Thứ Ba , 04:48, Ngày 27/10/2020

Gia đình và pháp luật

TMV Việt Hàn thực hiện dịch vụ cấm, phó mặc sức khỏe khách hàng? (kỳ 2)

Không được cơ quan chức năng cấp phép dịch vụ PRP (làm đẹp bằng máu tự thân) nhưng TMV Việt Hàn (địa chỉ 5 Bình Thới, TP. HCM) vẫn ngang nhiên quảng cáo thực hiện dịch vụ cấm này tại cơ sở cho nhiều khách hàng.

TMV Việt Hàn quảng cáo dịch vụ PRP không phép

Đánh trúng tâm lý, chạy theo trào lưu làm đẹp, không ít cơ sở thẩm mỹ, spa đã “đánh liều” quảng cáo dịch vụ làm đẹp bằng máu tự thân PRP. Tuy nhiên cần khẳng định đến nay, việc sử dụng PRP (làm đẹp bằng máu tự thân) phục vụ trong làm đẹp vẫn chưa được Bộ Y tế cho phép thực hiện tại bất cứ cơ sở nào gồm spa, phòng khám trên cả nước.

TMV Việt Hàn quảng cáo nhiều dịch vụ vô phép, coi thường sức khỏe khách hàng.

Do đó việc quảng cáo và thực hiện dịch vụ này đều là hoạt động chui, bên ngoài giấy phép do cơ quan chức năng cấp, chưa kể đến tính hiệu quả cũng bị nghi ngờ.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn có không ít cơ sở ngang nhiên vi phạm. Cụ thể ghi nhận trên trang web http://vienthammyviethan.com thuộc sở hữu của Thẩm mỹ viện Việt Hàn (địa chỉ số 5 Bình Thới, phường 11, quận 11, TP. Hồ Chí Minh) thời điểm tháng 6/2019, có tình trạng đơn vị này quảng cáo rầm rộ dịch vụ: Công nghệ PRP với huyết thanh giàu tiểu cầu.

“Giúp cải thiện làn da, góp phần điều trị rãnh nhăn, sẹo rỗ và da sạm nám: trong công nghệ này các Y, Bs sẽ tiến hành lấy khoảng 25 ml máu (1 lượng rất nhỏ nên hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ) và kỹ thuật rất nhẹ nhàng, chuyên nghiệp nên không gây đau. Sau đó sẽ dược trích lọc và quay ly tâm với máy chuyên dụng và bộ kit đặc biệt để thu được huyết thanh giàu tiểu cầu cũng như tế bào gốc tự thân.

Sau đó sẽ được nhẹ nhàng đưa vào lớp dưới da sau khi làn da đã được xử lý trước đó bằng những máy chuyên điều trị cho từng lĩnh vực như máy xoá nhăn, máy xoá nám, máy nâng sẹo rỗ, máy RF kích hoạt sản sinh collagen tự thân. Công nghệ kết hợp này sẽ giúp điều trị những vấn đề về da nới trên cũng như làm trẻ hoá làn da hoặc phục hồi làn da hư tổn. Một làn da đẹp với thẩm mỹ nội khoa có thể là của bạn tại Viện Thẩm mỹ quốc tế Việt Hàn”, trang web của TMV Việt Hàn giới thiệu hoành tráng về dịch vụ chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép triển khai.

Lời quảng cáo thu hút khách hàng trên website của cơ sở thẩm mỹ này.

TMV Việt Hàn coi thường quy định, phớt lờ sức khỏe khách hàng?

Những khách hàng đã thực hiện dịch vụ này tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn sẽ sửng sốt khi biết hiện tại trên thế giới và cả Việt Nam việc sử dụng tế bào gốc mới chỉ được áp dụng trong điều trị các bệnh lý như chấn thương gân, viêm dây chằng mãn tính, chấn thương cột sống hoặc viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối, còn sử dụng trong làm đẹp thì không thấy một tài liệu chính thống nào nhắc đến, cũng như không được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phê duyệt trong danh mục kỹ thuật.

Hơn nữa có tình trạng các thẩm mỹ viện đang nhập nhèm khái niệm tế bào gốc để đánh vào tâm lý những người có nhu cầu làm đẹp bởi trong máu hoàn toàn không có phần trăm nào của tế bào gốc. Huyết tương giàu tiểu cầu được chiết xuất bằng phương pháp ly tâm từ máu không phải là tế bào gốc. Việc Thẩm mỹ viện Việt Hàn chưa được cơ quan chức năng cấp phép quảng cáo, thực hiện cấy tế bào gốc PRP không những vi phạm quy định mà còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe khiến họ lo lắng, bất an.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh liệu có biết thực trạng quảng cáo, thực hiện dịch vụ làm đẹp bằng máu tự thân PRP tại không phép tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn, để kịp thời tiến hanh ngăn chặn, xử lý, tránh tình trạng vi phạm kéo dài và những tai biến nguy hiểm xảy ra.

Theo quy định tại Điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPHĐ từ 3-6 tháng.

Thẩm mỹ viện Việt Hàn thực tế chỉ là một phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ nhưng trên biển hiệu của cơ sở này, thông tin quảng cáo trên trang thương mại điện tử đều tự nhận với cái tên rất kêu là “Viện thẩm mỹ”, tự phong người phụ trách truyên môn là “Viện trưởng” trái với bản chất, cũng như sự thừa nhận của pháp luật.

“Viện trường” là từ chỉ sử dụng đối với lãnh đạo bệnh viện chuyên khoa. Cách gọi nhập nhèm này của TMV Việt Hàn dễ khiến khách hàng dễ hiểu sai về quy mô, chức năng, phạm vi chuyên môn của cơ sở. Những nội dung này sẽ được Tòa soạn Báo Đời sống & Pháp luật phản ánh trong bài viết sau.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả nội dung này.

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : thực hiện dịch vụ cấm TMV Việt Hàn phó mặc sức khỏe khách hàng

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất