Thứ Ba , 13:25, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Tổng công ty Vận tải Hà Nội xẻ thịt đất dự án cho thuê kinh doanh?

Được giao hàng chục nghìn m2 đất để làm dự án bãi đỗ xe buýt, nhưng Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) lại ngang nhiên xẻ thịt đất công, biến nơi đây thành nhà hàng, sân bóng, bãi xe trái phép.

Toà soạn nhận được nhiều phản ánh của người dân sinh sống tại địa bàn phường Mai Dịch, quận Cầu giấy, TP Hà Nội về việc hàng nghìn m2 đất công được cấp để xây dựng dự án làm bãi đỗ xe buýt tại điểm Mai Dịch nhưng hiện nay, khu đất này đang bị biến tướng, xẻ thịt thành hàng loạt bãi xe, nhà hàng, sân bóng trái phép.

Cụ thể, nhiều người dân cho biết, hàng chục nghìn m2 đất thuộc dự án bến đậu xe buýt của Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco), được thành phố Hà Nội quy hoạch và giao đất lập đề án xây bến đỗ, khu bảo dưỡng, bảo trì xe Bus cho đơn vị Xí nghiệp xe Bus 10/10 để giải quyết yêu cầu quá tải bến đỗ, sửa chữa xe Bus của xí nghiệp trong nhiều năm qua nhưng hiện nay khu đất này đang bị xẻ thịt, biến tướng thành tụ điểm nhà hàng, bãi trông giữ xe, sân bóng...

Nhìn từ ngoài đường lớn vào khu đất bị Tổng công ty Vận tải Hà Nội xẻ thịt đất dự án cho thuê kinh doanh.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa điểm được phản ánh để ghi nhận thực tế và xác minh.

Có mặt tại thực địa, PV nhận thấy những điều mà người dân phản ánh hoàn toàn có cơ sở. Tại khu đất này tồn tại nhiều loại hình kinh doanh khác nhau từ quán ăn, quán bia, sân bóng, bãi đổ xe, bãi rửa xe cho đến cả cây xăng… cũng được “mọc” lên tại khu đất này.

Bãi trông giữ xe với nhiều loại xe khác nhau từ xe ô tô con đến xe khách, xe tải...

Tại bãi gửi xe của khu đất nói trên có đến gần trăm xe ô tô đủ các loại từ ô tô con, xe tải cỡ nhỏ, xe lu lịch, xe khách được gửi tại đây. Theo tìm hiểu được biết, giá trông giữ xe tại đây giao động từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/xe /tháng, tùy từng loại xe, xe lớn hay nhỏ.

Theo tìm hiểu được biết, khu đất rộng hàng chục nghìn m2 trên được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) để xây dựng hệ thống các khu dịch vụ xe buýt tại điểm Mai Dịch.

Cụ thể, ngày 1/8/2010, Tổng công ty Vận tải Hà Nội có đề xuất về việc xin phê duyệt điều chỉnh nguồn vốn thực hiện dự án xây dựng hệ thống khu phục vụ xe buýt tại điểm Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Sau đó, ngày 7/10/2010, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 8024/UBND-KH&ĐT chấp thuận giao Tổng công ty Vận tải Hà Nội tiếp tục triển khai lập và thực hiện dự án xây dựng hệ thống khu phục vụ xe buýt. Tổng công ty Vận tải Hà Nội có trách nhiệm liên hệ với UBND Q.Cầu Giấy, Sở Quy hoạch Kiến trúc để xác định cụ thể phạm vi nghiên cứu chức năng, công năng sử dụng.

Tiếp đến, ngày 27/6/2016 Sở Quy hoạch Kiến trúc có Văn bản số 3455/QHKT-TMB-PKAT-P1 về việc chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc.

Ngày 6/12/2016, UBND Q.Cầu Giấy đã cấp Giấy phép xây dựng số 896/GPXD cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Các hạng mục được cấp phép, bao gồm nhà văn phòng, xưởng sửa chữa nhỏ, khu nhà vệ sinh và hệ thống xử lý chất thải, nước thải, bể nước trạm bơm, nhà để xe có mái, nhà bảo vệ.

Nhưng với những gì hiện nay đang diễn ra tại khu đất mà TP Hà Nội cấp cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội lại bị biến thành bãi trông giữ xe ô tô, nhà hàng, quán ăn, sân bóng, cây xăng…

Trên diện tích đất mà TP Hà Nội cấp cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội để xây dựng dự án nay lại biến thành tụ điểm nhà hàng, quán ăn, sân bóng...

Một người dân sinh sống gần đấy cho biết, ở đây hoạt động 24/24 lúc nào cũng có xe ô tô ra vào bến, hàng, quán ăn thì đông khách nhất là vào buổi tối. Kinh doanh nhiều loại hình khác nhau như vậy nhưng không biết là có hệ thống PCCC nữa hay không, nói thật dân chúng tôi rất sợ và cũng không hiểu tại sao nơi đây lại bị biến thành nơi kinh doanh vì theo như thông tin mà mọi người nắm được thì khu đất này là khu đất làm dự án xây dựng hệ thống các khu dịch vụ xe buýt tại điểm Mai Dịch...?! việc này không thể nào có sự nhầm lẫn được, chắc chắn phải có thế lực nào đó đứng đằng sau bảo kê thì mới có thể làm như vậy được?

Câu hỏi của người dân không phải là không có cơ sở vì đối với những vi phạm này đã tồn tại từ lâu và hoạt động suốt ngày thì không có lý do gì chính quyền phường Mai Dịch không biết?

Mỗi tháng Xí nghiệp xe Bus 10/10 chắc chắn thu được một khoản tiền không nhỏ từ hoạt động này nhưng ai là những người hưởng lợi số tiền này?

Như vậy những sai phạm đang tồn tại tại đây quá rõ ràng, nhưng tại sao vẫn không bị xử, vẫn ngang nhiên hoạt động và thu lợi bỏ túi riêng. Điều này không tránh khỏi việc dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc phường Mai Dịch “bao che” cho sai phạm? Hay chăng do nghiệp vụ chuyên môn của cấp chính quyền nơi đây quá yếu kém?
Yêu cầu UBND TP. Hà Nội, UBND quận Cầu giấy, nhanh chóng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh bãi trông giữ xe xe thịt

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất