quản lý nhà nước về công tác xuất nhập khẩu, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn TP. Cần Thơ?

Ông Nguyễn Minh Toại: Trong 9 tháng đầu năm, thành phố có thêm 03 doanh nghiệp được Bộ Công thương cấp Giấy đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, nâng tổng số doanh nghiệp xuất khẩu gạo của thành phố là 27 đơn vị, đã thực hiện rà soát 8 doanh nghiệp có giấy phép đến hạn trong năm 2016 trình Bộ Công thương, đã cấp giấy 5 doanh nghiệp, còn 3 doanh nghiệp đang trong thời gian xét duyệt. Tính đến 15/09/2016, có 20 doanh nghiệp thực hiện kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu với tổng diện tích 52.950 ha (trong đó có 5.800 ha ngoài địa bàn thành phố Cần Thơ).

Sở Công thương TP Cần Thơ đã phối hợp với các Sở, ngành đề xuất các giải pháp để xử lý các khuyến nghị của Viện Kinh tế - Xã hội về tình hình xuất khẩu 2016 và giai đoạn 2017-2020, rà soát các quy định pháp luật về quản lý hàng hóa, xuất nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành. Đồng thời triển khai thực hiện đề án “ Đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có lợi thế của TP Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” sau khi có kết quả phê duyệt Đề cương và dự toán.

Chín tháng đầu năm, tình hình giá cả thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố luôn giữ vững ở mức ổn định, hàng hóa đa dạng, phong phú về chủng loại đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Giá cả các hàng hóa tương đối ổn định, giá xăng dầu, khí hóa lỏng có sự điều chỉnh giá tăng, giảm với biên độ tương đối nhỏ theo giá thị trường thế giới, không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, gây bất ổn thị trường làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Các hành vi gian lận thương mại trong cân đo, đong đếm vẫn còn xảy ra. Một số đối tượng còn trà trộn hàng hóa hết hạn sử dụng vào kệ hàng chung với hàng hóa mới để bán. Ngoài ra, mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm sản xuất trong nước nhưng trên nhãn hàng hóa lại có ghi bằng tiếng nước ngoài đính kèm nhãn phụ và đẩy giá lên cao để thu lợi và đánh lừa người tiêu dùng. 9 tháng đầu năm 2016 đã kiểm tra và xử lý được 1.835 vụ, tăng 498 vụ so cùng kỳ, trong đó số vụ vi phạm 1.404 vụ, tang 378 vụ so cùng kỳ. Tổng số tiền nộp ngân sách là 12,23 tỷ đồng, tăng 5,3 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2015.

PV:Xin cám ơn ông

Nguyễn Tuấn - Hồng Ân/KD&PL

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.
Viên Xương khớp Tâm An có thực sự tốt không, mua ở đâu?
Theo nghiên cứu, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc các về bệnh xương khớp cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Con số người mắc bệnh xương khớp tăng đến 20% trong những năm gần đây và chưa có dấu hiệu giảm.

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.