Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 04/09/2019 14:04 (GMT+7)

Tiên Lữ (Hưng Yên): Nhập nhằng đo vẽ lấy đất giao bán trái pháp luật

Lợi dụng việc quản lý hồ sơ và điều chỉnh bản đồ địa chính qua các thời kỳ, chính quyền xã Thủ Sỹ và huyện Tiên Lữ đã bỏ qua đất đai của người dân đang sử dụng ra khỏi hồ sơ địa chính… rồi cho đó là đất công tùy tiện giao bán trái luật.

Ông Trần Văn Quảng trú tại thôn Lê Bãi, xã Thủ Sỹ là một trong những người bị hại đã nhiều năm gửi đơn kiến nghị, tố cáo kèm theo những tài liệu chứng cứ liên quan đến nguồn gốc đất của gia đình ông. Nhưng UBND xã Thủ Sỹ, UBND huyện Tiên Lữ và một số các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên vẫn một mực không giải quyết thậm chí còn có dấu hiệu bao che.

Bản đồ địa chính và sổ mục kê các thửa đất của gia đình ông Trần Văn Quảng.

Qua những tài liệu mà nhóm PV thu thập được có thể khẳng định, đất đai của gia đình ông Trần Văn Quảng có nguồn gốc quá rõ ràng. Các thửa đất 199, 200, 202 và thửa 236, 239 thể hiện trong sổ mục kê thuộc tờ bản đồ số 6 lập năm 1986 đều ghi tên chủ sử dụng là Trần Văn Quảng. Những tài liệu này được Trung tâm công nghệ thông tin - Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên trích lục; UBND xã “sao từ sổ gốc”.

Và thực tế suốt hơn nửa thế kỷ qua, cha ông gia đình ông Trần Văn Quảng đã bỏ tiền của công sức của mình ra để khai hoang phục hóa trên những thửa đất này, họ không tranh chấp với ai, được bà con trong thôn, xóm có tứ cận xung quanh đều đã ký tên xác nhận đó là thửa đất của ông Quảng.

Vậy mà bỗng dưng năm 2003, thực hiện việc đo đạc quản lý điều chỉnh đất đai, chính quyền xã Thủ Sỹ đã tự ý hợp 3 thửa đất của ông Quảng đang sử dụng vào 2 thửa đất số 8 (diện tích 246 m2) và thửa đất số 8B (diện tích 529 m2) của bố đẻ ông Quảng liền kề cùng ở tờ bản đồ số 6 làm một thành Thửa đất số 319, tờ bản đồ số 25 có diện tích 1432 m2 rồi đứng tên chủ sử dụng là UBND xã Thủ Sỹ; còn thửa đất thổ cư của ông Quảng đổi thành tên Trần Văn Hùng.

Đến ngày 01/08/2018, được UBND xã Thủ Sỹ cung cấp tờ bản đồ và Sổ mục kê các thời kỳ lúc này gia đình ông Quảng mới biết: Đơn vị đo đạc của UBND huyện Tiên Lữ cùng với UBND xã Thủ Sỹ đã tự ý đo đạc không thông báo, không lấy ý kiến của chủ sử dụng cũng như xác nhận của các thửa đất khác xung quanh liền kề mà tự ý đo đạc, chỉnh sửa vào bản đồ theo ý chí chủ quan của mình dẫn đến toàn bộ các thửa đất số 199, 200, 202 và 236, 239 bị biến mất.

Câu hỏi đặt ra tại sao các thửa đất trên của gia đình ông Trần Văn Quảng không bị thu hồi, không có đơn xin trả lại đất, không mua bán, chuyển nhượng và cũng không cho, tặng ai khi đất đó vẫn đang sử dụng. Sự thật này các ông Trưởng thôn, Phó thôn Lê Bãi biết rất rõ nên đều xác nhận đây là đất tổ tiên của gia đình ông Quảng khai hoang để lại mà tại sao chính quyền xã Thủ Sỹ dám liều lĩnh như vậy.

Thử hỏi, Đoàn đo đạc của huyện Tiên Lữ và UBND xã Thủ Sỹ căn cứ vào đâu lại điều chỉnh, thay đổi thông tin trong Sổ mục kê năm 2003 từ Trần Văn Quảng thành đất Ủy ban, để rồi sau đó giao bán đất này cho người khác?

Chúng ta đều biết, việc đo đạc, vẽ bản đồ phải được thực hiện đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định, kiểm tra nguồn gốc đất, chủ sử dụng đất trên thực tế và các tài liệu hồ sơ lưu trước đây…Thế mà tại sao đất gia đình ông Trần Văn Quảng đang sử dụng lại trở thành đất Ủy ban? Gia đình ông Trần Văn Quảng không có giấy tặng cho hay chuyển nhượng đất mà chính quyền lại tự ý sang tên thửa đất thổ cư của ông Quảng cho ông Trần Văn Hùng?

