Thứ Bảy , 05:02, Ngày 26/09/2020

Gia đình và pháp luật

Tòa công nhận cho vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên được ly hôn

HĐXX sau 4 ngày xét xử và nghị án đã tuyên bác toàn bộ kháng cáo của ông Vũ và bà Thảo, cho vợ chồng “vua cà phê” được thuận tình ly hôn. Giao toàn bộ cổ phần trong các công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý.

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều nay (5/12), TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo, SN 1973, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, SN 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên.

Vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên chính thức ly hôn.

Trước đó, phiên xử sơ thẩm đã chấp nhận cho ông Vũ và bà Thảo được ly hôn. Về tài sản, bà Thảo được sở hữu 7 bất động sản trị giá 375 tỷ đồng, ông Vũ sở hữu 6 bất động sản trị giá 350 tỷ đồng.

Đối với các công ty trong tập đoàn Trung Nguyên, tòa giao cho ông Vũ được sở hữu, điều hành.

Ông Vũ có trách nhiệm trả lại cho bà thảo bằng tiền mặt tương đương giá trị cổ phần tại Trung Nguyên theo tỷ lệ phân chia là 60:40 nghiêng phần nhiều về ông Vũ.

Về con chung, tòa sơ thẩm tuyên cho bà Thảo được nuôi con. Ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi 4 người con tổng số tiền 10 tỷ/năm cho đến khi các con trưởng thành, tính từ 2013 cho đến khi học xong đại học.

Sau bản án, ông Vũ kháng cáo theo hướng chia tổng tài sản của 2 vợ chồng theo tỷ lệ 70:30 nghiêng phần nhiều về ông Vũ. Còn bà Thảo kháng cáo hủy án, mong được đoàn tụ cùng với chồng.

Ngoài ra, VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng có kháng nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm lần 4 được mở vào ngày 2/12 theo kháng cáo của ông Vũ, bà Thảo và kháng nghị của VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao tại TP.HCM.

Ba lần mở tòa trước đều phải tạm hoãn do bà Thảo vắng mặt hoặc xin hoãn xét xử vì lý do sức khỏe.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Thảo tha thiết xin HĐXX cho mình được đoàn tụ cùng với chồng. Bà Thảo cũng “tố” HĐXX không công tâm và đề nghị đưa ông Vũ đi giám định tâm thần.

Mục đích của việc đề nghị đưa ông Vũ đi giám định là bởi bà sợ sức khỏe của chồng không minh mẫn, khiến Trung Nguyên bị “mất trắng” vào tay người khác.

Qua đó, bà muốn đoàn tụ với chồng để giữ gìn sản nghiệp và bảo vệ các quyền lợi của bà.

Tuy nhiên, ông Vũ không muốn đoàn tụ với vợ nữa và mong cuộc hôn nhân này nhanh chóng kết thúc để ông có thời gian phát triển Trung Nguyên. Phía ông Vũ cũng mong muốn HĐXX sẽ giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Phát biểu quan điểm về vụ án này, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị tòa không chấp nhận kháng cáo của ông Vũ, nhưng chấp nhận một phần kháng cáo của bà Thảo.

VKS cũng đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm theo hướng hủy một phần bản án liên quan đến tài sản chung.

Cụ thể, về hôn nhân, cơ quan công tố đề nghị tòa chấp nhận cho ông Vũ và bà Thảo ly hôn. Về tài sản, VKS đề nghị hủy án, yêu cầu tòa sơ thẩm giải quyết lại.

Sau 1 ngày nghỉ nghị án, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo của ông Vũ và bà Thảo, giữ nguyên bản án sơ thẩm về những thỏa thuận của ông Vũ và bà Thảo về hôn nhân, cấp dưỡng.

Về tài sản chung, tòa giao cho bà Thảo sử dụng 7 bất động sản, ông Vũ được sở hữu 6 bất động sản. Giao bà Thảo sở hữu tiền, vàng, ngoại tệ đang sở hữu tại các ngân hàng trị giá hơn 1.764 tỷ đồng.

Ông Vũ phải thanh toán chênh lệch cho bà Thảo số tiền 1.510 tỷ.

Về cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên, tòa tuyên giao cho ông Vũ được quyền quản lý. Tòa cũng ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ trong việc giao cho bà Thảo sở hữu phần tài sản của ông Vũ tại công ty Trung Nguyên Singapore.

Theo Người đưa tin

Tin Liên quan

Tags : ly hôn Trung Nguyên vua cà phê

Tin Hồ sơ vụ án tiếp theo

Tin Hồ sơ vụ án mới nhất