Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 02/11/2018 15:48 (GMT+7)

Tĩnh Gia, Thanh Hóa: Cần rà soát lại hoạt động kinh doanh gỗ dăm

Liên quan đến tình trạng tự ý xây nhà xưởng, kinh doanh, sản xuất chế biến từ gỗ ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Chủ tịch UBND huyện vào cuối buổi chiều 25/10.

Sau rất nhiều lần liên hệ và phải vất vả lắm, phóng viên mới tiếp cận được ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện.

Trong buổi trao đổi ngắn, vị lãnh đạo này cho biết: “Sau khi có thông tin phản ánh báo nêu về tình trạng hoạt động của các công ty sản xuất, chế biến và kinh doanh gỗ trên địa bàn huyện. UBND huyện Tĩnh Gia cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát những công ty mà báo phản ánh cụ thể. Kết quả cho thấy:

Xưởng chế biến gỗ dăm Minh Long.

Thứ nhất: Về Công ty Cổ phần Sinh Lộc Phát thì Công ty này đã thuê lại đất của Công ty Cổ phần Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa (PTSC Thanh Hóa) và khẳng định là Công ty này không thực hiện sản xuất mà chỉ kinh doanh thương mại (bao gồm các hoạt động thu mua và xuất khẩu);

Thứ hai: Về Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Long 68 thì Công ty này đang sử dụng đất của họ. Họ thu mua đất từ người dân để hoạt động sản xuất, kinh doanh nên họ xây dựng thế nào là quyền của họ (?). Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh họ cũng có trách nhiệm đóng góp cho địa phương và hiện nay công ty này đang hoạt động rất tốt; Còn về Công ty TNHH Hai thành viên Mai Anh 88 thì bây giờ báo nêu chúng tôi mới biết có Công ty này hoạt động chứ trước đến giờ chúng tôi không biết” (?!).

Xưởng chế biến trông như bãi tập kết của Công ty Sinh Lộc Phát.

Cũng với tinh thần trả lời phỏng vấn rất quyết đoán, ông Dũng tiếp tục: “Tất cả các Công ty này đều do UBND tỉnh phê duyệt chủ trương và các sở ngành cấp phép. Việc quản lý họ hoạt động sản xuất, kinh doanh ra sao là do Khu kinh tế Nghi Sơn. Họ (ý chỉ Khu Kinh tế Nghi Sơn - PV) quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của tận 12 xã thuộc huyện Tĩnh Gia. Chúng tôi chỉ tiến hành xem xét, xử phạt vi phạm (nếu có) khi mà Khu kinh tế Nghi Sơn có đề xuất, báo cáo”.

Liệu huyện Tĩnh Gia và Khu kinh tế Nghi Sơn có đang “buông lỏng” quản lý cho doanh nghiệp hoạt động "chui"?

Trước câu hỏi mà phóng viên đưa ra: “Nếu phó mặc trách nhiệm quản lý cho Khu kinh tế Nghi Sơn thì trách nhiệm của quản lý của UBND huyện Tĩnh Gia ở đâu? Việc ông Dũng trả lời phóng viên như vậy có được cho là quan liêu và thiếu trách nhiệm quá không?” thì ông Dũng cáo bận và yêu cầu cán bộ chuyên môn tiếp tục cung cấp thông tin cho báo chí (?).

Thông qua một vài thông tin được cung cấp từ Phó Đội trưởng Đội quản lý Trật tự xây dựng thì cho thấy những điều ông Dũng khẳng định trước đó là thiếu cơ sở. Cụ thể như đối với Công ty cổ phần Sinh Lộc Phát, ông Dũng khẳng định Công ty này chỉ thuê đất của PTSC Thanh Hóa. Vậy nhưng theo Hợp đồng số 85/HĐ-PTSCTH-SLP ngày 03/10/2012 và Phụ lục Hợp đồng số 01 ký năm 2012 và Phụ lục Hợp đồng số 02 ngày 02/04/2013 giữa PTSC Thanh Hóa và Công ty cổ phẩn Sinh Lộc Phát thì:

1) Thời hạn thuê đất của Công ty Sinh Lộc Phát là 15 năm kể từ ngày ký Hợp đồng dịch vụ với PTSC Thanh Hóa; 2) Mục đích thuê đất là để làm bãi chứa nguyên liệu gỗ cây, làm nhà xưởng chế biến và tái chế dăm gỗ xuất khẩu. Thuê máy băm để băm gỗ và băm tái chế gỗ xuất khẩu (tối thiểu thuê 02 máy); Giá thuê là 07 USD/ m2 chưa bao gồm thuế VAT.

Công văn gia hạn thời gian hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ thực hiện Dự án nhà máy chế biến lâm sản Minh Long 68.

Với những thông tin chi tiết như vậy, kèm theo thực sát của phóng viên tại khu vực hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty cổ phần Sinh Lộc Phát là hiện tại có máy móc, thiết bị và hoạt động băm gỗ. Thế mà ông Dũng vẫn kiên quyết khẳng định: “Công ty này không có hoạt động sản xuất. Tôi khẳng định thế. Nếu chị thấy không đúng chị cứ phản ánh”. Trước những dẫn chứng như vậy, không biết ông Dũng sẽ trả lời ra sao trước công luận và chịu trách nhiệm gì trước UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phát ngôn thiếu cơ sở như vậy?

Đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Long 68, như bài viết trước đã phản ánh: Công ty này mới chỉ được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án xây dựng xưởng sản xuất, chế biến gỗ ngày 07/02/2017 theo Quyết định số 379/QĐ-UBND. Tuy nhiên không biết vì lý do gì mà Công ty này cho đến nay vẫn chưa hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện dự án.

Mới đây, hồi tháng 06/2018, Công ty này đã phải có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin gia hạn thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý và được UBND tỉnh chấp thuận cho gia hạn thêm 50 ngày. Tại thời điểm hiện tại, đã hết thời gian được gia hạn theo văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng Công ty này vẫn chưa hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý.

Điều đáng nói ở đây là dù chưa hoàn thiện những thủ tục pháp lý theo quy định để thực hiện triển khai dự án nhưng Công ty Minh Long 68 đã “qua mặt” chính quyền sở tại là UBND xã Mai Lâm, UBND huyện Tĩnh Gia, Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Sở ngành của UBND tỉnh Thanh Hóa để mua gom đất của người dân, xây dựng nhà xưởng và hoạt động sản xuất kinh doanh trái với quy định pháp luật từ nhiều năm qua. Không biết ai đã “chống lưng” cho Công ty này mà họ dám coi thường pháp luật đến vậy?

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Long 68 có phá rừng làm nhà xưởng trái phép?

Ngày 14/06/2016, Đoàn kiểm tra của UBND huyện Tĩnh Gia đã tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh và việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực dăm, gỗ đối với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Long 68. Kết quả cho thấy nguồn gốc đất hiện đang xây dựng nhà xưởng chế biến, sản xuất và kinh doanh của Công ty này bao gồm các loại đất: Đất có rừng trồng sản xuất ( ký hiệu RST), đất trồng cây lâu năm (ký hiệu LNK), đất sông ngòi, kênh rạch, suối (ký hiệu SON). Các thửa đất này được Nhà nước giao cho người dân quản lý và sử dụng. Tuy nhiên những hộ gia đình này lại cho Công ty Minh Long 68 thuê lại.

Vậy không biết tại sao ông Dũng lại phát ngôn là: “Công ty này mua lại đất của dân và họ có quyền sử dụng” (?!). Trong các thửa đất này có cả đất trồng rừng. Vậy Công ty này đã phá rừng xây nhà xưởng như thế nào? Các cấp quản lý từ địa phương đến cấp tỉnh có biết hay không? Chưa kể việc Công ty này thuê lại đất của người dân khi đã thực hiện xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc và sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay chưa? Trước những câu hỏi này thì ông Dũng không trả lời được nhưng cứ một mực khẳng định “họ làm trên đất của họ” mà không cung cấp cho phóng viên một thông tin gì về việc sử dụng đất của Công ty này.

