Thứ Tư , 09:32, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Tiền Giang: Hệ lụy từ quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Liên quan đến quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang đối với Công ty Song Thuận, vừa qua, bà Đoàn Ngọc Châu đã gửi đơn tố giác tội phạm để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

Vừa qua, tòa soạn nhận được “Đơn tố giác tội phạm” của bà Đoàn Ngọc Châu, ngụ tại ấp Tây Hòa, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Theo nội dung đơn tố giác, bà Ngọc Châu hành nghề mua bán gạo nội địa từ năm 1991. Trong quá trình kinh doanh, bà có quen biết với vợ chồng ông Cao Minh Viễn (Người đại diện theo pháp luật với chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH Song Thuận) và bà Nguyễn Thị Thanh Vân từ trước khi Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành “Quyết định tuyên bố phá sản” cho Công ty TNHH Song Thuận được phá sản vào ngày 03/10/2018.

Đơn tố giác của bà Đoàn Ngọc Châu.

Trong khoảng thời gian từ 24/4/2015 đến 31/01/2016, Công ty TNHH Song Thuận, trụ sở đặt tại ấp Đông Hòa, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang có đặt mua của bà Ngọc Châu tổng cộng khoảng 6.000 tấn gạo 5% tấm (gạo thành phẩm). Tính đến ngày 31/01/2016, Công ty TNHH Song Thuận đã nợ của bà Ngọc Châu tổng số tiền là 43.332.071.000 đồng. Để có nguồn hàng ổn định cung cấp cho doanh nghiệp này, bà Ngọc Châu phải liên kết với các nhà máy xay xát lúa gạo Vinh Khang (Cai Lậy), nhà máy của ông Ba Hùng (Châu Thành) và một số nhà máy xay xát lúa gạo khác ở khu vực cầu Bà Đắc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Vì trọng chữ “tín” trong kinh doanh và tin tưởng “bạn hàng” luôn giữ lời hứa nên bà Ngọc Châu đã huy động nguồn vốn từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả vay ngoài với lãi suất thỏa thuận để cung ứng đủ nguồn hàng theo yêu cầu của ông Viễn và bà Vân. Sự đời trớ trêu, vì quá tin người nên hậu quả là bà Ngọc Châu không thể nhớ nổi đã bao nhiêu lần bản thân phải vất vả lặn lội đến tận nơi cư trú, nơi kinh doanh của ông Viễn và bà Vân để đòi lại tiền. Tính đến nay, số tiền ông Viễn và bà Vân còn nợ chưa thanh toán cho bà Ngọc Châu là 7.393.457.000 đồng.

Theo Quyết định sửa chữa, bổ sung quyết định tuyên bố phá sản số 30/2019/QĐ-SCBSQĐ ngày 04/6/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang thì danh sách chủ nợ gồm 21 đơn vị, tổ chức và cá nhân với tổng số tiền chi trả nợ có bảo đảm và không có bảo đảm phải hơn 400 tỷ đồng.

Trong bảng kê tài sản đính kèm Quyết định tuyên bố phá sản số 01/2018/QĐ-TBPS ngày 03/10/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang thì hầu hết các bất động sản, động sản của Công ty TNHH Song Thuận đều đã thế chấp tại ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam và ngân hàng TMCP Phương Đông. Riêng phần nợ có đảm bảo tại hai ngân hàng này, tính tới thời điểm doanh nghiệp này “được” Tòa án tuyên bố bị phá sản số tiền lên tới 256.683.506.305 đồng.

Quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Theo luật định, khi Thẩm phán ra quyết định phá sản đối với doanh nghiệp thì thứ tự phân chia tài sản được quy định tại Điều 54 Luật phá sản 2014:

1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

a) Chi phí phá sản;

 b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể đã ký kết;

 c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

 d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

2. Trường hợp giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi đã thanh toán đủ các khoản quy định tại khoản 1 Điều này mà vẫn còn thì phần còn lại này thuộc về:

a) Thành viên hợp tác xã, hợp tác xã thành viên;

b) Chủ doanh nghiệp tư nhân.

c) Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

d) Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, cổ đông của công ty cổ phần;

đ) Thành viên của Công ty hợp danh.

3. Nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều này thì từng đối tượng cùng một thứ tự ưu tiên được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.”

Vậy theo Quyết định tuyên bố phá sản đã đưa ra, căn cứ vào Khoản 1 Điều 54, thứ tự phân chia tài sản trong vụ này sẽ là: Tiền vay ngân hàng (Vay nhà cung cấp và vay cá nhân với trường hợp khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của công ty); các khoản thuế phải nộp ngân sách; Vay cung cấp và vay cá nhân (nếu phát sinh trong quá trình mua bán kinh doanh).

Tuy nhiên, trong trường hợp của bà Đoàn Ngọc Châu, hồ sơ thể hiện: Theo Quyết định tuyên bố phá sản số 01/2018/QĐ-TBPS ngày 03/10/2018, bà Ngọc Châu không có tên trong danh sách chủ nợ. Nhưng đến ngày 04/6/2019, xét cần sửa chữa, bổ sung quyết định do nhầm lẫn về số liệu trong Quyết định tuyên bố phá sản số 01/2018/QĐ-TBPS ngày 03/10/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang đã giải quyết về “yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Song Thuận” lại được bổ sung tên trong danh sách chủ nợ nhưng không bổ sung số tiền chi trả nợ cho bà Đoàn Ngọc Châu?

Trước đó, ngày 27/9/2018, trong “Thông báo về việc tách phân tài sản đang tranh chấp để giải quyết bằng vụ án khác theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự”, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang lại quyết định: “4. Vụ việc tranh chấp giữa bà Đoàn Ngọc Châu, sinh năm 1959 đòi Công ty TNHH Song Thuận số tiền 7.910.998.990 đồng giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự khi bà Châu có yêu cầu”.

Nhưng tại Điều 2 của Quyết định số 01/2018/QĐ-TBPS ngày 03/10/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tuyên: “Chấm dứt hoạt động của Công ty TNHH Song Thuận; chấm dứt quyền hạn của người đại diện theo pháp luật đối với ông Cao Minh Viễn, chức vụ: Chủ tịch Hội đồng thành viên từ ngày 03/10/2018; Thu hồi con dấu, chứng từ, tài liệu của Công ty TNHH Song Thuận và xóa tên doanh nghiệp theo quy định của Luật Phá sản, Luật Doanh nghiệp và quy định của pháp luật có liên quan”…

Thử hỏi, một khi doanh nghiệp này đã bị “xóa sổ” thì cơ sở nào để bà Ngọc Châu tiếp tục khởi kiện tại tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đã và đang bị xâm hại nghiêm trọng?

Trong một tình huống khác, theo chế định, quản tài viên và doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản phải chịu trách nhiệm tiến hành các bước để lập danh sách chủ nợ, kiểm đếm tài sản ở nhiều địa bàn có tài sản trục vớt, bảo quản, gửi giữ, lưu kho phải đánh giá thẩm định… Trong vụ án phá sản này, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý Tài sản Hoàn Cầu chịu trách nhiệm thực hiện Quyết định số 01/2018/QĐ-TBPS ngày 03/10/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang về chức năng nhiệm vụ của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý và thanh lý tài sản trong việc “Mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH Song Thuận”.

Lẽ nào, trong thời gian rất ngắn mà đơn vị này đã thực hiện xong việc thu hồi và thanh lý tài sản đang thế chấp hợp pháp tại các ngân hàng để các phương tiện như sà lan mang biển số TG-5797, TG-9079, TG-I3569, TG-I5569 vẫn “ung dung tự tại”, lặng lẽ xuất bến, tải nặng hàng hóa âm thầm xuôi ngược trên dòng Tiền Giang đang là câu hỏi lớn mà các chủ nợ cần sớm có câu trả lời từ cơ quan có thẩm quyền.

Ban Pháp luật

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Tiền Giang phá sản doanh nghiệp hệ lụy

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất