Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 08/05/2017 11:28 (GMT+7)

TNGT chết người ở Sóc Trăng: Cần lắm một kết luận thấu tình đạt lý

Lá đơn khẩn cầu của một ông già gần 80 tuổi gửi đi khắp các cơ quan có trách nhiệm và thẩm quyền của tỉnh Sóc Trăng như một vết cứa đau buốt vào trái tim con người.

Chúng tôi hiểu đó là những tiếng kêu đau đớn đến xé lòng của một người cha trước cái chết tức tưởi của con mình…và đằng sau nỗi đau ấy còn ẩn chứa cả sự uất ức về một cái chết còn quá nhiều thông tin rất cần được cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng làm sáng tỏ. Kết thúc lá đơn khẩn cầu của mình, cụ ông khẳng định: “Dù phải đổi bằng mạng sống của mình, tôi vẫn kiên quyết đi tìm lại sự thật, công lý cho cái chết của con trai tôi”.

Những dòng thông báo ngắn gọn và một mạng người

Ông già 80 ấy tên thật là Lưu Thủy Bá, sinh năm 1939, hiện đang cư trú tại Ấp 1, Thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, Tỉnh Sóc Trăng. Ông nói rằng, suốt mấy tháng qua, dù tuổi cao sức yếu nhưng ông liên tục gõ cửa nhiều cơ quan chức năng từ huyện Mỹ Xuyên đến tỉnh Sóc Trăng để gửi đơn khiếu nại, khẩn cầu mong các cấp, các ngành chức năng vào cuộc làm rõ cái chết của con trai ông trong vụ tai nạ giao thông xãy ra vào đêm 06/12/ 2016 tại quốc lộ 1A đoạn qua xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Ông Lưu Thủy Bá bên bàn thờ và di ảnh con trai mình.

Bởi theo ông thì đây không chỉ là một vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, tước đoạt đi mạng sống của con trai ông (anh Lưu Kiến Thức) mà đằng sau đó còn thấp thoáng bóng dáng của một điều bất thường trong quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên. Và cho mãi đến hôm nay gia đình ông chỉ nhận được một thông báo duy nhất từ phía cơ quan CSĐT Công an huyên Mỹ Xuyên (Thông báo số 44/TB-2017 do Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, Thượng tá Đặng Văn Suôl ký) với dòng lý do ngắn gọn: Hành vi không cấu thành tội phạm! Còn hành vi không cấu thành tội phạm ấy như thế nào thì tuyệt nhiên gia đình ông không hề được biết.

Theo trình bày của ông, vào cái đêm định mệnh đó, con trai ông - anh Lưu Kiến Thức bị Mai Hoàng Duy Hậu điều khiển xe moto chạy với tốc độ cao tông vào và tử vong một ngày sau đó. Ông cũng cung cấp thêm một số tài liệu, chứng cứ cho thấy trước khi gây tai nạn, Hậu đã tham dự một buổi tiệc và uống khá nhiều rượu, do say rượu, chạy nhanh, không làm chủ tốc độ, không có phản ứng xử lý tình huống tốt nên khi phát hiện xe ô tô khách đậu bên lề đã không kịp giảm tốc, hãm phanh… tông thẳng vào anh Thức (lúc này đang đứng phía sau đuôi xe khách đang đỗ bên đường, dấu vết hiện trường để lại cho thấy không có một vết phanh nào của xe Moto khi gây tai nạn). Cú tông trực diện và rất mạnh này đã làm anh Thức bị đa chấn thương và dẫn đến tử vong (giấy báo tử của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần thơ ghi là: Đa chấn thương do tai nạn giao thông).

Ông Lưu Thủy Bá cha ruột nạn nhân Lưu Kiến Thức trong một lần đến Cơ quan CA huyện Mỹ Xuyên khiếu nại về việc giải quyết vụ tai nạn gây ra cái chết cho con mình.

Điều đáng nói là sau khi anh Lưu Kiến Thức tử vong, các cơ quan nghiệp vụ của Công An huyên Mỹ Xuyên đã điều tra thế nào mà cuối cùng sau nhiều lần mời gia đình nạn nhân đến làm việc, cuối cùng chỉ đưa một thông báo không khởi tố vụ án hình sự  với dòng lý do ngắn gọn đến lạnh lùng: Hành vi không cấu thành tội phạm! (tức hành vi trong vụ tai nạn giao thông gây chết người của Mai Hoàng Duy Hậu… không cấu thành tội phạm?) mà chúng tôi đã đề cập ở phần trên bài viết này.

Những tài liệu chúng tôi có được cũng cho thấy, vào ngày 10/3/2017, tại cơ quan công an huyện Mỹ Xuyên hai ông Đào Văn Dưỡng (Điều tra viên) và Trần Trường Giang (CB CSĐT) thuôc Công an huyên Mỹ Xuyên đã tiến hành lập biên bản giao nhận quyết định không khởi tố vụ án hình sự, xin nhấn mạnh là “biên bản giao nhận quyết định không khởi tố vụ án hình sự” nhưng không hiểu vì sao quyết định này lại không được giao cho gia đình nạn nhân mà thay vào đó là một thông báo lạnh lùng (?) và cũng theo như phản ánh của người thân nạn nhân thì trong suốt quá trình xử lý vụ tai nạn giao thông này, một số cán bộ CA huyện Mỹ Xuyên tham gia gải quyết có những biểu hiên, thái độ, lời nói dễ làm cho người tiếp xúc (gia đình nạn nhân) nghĩ còn nhiều điều khuất tất trong việc không khởi tố vụ án hình sự trong vụ tai nạn giao thông gấy chết người này.

Trao đổi với phóng viên, một người thân của nạn nhân nói rằng toàn bộ nội dung của những lần tiếp xúc làm việc với các cán bộ CA Mỹ Xuyên trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông này anh đã phản ánh lên một lãnh đạo trong Ban giám đốc Công An tỉnh Sóc Trăng. Qua tìm hiểu riêng của chúng tôi thì ông Mai Hoàng Duy Hậu - người gây ra tai nạn chết người trong vụ tai nạn giao thông này là một cán bộ đương chức của một cơ quan cấp tỉnh và là con trai của một cán bộ nguyên lãnh đạo môt đơn vị thuộc khối các cơ quan Đảng tỉnh Sóc Trăng.

Biên bản ghi là giao nhận quyết định không khởi tố vụ án hình sự nhưng lại giao thông báo.

Dư luận đang hoài nghi đặt dấu hỏi về lý do cơ quan CA huyện Mỹ Xuyên không khởi tố vụ án hình sự, phải chăng có cả lý do “tế nhị” nào đó để “cậu ấm” này thoát trách nhiệm hình sự? Chúng tôi rất mong sao sự hoài nghi này của dư luận không phải là sự thật!

Các ông ơi, đó là một mạng người!

Ông Lưu Thủy Bá nói rằng, trong suốt những tháng ngày qua, từ khi anh Lưu Kiến Thức qua đời đột ngột, ông luôn trong tâm trạng đau đớn, Thức là lao động chính trong gia đình, sống hiền lành, tử tế, làm đủ thứ nghề từ chạy xe ôm, trồng rẫy, làm thuê… để nuôi ông, là một người con hiếu thảo, sống có tình, có nghĩa với làng xóm vậy mà anh đã đã chết trong tức tưởi. Ông đã gửi hàng chục lá đơn khẩn thiết yêu cầu gửi hầu hết đến các cơ quan, ban ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng yêu cầu can thiệp để làm rõ cái chết của con ông và ông cũng khẳng định là dù có một phần nghìn tia hy vọng ông cũng làm bởi lòng ông luôn tin vào một sự công bằng, tin vào công lý.

Vâng! Đó là một mạng người! Một một người các ông ạ! Sự điều tra làm rõ đến tận cùng của sự thật để không làm oan người vô tội và không để lọt tội phạm là trọng trách và cũng là thiên chức của ngành CA. Chúng tôi cũng như ông Bá, cũng luôn tin vào một chân lý công bằng và niềm tin ấy càng thôi thúc, giục giả chúng tôi (và cả chúng ta) không thể làm ngơ, quay lưng trước nổi đớn đau của một người cha gầy gò ốm yếu, với mái đầu bạc trắng, gương mặt khắc khổ đang ngày ngày cặm cụi ngồi viết từng lá đơn khẩn cầu, tha thiết mong sao những người có trách nhiệm làm sáng tỏ cái chết tức tưởi của con trai mình

Trong một diễn tiến khác, khi bài báo này chuẩn bị lên khuôn thì chúng tôi nhận được hai cuộc ghi âm của hai cán bộ lãnh đạo (một bên Chính quyền, một bên CA trao đổi với đại diện gia đình nạn nhân). Nội dung hai file ghi âm này cho thấy có dấu hiệu một bộ phận cấp dưới đã báo cáo thiếu trung thực với lãnh đạo cấp trên trong quá trình xử lý giải quyết vụ tai nạn giao thông dẫn đến cái chết của anh Lưu Kiến Thức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Giang Thành/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy trình đúng và đúng quy trình
Trong các vụ việc bổ nhiệm sai quy định liên quan đến người thân các lãnh đạo, cái đáng trách nhất ở đây là trách các “sếp” vì tham lam danh vọng mà tìm mọi cách đẩy người thân của mình lên nhanh nhất, nhưng cuối cùng thành ra huỷ hoại tương lai của họ.