Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 14/12/2016 20:10 (GMT+7)

Toàn Thắng, Hải Dương: Nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới

Toàn Thắng là một xã thuần nông của huyện Gia Lộc. Xã đang ngày càng hiện đại hơn nhờ tiếp thu các ứng dụng khoa học kỹ thuật, đời sống cải thiện rõ rệt.

Những năm trước đây, đời sống của người dân trong xã Toàn Thắng (Gia Lộc, Hải Dương) gặp nhiều khó khăn, sản xuất manh mún, kém hiệu quả. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhờ việc chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và mạnh dạn đầu tư những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao thành vùng chuyên canh nên đời sống của người dân ngày một nâng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và các tổ chức, đoàn thể, nhiều hộ dân được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất giúp xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập làm cho diện mạo của Toàn Thắng ngày càng mới mẻ hơn.

Trường THCS Toàn Thắng đạt chuẩn quốc gia năm 2006

Năm 2016 là năm thứ hai thực hiện nghị quyết Đảng các cấp 2015-2020 và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020, đồng thời cũng là năm diễn ra cuộc bầu cử đaị biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ngay từ đầu năm, bên cạnh việc tập trung chỉ đạo công tác bầu cử, UBND xã Toàn Thắng đã chỉ đạo phát triển toàn diện kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, UBND xã, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, cùng với tinh thần nỗ lực, phấn đấu cuả các doanh nghiệp và nhân dân trong xã, kinh tế của xã tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, 6 tháng đầu năm ước tăng 11% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp - thủy sản, tổng diện tích gieo trồng 6 tháng đầu năm là 552,6ha đạt 61% kế hoạch năm. Diện tích lúa chiêm xuân 107,6ha đạt 98% kế hoạch năm. Diện tích cây rau màu vụ xuân trên địa bàn xã là 165ha. Đây cũng là thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của xã. Việc tận dụng tối đa diện tích vào cây rau màu vụ xuân trong những năm qua đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ước đạt 2,7-3 triệu đồng/sào. Chăn nuôi trên địa bàn xã phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra.

Công tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y được tăng cường. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đã tổ chức đại hội chuyển đổi HTXDVNN theo luật HTX năm 2012. Tăng cường phối hợp với cán bộ chuyên môn chủ động chỉ đạo, hướng dẫn nông dân xử lý kịp thời, bảo vệ sản xuất, dự báo các trà sâu bệnh hại lúa, rau màu.

Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 36 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ 2015. Các hoạt động dịch vụ và giá cả thị trường duy trì ổn định, phát triển đa dạng về ngành nghề về dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống như các dịch vụ hàng tiêu dùng, vận tải...

Xã đã chỉ đạo phối hợp với các đội quản lý thị trường huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh phát triển kinh tế. Trong lĩnh vực giáo dục, các trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2015-2016. Công tác phổ cập giáo dục tiếp tục được thực hiện tốt, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, ổn định, nhân dân an tâm lao động sản xuất.

Diện mạo nông thôn mới ở Toàn Thắng.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, UBND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các tầng lớp nhân dân xây dựng NTM, tập trung xây dựng cơ sở vật chất, đường giao thông nông thôn. Trong 6 tháng đầu năm đã xây dựng được 570 mét đường giao thông nông thôn và 200 mét đường giao thông ngoài đồng theo tiêu chí NTM.

Tính đến tháng 6/2016, xã đã đạt 15/19 tiêu chí NTM và đang nỗ lực không ngừng hoàn tất những tiêu chí còn lại. Bên cạnh những mặt đã đạt được, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, xã Toàn Thắng còn gặp nhiều khó khăn: sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do thời tiết gây ra làm thiệt hại nặng nề về hiệu quả kinh tế. Gía cả thị trường biến động phức tạp, thất thường.

Tiến độ xây dựng NTM có những tiêu chí còn chậm và không đồng đều, nhất là việc dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng. Cơ sở hạ tầng của xã còn nhiều hạn chế do thiếu kinh phí đầu tư ... Ông Nguyễn Mạnh Cự, chủ tịch UBND xã Toàn Thắng cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để cán bộ, Đảng viên và người dân hiêủ được ý nghĩa của chương trình này. Tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2017”.

Ngô Huệ- Minh Thà/KD&PL

Cùng chuyên mục

Sun Group đã 'nâng tầm' du lịch giải trí trong nước như thế nào?
Với mong muốn đưa du lịch Việt lên bản đồ quốc tế, sau hơn 10 năm về nước “xây dựng cơ đồ”, Sun Group đã mang tinh hoa thế giới hội tụ tại Việt Nam trong những công trình du lịch, nghỉ dưỡng và hạ tầng đẳng cấp trải dọc khắp chiều dài Tổ quốc.
Du lịch Việt Nam 2020: Dấu ấn từ những cuộc vượt bão 
Bão Covid-19 vẫn đang tiếp tục kéo dài tới cả những ngày đầu năm 2021, sau những thiên tai liên tiếp của năm 2020. Chưa bao giờ ngành du lịch khốn đốn đến thế. Song điều đó cũng tạo ra cơ hội, để du lịch Việt Nam ghi dấu ấn với những thành quả ấn tượng.
Người thành đạt đầu tư bất động sản như thế nào?
Thực tế, người thành đạt luôn chắc chắn rằng mình tiêu tiền đúng cách và biết cách khiến khoản đầu tư gia tăng giá trị theo cấp số nhân, đặc biệt trong đầu tư bất động sản – vốn luôn là mảnh đất màu mỡ cho bất cứ ai “đã giàu càng giàu hơn”.

Tin mới

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải 'cân não' để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.