Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 02/07/2019 20:27 (GMT+7)

Tiếp bài 'Thanh Hóa: Có hay không việc xã 'lừa' dân bán đất trên giấy?'

Chúng tôi đã có bài “Có hay không việc xã 'lừa' dân bán đất trên giấy" phản ánh vụ việc hy hữu, sai phạm của hàng loạt lãnh đạo xã giờ đây bắt người dân gánh chịu hậu quả.

Hiện mong muốn của bà con rất mong các cơ quan ban ngành trong tỉnh vào cuộc, trả lại công bằng cho 37 hộ dân, đang sống “nhờ” trên đất của chính mình bỏ tiền ra mua.

Ông Lê Văn Dương, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Dương (nguyên Chủ tịch UBND xã).

Ông Lê Văn Dương (nguyên Chủ tịch xã Xuân Dương thời kỳ 2008 đã ký giấy, thu tiền bán đất cho 37 hộ dân). Thay vì nộp số tiền mua đất vào kho bạc để làm sổ đỏ, lãnh đạo xã thời đó đã lấy số tiền trên làm đường. Sai phạm của lãnh đạo xã khiến hơn 10 năm qua người dân sống "chui" trên chính mảnh đất của mình, người trực tiếp gây ra sai phạm nghiêm trọng lại được thăng chức lên làm Bí thư xã khiến người dân vô cùng bức xúc, đơn thư khiếu kiện khắp nơi.

Theo đơn thư của 37 hộ dân thôn 2 Thống Nhất (xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) phản ánh: Ngày 17/11/2008, UBND xã Xuân Dương có thông báo số 54/TB-UBND về việc quy hoạch khu dân cư Thùng Mật. Theo đó, thực Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã Xuân Dương về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất thổ cư khu vực Thùng Mật (thôn 2 Thống Nhất), UBND xã thông báo gia đình nào có nguyện vọng mua lại diện tích đất của gia đình mình đang sản xuất nông nghiệp để làm đất ở thì làm đơn xin mua gửi UBND xã. Sau khi nhận được thông báo, các hộ dân này đã nộp tiền cho UBND xã. Gần 11 năm qua, các hộ dân nhiều lần kiến nghị, đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được chính quyền địa phương giải quyết.

Gần đây nhất, ngày 20/8/2017, UBND huyện Thường Xuân triệu tập hội nghị tại nhà văn hóa thôn. Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện hứa 1 tuần sau sẽ giải quyết. Nhưng rồi lời hứa ấy lại trôi vào hư vô, người dân vẫn phải chờ đợi trong vô vọng.

Theo tìm hiểu của PV, UBND xã Xuân Dương thu tiền mua đất của người dân nhưng không nộp vào kho bạc mà tự ý dùng số tiền trên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của xã. Cán bộ vi phạm thời đó, huyện đã tiến hành kỷ luật và thuyên chuyển hàng loạt. Sau rất nhiều cuộc họp với các hộ dân và tham vấn ý kiến của các cơ quan chuyên môn của tỉnh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo làm theo quy định. Hiện UBND huyện đưa ra hai phương án: Nộp thêm tiền đất, hoặc tách thành đất vườn tạp để giảm thuế tiền đất. Tuy nhiên, các hộ dân không đồng ý.  

Công sở xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Dương cho biết. "Tại thời điểm ấy tôi đang làm cán bộ đoàn thể, Chủ tịch khi đó xin nghỉ, thường vụ giao cho tôi làm Chủ tịch để giải quyết những vấn đề khó khăn về đất đai tại địa phương, nên chủ trương, đường lối chưa nắm bắt hết nên mới để xảy ra sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng đến ngày hôm nay, tôi là người chịu trách nhiệm chính.

Năm 2011, thanh tra huyện về làm, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, thuyên chuyển. Bản thân tôi nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Năm 2015 tôi được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã. Giá đất bán trái thẩm quyền thời điểm đó thấp, bây giờ giá đất lên cao ngân sách xã không có để bù vào, trong khi người dân không đồng ý nộp thêm tiền, nên vụ việc hơn 10 năm vẫn chưa có hướng giải quyết”.

Tiến Anh

Cùng chuyên mục

Tin mới