Rõ ràng chính quyền xã Thủ Sỹ đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Trần Văn Quảng.

Giải thích vấn đề này, ông Vũ Đức Tuấn - nguyên cán bộ địa chính xã Thủ Sỹ cho rằng do nhiều thửa đất không nhớ rõ hết nên đã ghi là đất UB… Sao lại có chuyện nực cười, vô trách nhiệm của một cán bộ công chức Nhà nước như thế. Pháp luật nào cho phép không nhớ chủ đất là ai thì cứ chuyển đổi ghi thành đất UB?

Còn khi hỏi về các văn bản điều chỉnh theo quy định của Pháp luật từ năm 2003 trở về trước, thì Chủ tịch UBND xã Thủ Sỹ - Đào Kim Tuyến cùng 2 cán bộ địa chính đương chức trả lời: UBND xã không lưu giữ. Nên hiểu như thế nào đây, tại sao chính quyền lại không cung cấp Trích lục bản đồ địa chính và Sổ mục kê liên quan tới thửa đất qua các thời kỳ để mọi người và ông Quảng có thể hiểu rõ hơn về thửa đất của gia đình mình? Tại sao không cung cấp các chứng cứ về việc quản lý của UBND xã Thủ Sỹ đối với thửa đất này từ trước đến nay như các giấy tờ nguồn gốc thửa đất, quyết định, giấy tờ có liên quan… để chứng minh cho nhận định chính quyền đưa ra?

Có thể nói, cách hành xử của UBND xã Thủ Sỹ là không phù hợp với quy định của Pháp luật về đất đai. Hay chính quyền Thủ Sỹ nghĩ rằng với đất đai không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng thì đương nhiên thuộc quyền sở hữu của Nhà nước? Và thực tế chính quyền xã, huyện và các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang dựa vào đó để phủ nhận các quyền lợi của gia đình ông Quảng đối với các thửa đất mà ông và gia đình đã dày công khai hoang phục hóa mới có được.

Không thể lầm tưởng như thế được, điều quan trọng để xác định nguồn gốc đất là bản đồ địa chính (299) và sổ mục kê 1986 thì ông Quảng đã có và ghi rõ ràng tên chủ sử dụng ruộng đất Trần V Quảng; T.V.Quảng. Còn sau đó thành đất UB, rồi lại ra Trần Văn Hùng một cách mờ ám, không có căn cứ tài liệu chứng minh, không được kiểm chứng, không được thu thập ý kiến của địa chính xã Thủ Sỹ (cũ), không được hỏi ý kiến của người dân tại địa phương nơi có thửa đất… mà đã vội vàng trả lời và ban hành các văn bản thiếu khách quan, không chính xác là điều cần làm rõ.

Bởi Luật Đất đai 1987 quy định: Điều 1 -Người đang sử dụng đất đai hợp pháp được tiếp tục sử dụng theo quy định của Luật này; Điều 3 - Nhà nước bảo đảm cho người sử dụng đất được hưởng những quyền lợi hợp pháp trên đất được giao; Điều 12 - Việc quyết định giao đất đang sử dụng cho người khác chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Luật Đất đai 2003 quy định: Điều 15 - Những hành vi bị nghiêm cấm: Nhà nước nghiêm cấm hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vượt quá quyền hạn hoặc thiếu trách nhiệm của người có thẩm quyền để làm trái các quy định về quản lý đất đai; Điều 32 - Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác. Việc quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất đó; Điều 50 - Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất…hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.    

Vẫn biết, Sở Tài nguyên & Môi trường là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh trong quản lý đất đai, tài nguyên; Thanh tra tỉnh kiểm tra, xem xét, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân… Còn làm như thế nào, chúng tôi sẽ thông tin ở số báo sau.

Song có lẽ, điều duy nhất đúng đắn lúc này là UBND huyện Tiên Lữ, UBND tỉnh Hưng Yên căn cứ Luật Đất đai của Nhà nước nhanh chóng chỉ đạo thanh tra, kiểm tra công tác quản lý và sử dụng đất đai ở xã Thủ Sỹ sao cho khách quan, công bằng, thận trọng, chính xác. Trên cơ sở đó, làm rõ có hay không chính quyền xã coi thường và bất chấp chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm xói mòn lòng tin của dân đối với Đảng, dẫn đến vi phạm Luật Đất đai?

Nhóm PV Điều tra

Cùng chuyên mục

Tin mới