Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 11/06/2016 09:00 (GMT+7)

Tin ngược: Tỷ phú xin miễn thuế, phượt thủ Anh là 'tội đồ'

Tỷ phú Xuân Trường xin miễn thuế nhập khẩu, phượt thủ người Anh trở thành "tội đồ", doanh nghiệp thua lỗ thì đi làm... công chức sẽ xuất hiện trong Tin ngược hôm nay.

Tỷ phú Xuân Trường xin miễn thuế nhập khẩu

Thoạt nghe thì có lẽ nhiều người sẽ tặc lưỡi bảo "chuyện thường thôi", doanh nghiệp nào mà chẳng muốn được miễn giảm thuế. Nhưng nhìn kỹ lại thì người xin lại là tỷ phú Xuân Trường và đáng ngạc nhiên hơn là vị tỷ phú này lại cho rằng, số thuế nhập xe Bộ Tài chính đang xin miễn cho mình chẳng đáng gì!?

Thật khó tin, "chẳng đáng gì" thì xin miễn thuế nhập khẩu làm gì các bác nhỉ.

Tỷ phú Xuân Trường cho rằng, tiền miễn thuế nhập khẩu chẳng đáng là bao.

Tỷ phú Xuân Trường cho rằng, tiền miễn thuế nhập khẩu chẳng đáng là bao.

Đối với vị tỷ phú sẵn sàng chi hàng nghìn tỷ để xây chùa, xây cáp treo cho khu du lịch... thì mấy tỷ tiền thuế nhập khẩu "bõ bèn" gì. Ấy vậy mà bên Bộ lại cho hay, họ có công văn của DN Xuân Trường về việc xin miễn thuế nhập khẩu (!?).

Bác Xuân Trường đã nói vậy tức là không cần mà người ta đã không cần thì Bộ còn cố "xin hộ" làm gì, vừa mang tiếng cho bác Trường lại đỡ bị dư luận chỉ trích, phê bình. 

Trả lời trên báo Đất Việt, TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu doanh nghiệp Xuân Trường được miễn thuế nhập khẩu thì sẽ tạo ra một sân chơi bất bình đẳng cho các doanh nghiệp khác. “Nếu mà doanh nghiệp này được ưu đãi thì hàng ngàn doanh nghiệp khác họ cũng dựa vào lý do đó và bảo công ty họ còn khó khăn hơn nhiều. Nếu doanh nghiệp họ hỏi: “Thế tại sao lại biệt đãi ông đấy mà không biệt đãi chúng tôi” thì sẽ xử lý thế nào?”, vị chuyên gia thẳng thắn.

Thiết nghĩ, các bác Bộ nên dừng lại để "đẹp cả đôi đường" là tốt nhất.

Doanh nghiệp thua lỗ thì đi làm... công chức

Chuyện này xảy ra cũng lâu rồi nhưng nhân vụ xe sang Lexus gắn biển xanh của Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh, tôi xin được nhắc lại một chút về sự việc đã "trôi vào lãng quên".

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Ông Thanh vốn là một nhân vật "đình đám", cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN).

Điều đáng nói là ông Trịnh Xuân Thanh đã rời ghế lãnh đạo của tổng công ty này và được bổ nhiệm làm trưởng đại diện văn phòng miền Trung của Bộ Công thương ở Đà Nẵng vào tháng 7/2013, để lại sau lưng một PVC "nát bét" với khoản lỗ hợp nhất lên tới trên 3.200 tỷ đồng, trong đó, lỗ của công ty mẹ đã là 2.325 tỷ đồng.

Được biết, thời điểm ông Thanh đi làm công chức, Tổng giám đốc của PVC, ông Vũ Đức Thuận cũng rời PVC và được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thái Bình.

Cả hai vị lãnh đạo "to" nhất Tổng công ty đều đi làm công chức, bỏ lại một PVC khó khăn chồng chất. 

Có người cho rằng ông Thanh đã "hạ cánh an toàn" và kỳ lạ thay, chỗ hạ cánh lại rất "êm" và "tốt". Và cũng chính vì vậy người ta không thể không đặt câu hỏi: Có hay không “một ông anh” hay “một bà chị”... nào đó nâng đỡ, bố trí chỗ ông Thanh nói riêng và những vị lãnh đạo khác rời đi trong thời điểm đó nói chung một cách "an toàn"?

Phượt thủ Anh mất tích ở Fansipan trở thành "tội đồ"

Câu chuyện của du khách người Anh Aiden Webb tới Việt Nam leo núi Fansipan rồi mất tích khiến nhiều người lao vào cuộc tìm kiếm trong vô vọng liên tục xuất hiện trên các mặt báo những ngày gần đây. 

Phượt thủ người Anh tử vong khi leo đỉnh Fansipan là một người cực kỳ yêu thích du lịch mạo hiểm.

Phượt thủ người Anh Aiden Web tử vong khi leo đỉnh Fansipan là một người cực kỳ yêu thích du lịch mạo hiểm.

Anh thích đi leo núi, một mình khám phá những sườn núi cheo leo. Aiden cũng thường không mang đồ bảo hộ. Và anh đã bỏ mạng nơi rừng hoang dã.

Nhiều người cho rằng, cái chết của Aiden mới đẹp làm sao. Anh ra đi ngay giữa thiên nhiên khi anh đang "cảm thấy rất vui, đầu óc vô cùng thoáng đãng" như dòng trạng thái trên facebook cá nhân của anh.

Đa số cư dân mạng đều tỏ ra khâm phục sự dũng cảm của Aiden và tiếc nuối cho một phượt thủ đam mê leo núi như anh.

Ngược lại, một quan điểm khác được không ít người ủng hộ là dường như Aiden quá “ngu ngốc” khi không mang theo đồ bảo hộ và bỏ mạng trong cô đơn. Ở trường hợp của Aiden, còn có một bình luận ở Việt Nam nhận được nhiều “like” (thích - PV) bậc nhất từ cộng đồng mạng đó là chê trách Aiden sống ích kỷ, bất hiếu với cha mẹ, làm tiêu tốn thời gian tiền bạc của xã hội! Nghe giống như luận điểm nhằm tiêu diệt “chủ nghĩa cá nhân” vậy. Từ khi nào, con người muốn sống độc lập lại trở thành “tội đồ” như vậy? 

Không ai muốn mình chết như vậy cả, đây cũng chỉ là tai nạn ngoài ý muốn. Người ta chỉ trích Aiden bất hiếu, làm tốn tiền bạc của xã hội. Xin thưa là, trước khi ra đi, thông qua chiếc điện thoại, phương tiện duy nhất giúp anh liên lạc với bên ngoài, Aiden đã gửi lời xin lỗi trước tới gia đình và hi vọng sẽ tự mình tìm được đường xuống chứ không cần cứu hộ.

Aiden thật sự là một người có trách nhiệm, biết nghĩ cho gia đình, cho xã hội và suy nghĩ của anh rất đáng trân trọng.

Bình Nguyên(Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Tin mới