Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 25/08/2019 09:43 (GMT+7)

Tòa nhà Lâm Viên Complex Hà Nội: Hiểm họa từ việc không đảm bảo PCCC

Mặc dù chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhưng tòa nhà Lâm Viên Complex đã đưa vào sử dụng, nguy cơ cháy nổ và có thể gây nguy hiểm rất lớn cho những ai đang sinh sống và làm việc, kinh doanh tại đây.

Theo phản ánh của người dân, tòa nhà Lâm Viên Complex (có địa chỉ tại 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã được khởi công xây dựng từ lâu (cách đây gần chục năm), nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên tòa nhà ì ạch đến tận bây giờ mới hoàn thiện gần xong các hạng mục của công trình.

Tòa nhà Lâm Viên Complex, Cầu Giấy, Hà Nội.

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần bất động sản AZ đã vội vàng cho công trình vào sử dụng và hiểm họa khôn lường có thể xảy ra cho người dân bất cứ lúc nào.

Một số hạng mục của công trình đã được điều chỉnh, thay đổi công năng, diện tích so với ban đầu và như vậy không hiểu có đảm bảo như thiết kế đã được phê duyệt không? Tầng 7 của tòa nhà là tầng hiện nay chủ đầu tư đang sử dụng làm nơi hoạt động của Công ty Cổ phần bất động sản AZ đã đúng với thiết kế được phê duyệt?

Do vậy, việc nghiệm thu PCCC tại công trình này còn là vấn đề nan giải và không biết đến khi nào mới hoàn thành được, người dân sinh sống tại đây cũng như các cửa hàng dịch vụ ăn uống, cà phê, văn phòng công ty hoạt động đang là mối lo vì nguy hiểm có thể đến bất cứ khi nào.

Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn Văn H cho biết: Tôi là người dân sinh sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tôi thấy tòa nhà Lâm Viên Complex có nhiều vấn đề từ khi khởi công cho đến nay, rất nhiều kiện cáo liên quan đến công trình này, gần chục năm kể từ khi bắt đầu xây dựng cho đến nay công trình vẫn chưa xong nhưng chủ đầu tư đã vội vã cho vào sử dụng là mối hiểm họa cho người dân vì người ở thì cứ ở, cửa hàng thì cứ hoạt động còn công nhân thì vẫn đang làm để hoàn thiện các hạng mục của công trình, bất chấp tính mạng của con người. Ai dám chắc là sẽ không xảy ra cháy nổ tại đây, hiện tại các thiết bị PCCC chưa đủ điều kiện đi vào hoạt động, khác gì người dân đang ở trong tình trạng nguy hiểm mà không hề hay biết.

Để xác minh những thông tin do bạn đọc phản ánh, PV đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản AZ. Tại buổi làm việc, bà Thủy cũng thừa nhận việc Tòa nhà Lâm Viên Complex chưa có nghiệm thu PCCC nhưng đã có một số hạng mục đưa vào sử dụng, một số hộ dân đã về đây ở, quán cà phê đã hoạt động kinh doanh.

Trong những năm gần đây, nhiều vụ cháy lớn đã xảy ra trên địa bàn cả nước, đặc biệt là vụ cháy tòa nhà chung cư tại TP Hồ Chí Minh gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tại TP Hà Nội cũng đã xảy ra nhiều vụ cháy thương tâm, như vụ cháy quán KARAOKE trên địa bàn quận Cầu Giấy. Thế nhưng, nhiều chủ đầu tư công trình vì lợi ích trước của mình vẫn bất chấp nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân mà bỏ qua các qui định về PCCC, ngang nhiên cho công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Chưa có nghiệm thu PCCC nhưng tòa nhà Lâm Viên Complex, Cầu Giấy, Hà Nội đã đưa vào sử dụng

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Bên cạnh đó, Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013) cũng có quy định nghiêm cấm hành vi thi công công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng cháy và chữa cháy; nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy (Điều 13).

Điều 16 Luật này quy định về Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đầu tư xây dựng và sử dụng công trình như sau:

1. Chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy; chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Trong quá trình thi công công trình, nếu có thay đổi thiết kế thì phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được duyệt lại.

2. Trong quá trình thi công công trình, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy thuộc phạm vi trách nhiệm của mình.

3. Trong quá trình sử dụng công trình, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Như vậy, yêu cầu đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà trước khi đưa vào sử dụng là một yêu cầu cấp thiết. Việc chủ đầu tư cố bàn giao nhà cho cư dân về ở cho đúng tiến độ cam kết, trong khi các hạng mục chưa đảm bảo điều kiện là vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 6 và điểm b, khoản 7, Điều 36, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình, với hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC”.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và tinh thần thượng tôn pháp luật, đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hà nội, quận Cầu Giấy vào cuộc ngay, tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật, không vì lợi ích của doanh nghiệp mà bất chấp tính mạng, tài sản của người dân và có dấu hiệu coi thường pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Cùng chuyên mục

Vì sao Cty CP Tri Việt Hội An không đưa ra cam kết?
Nhiều năm nay, Cty CP Tri Việt Hội An (viết tắt Cty Tri Việt), chủ  Dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An (The Pearl Hoi An) liên tục bị khách hàng đặt câu hỏi: Liệu Cty có dùng tài sản của họ mang đi thế chấp ngân hàng?

Tin mới