Thứ Ba , 02:00, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Tiểu học Giang Biên: Giáo dục kỹ năng chống đuối nước cho học sinh

Ngày 23/9, Trường Tiểu học Giang Biên, đã phối hợp với Trung tâm E Bơi tổ chức chương trình Giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước và khai giảng lớp học “Bơi tự cứu” miễn phí cho trẻ em hè 2019.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm tại Việt Nam có tới hơn 370.000 trẻ bị tai nạn thương tích, trung bình mỗi năm có trên 3000 thanh, thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2200 em (nghĩa là cứ 4 tiếng lại có 1 trẻ bị chết đuối). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước là do hầu hết trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn, hoặc do bất cẩn của người lớn cũng có thể dẫn đến những cái chết thương tâm… 

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm E Bơi - Chuyên gia dạy phòng chống đuối nước, bơi tự cứu và kỹ năng sống cho trẻ em cùng các huấn luyện viên đã hướng dẫn các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách, các các bậc phụ huynh và các em học sinh những kỹ năng cơ bản phòng chống tai nạn đuối nước; những bài tập thực hành đơn giản; cung cấp cho học sinh những kỹ năng cần thiết nhằm đẩy lùi nạn đuối nước.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm E Bơi giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh.

Chương trình nhận được sự quan tâm của các thầy cô giáo và của nhiều bậc phụ huynh học sinh; đặc biệt các em học sinh rất thích thú khi được học các kỹ năng phòng chống đuối nước qua các bài thơ, bài hát, qua các động tác tập “Bơi tự cứu” đơn giản: Biết cách thở, ngụp lặn dưới nước (thở vào bằng miệng, thở ra bằng mũi) chỉ với chậu nước hoặc thùng phuy chứa nước; sau đó trẻ sẽ được thực hành các động tác ở bể bơi mini trong tư thế ngồi, nằm sấp… trẻ rất hứng thú và không còn sợ nước.

Bà Nguyễn Thị Nhung - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ quận Long Biên cùng các cô giáo hướng dẫn học sinh cách thở, ngụp trong chậu nước.

Nhà giáo Hứa Thu Huyền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Giang Biên cho biết: "Trường Tiểu học Giang Biên thuộc phường Giang Biên; có vị trí giáp với sông Đuống; trước đây đã từng có không ít vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra, trong đó, phần lớn đối tượng là trẻ em dưới 16 tuổi; nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn đuối nước đau lòng là do chủ yếu các em không có kỹ năng phòng chống đuối nước để thoát hiểm trước những nguy hiểm do môi trường nước luôn rình rập.

Việc trang bị cho học sinh những kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng chống đuối nước luôn được nhà trường và địa phương quan tâm, thường xuyên tuyên truyền giáo dục bằng nhiều hình thức: Giáo dục lồng ghép qua các tiết học; trong các giờ học thể dục và hoạt động ngoại khóa... Do nhà trường chưa có bể bơi chuyên dụng và chưa có đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên để dạy bơi cho học sinh, nên phương pháp chủ yếu là tuyên truyền giáo dục cho học sinh một số biên pháp để tự phòng tránh tai nạn thương tích và tai nạn đuối nước, vận động phụ huynh tạo điều kiện cho học sinh tham gia các lớp học bơi do các cơ sở được cấp phép dạy bơi cho học sinh. 

Phụ huynh Cao Thị Huệ hỗ trợ 2 con của mình làm quen với cách ngụp, thở trong nước.

Tuy nhiên, biết bơi không có nghĩa là không bị đuối nước. Nếu chúng ta chủ quan và thiếu các kỹ năng cơ bản thì biết bơi cũng vẫn có thể bị đuối nước. Hàng năm, vào dịp đầu hè có rất nhiều trường hợp bị đuối nước thương tâm, trong đó có cả những người biết bơi thậm chí là bơi giỏi. Vì vậy, việc giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục bằng những hành động cụ thể, thiết thực là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, giúp cho chúng ta biết cách phòng chống và bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước đáng tiếc có thể xảy ra”.

Hướng tới mục tiêu "Vì một Việt Nam không còn trẻ bị đuối nước", chương trình giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước và khai giảng lớp học "Bơi tự cứu" miễn phí cho trẻ em tại trường tiểu học Giang Biên là một chương trình hết sức nhân văn và thiết thực. Chương trình đã giúp mẹ học sinh, các thầy cô giáo và các em học sinh các kỹ năng cơ bản để từ đó mọi người cùng “Tích cực học bơi để rèn luyện sức khỏe, phòng chống đuối nước và kịp thời ứng phó với nguy hiểm trong môi trường nước”. Sau buổi khai giảng, học sinh sẽ tiếp tục được thực hành các kỹ năng “Bơi tự cứu Dịch cân kinh” tại bể bơi mini tại nhà thể chất của nhà trường, dưới sự hướng dẫn của các cô giáo và các anh chị phụ trách thiếu nhi.

Sau khi học ngụp, thở trong chậu nước và thùng phuy, học sinh tiếp tục thực hành tại bể bơi mini.

Văn Bảo

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : học sinh giáo dục kỹ năng Trường Tiểu học Giang Biên chống đuối nước

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất