Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 19/11/2018 08:23 (GMT+7)

TP. Biên Hòa: Chủ tịch phường Long Bình xây nhà trọ không phép?

Chúng tôi nhận được phản ánh của người dân về Chủ tịch phường Long Bình (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) cho xây nhà và dãy nhà trọ trái phép trên địa bàn.

Khi nhận được thông tin do bạn đọc phản ánh về Chủ tịch phường Long Bình Nguyễn Quốc Vương, PV đã thực hiện theo đúng Luật Báo chí khi tiến hành tác nghiệp tại đây để viết những bài báo phản ánh đúng sự thật. Động thái đáp trả là vị Chủ tịch này lại phát văn bản gửi một số cơ quan chức năng để tìm hiểu phương thức đi lại của PV.

Những căn biệt phủ, dãy ki - ốt xây dựng trái phép, thậm chí là nhà và dãy nhà trọ của chính ông Chủ tịch Nguyễn Quốc Vương tại sao lại được ưu ái cho tồn tại?

Mặc dù theo Luật Báo chí, PV hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam được bảo vệ trong hoạt động nghề nghiệp, có quyền được khai thác và cung cấp thông tin tại các cơ quan ban ngành nếu như thông tin đó không thuộc bí mật Nhà nước, bí mật quốc gia hoặc các bí mật khác theo quy định của pháp luật... Ở đây, là người đứng đầu phường, đáng lý phải nêu gương thì vị Chủ tịch này lại đi đầu trong việc xây dựng trái phép.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị UBND TP. Biên Hòa, Công an TP. Biên Hòa và các ban ngành sớm làm rõ vụ việc này để dân tin tưởng vào pháp luật hiện hành, không làm dân mất đi lòng tin khi người đứng đầu, đại diện cho dân lại xây dựng trái phép, đi ngược lại với quy định pháp luật như ông Chủ tịch phường Long Bình Nguyễn Quốc Vương.

Tại mỗi địa bàn đều được phân bổ thành nhiều cấp bậc để thuận lợi trong việc quản lý, và người đứng đầu mỗi phường xã được xem là người gần dân, sâu sát nhất những vấn đề tại địa phương để giải quyết và báo cáo lên các cơ quan cấp trên để tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo. Thế nhưng ở phường Long Bình, vị Chủ tịch Nguyễn Quốc Vương từ khi tiếp nhận chức vụ dường như lại làm ngược lại. Nếu như địa bàn này bấy lâu nay đang nóng lên vì nạn phân lô bán nền, xây dựng trái phép cần phải được xử lý nghiêm, dẹp bỏ thì ông Chủ tịch này lại như đang tiếp tay để vấn nạn này lan rộng hơn bằng cách xây nhà ở cho gia đình mình và dãy nhà trọ để kinh doanh đều xây dựng không phép.

Chúng tôi đã có 3 bài viết phản ánh về vấn đề này cũng như các biệt thự, biệt phủ được xây dựng trái phép trên địa bàn, trước mắt của vị Chủ tịch này nhưng đều được bỏ qua không bao giờ bị kiểm tra xử lý, cưỡng chế. Điển hình như căn biệt phủ Tư Bốn tại khu phố 3, căn biệt phủ này được biết là của một người có tiền, có mối quan hệ trong ngành cầu đường tại Đồng Nai xây dựng nên, căn biệt thự được xây dựng trên đất của ông Soái hay dãy ki ốt của Giám đốc Phòng khám Đa khoa Long Bình... và thậm chí là nhà ở và dãy nhà trọ cho thuê của chính ông Chủ tịch Nguyễn Quốc Vương.

Việc những biệt thự, biệt phủ, dãy ki ốt này hầu hết là của những người có thế lực, có tiền nên không bao giờ bị “đụng” đến, điều này làm người dân địa phương hết sức bức xúc. Bởi nếu họ chỉ mới xây dựng 1 căn nhà cấp 4 để có nơi gọi là nhà thì hết lần này đến lần nọ, đoàn này đoàn kia đến lập biên bản cưỡng chế. Những người công nhân xa quê chọn Long Bình, Biên Hòa như mảnh đất quê hương thứ hai để sinh sống và lập nghiệp, dành dụm được chút vốn liếng mua mảnh đất để an cư nhưng vì sai phép nên đều bị dỡ bỏ, nhưng những người có tiền có quyền khác xây dựng nguy nga đồ sộ lại không một bóng dáng cơ quan chức năng nào đến? Như vậy cách quản lý, cách xử lý có công bằng?

Bức xúc trong người dân ngày càng cao vì cách quản lý không giống ai này của ông Chủ tịch Nguyễn Quốc Vương. Không biết rằng, ông Chủ tịch này yếu kém trong chuyên môn hay chính là trực tiếp làm ngơ cho sai phạm? Nếu nói yếu kém trong chuyên môn cũng không đúng vì những căn nhà cấp 4 của dân chỉ mới manh nha thì đã bị ông Chủ tịch cũng như ông Thành địa chính cho cưỡng chế, còn những biệt phủ, biệt thự đồ sộ thì bỏ qua. Vậy là làm ngơ cho sai phạm? Trong đó chính bản thân ông cũng sai phạm khi nhà ở và nhà trọ của ông cũng không phép?

Lý do làm sao các quyết định cưỡng chế năm 2017 những căn biệt phủ, biệt thự này lại không được UBND phường Long Bình thực thi? Những văn bản cưỡng chế này hiện đang nằm ở đâu? Lý do không cưỡng chế, lý do cho những căn biệt thự, biệt phủ này tồn tại là gì? Ông Chủ tịch phường Long Bình có báo cáo lên để UBND TP. Biên Hòa nắm tình hình không? Lý do làm sao, một bảng cấm san lô bán nền, cấm xây dựng dưới mọi hình thức được dựng ngay trước con đường đi vào biệt phủ nhưng công trình này mọc lên như muốn thách thức quy định pháp luật như vậy?

Chúng tôi mong muốn rằng, sau việc phát văn bản để gửi một số cơ quan ban ngành tìm hiểu về việc tác nghiệp hoàn toàn đúng luật của PV, thì ông Chủ tịch Nguyễn Quốc Vương sẽ sớm có những câu trả lời cho những gì mà dân đang thắc mắc ở trên để dân được rộng đường dư luận, dân cảm thấy công bằng trong cách quản lý của vị Chủ tịch đứng đầu nơi họ sinh sống.

Chúng tôi đề nghị UBND TP. Biên Hòa, Công an TP. Biên Hòa và các ban ngành sớm làm rõ vụ việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về những vấn đề này.

Nhóm PVPL

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.