Một trong những khẳng định của Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia về hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Minh Long là: “Họ hoạt động tốt và có trách nhiệm đóng góp với địa phương đầy đủ”. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra (ngày 14/06/2016) thì lại cho thấy Công ty này nộp tờ khai thuế đầy đủ, nộp thuế phát sinh quý I/2016 nhưng lại chưa cung cấp được sổ sách kế toán tại thời điểm kiểm tra. Vậy việc đang thực hiện sản xuất, kinh doanh, không cung cấp được sổ sách kế toán tại thời điểm Đoàn kiểm tra thì liệu số tiền nộp thuế ngân sách và cùng các báo cáo gửi cơ quan thuế liệu có thực sự chính xác hay không?

Doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh khi chưa đủ điểu kiện?

Ngay từ quốc lộ 1A đoạn qua xã Trường Lâm, sẽ dễ dàng nhìn thấy biển chỉ dẫn rất to dẫn vào Công ty TNHH hai thành viên Mai Anh 88. Theo biển chỉ dẫn, lưu thông vào tầm vài cây số sẽ thấy mọc lên một nhà xưởng quy mô bề thế, sơ bộ có thể thấy đây là công trình xây dựng mới mọc lên. Bên trong là máy móc, thiết bị dây chuyền đang chế biến gỗ cùng những công nhân đang làm việc. Nhiều xe tải túc trực để khi chất đủ hàng thương phẩm (gỗ băm) lên xe là sẽ được vận chuyển đến nơi tập kết giao thương. Ấy vậy mà cả một nhà máy đang hoạt động sôi nổi, tấp nập vậy được mọc lên mà UBND huyện Tĩnh Gia không hề hay biết.

Nhà máy chế biến gỗ theo biển chỉ dẫn từ quốc lộ 1A vào đề là Công ty TNHH hai thành viên Mai Anh 88.

Khi được báo chí phản ánh thì tất thảy lãnh đạo đều ngạc nhiên hỏi “Ở đâu? Ở chỗ nào?”. Trước sự ngạc nhiên của lãnh đạo địa phương, phóng viên chia sẻ: “Chúng em ở tận thủ đô xa xôi nhưng với trách nhiệm người làm báo, chúng em còn phát hiện ra được những dấu hiệu của sai phạm để phản ánh. Vậy sao các anh ở ngay địa phương mà để doanh nghiệp hoạt động khi chưa được phép như vậy mà lại không biết?” thì các vị lãnh đạo này lại tiếp tục ngạc nhiên hỏi nhau xem doanh nghiệp đó ở chỗ nào (?).

Thông qua phản ánh sơ bộ về một vài Công ty có hoạt động sản xuất, kinh doanh gỗ trên địa bàn huyện Tĩnh Gia có biểu hiện vi phạm pháp luật về sử dụng đất, xây dựng, chế biến sản xuất gỗ mà lãnh đạo địa phương luôn khẳng định là đúng, là không có vấn đề gì, có thì chúng tôi đã tiến hành xử phạt thì đây là những sự thật mà phóng viên tìm hiểu được suốt nhiều ngày tạm cư trên địa bàn.

Những dấu hiệu sai phạm của các doanh nghiệp nêu trên và còn nhiều doanh nghiệp tương tự sẽ được phóng viên dần phản ánh trên mặt báo. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong việc quản lý đất đai, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thì cần phải được xem xét lại.

PV sẽ tiếp tục tìm hiểu và phối hợp với các cấp có thẩm quyền để làm rõ tình trạng nêu trên, để các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, chế biến gỗ và kinh doanh phải đúng theo quy định của pháp luật.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Tìm mua căn hộ bình dân ở đâu?
Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu.