Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 04/03/2020 17:05 (GMT+7)

Tiền Giang: Chính quyền 'phớt lờ' các quy định của pháp luật?! (Kỳ 3)

Trong bài viết kỳ này, nhóm PV nêu lên việc xử lý “rất lạ” của Công an (CA) xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông, trước việc một phụ nữ sinh con còn nhỏ bị đánh, nhưng CA lại cho rằng không có cơ sở xử lý?

Sau khi báo đăng tải loạt bài phản ảnh các sai phạm của ông Nguyễn Thế Hợp - Chủ tịch UBND xã Tăng Hòa trong việc tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, nhạc sống “hành dân”,… BBT báo đã nhận được nhiều thông tin động viên, khích lệ và cung cấp thêm những sai phạm khác.

Đánh người là có thật nhưng... không có cơ sở xử lý?

Phản ánh đến báo Kinh doanh và Pháp luật, chị Võ Ngọc Kim Ngân (SN: 1989), ngụ ở ấp Giồng Lãnh 2, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông cho biết: “Vụ việc xảy ra ngày 16/4/2019, tôi bị 02 người xông vào đánh là: ông Trần Văn Du và bà Nguyễn Thị Dễ… Khi giải quyết, CA xã Tăng Hòa triệu tập mỗi một mình bà Dễ, cho rằng bà Dễ xô đẩy, không có chứng cứ đánh tôi… Tôi đang thắc mắc vì saomãi đến ngày 29/05/2019, tôi mới được CA xã Tăng Hòa mời đến làm việc. Nhưng chỉ có bà Dễ (vợ ông Du) xuất hiện, khai báo là chỉ xô ngã tôi, dù khi ấy tôi nhắc đi nhắc lại nhiều lần sự việc như đã nêu trên…”.

Bà Nguyễn Thị Dễ xô ngã chị Kim Ngân bằng cách nào mà vùng bụng có vết thương?

Tìm hiểu nội dung vụ việc tại xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông, PV được biết, ngày 16/4/2019, khi ông Võ Văn Thử (cha của chị Võ Ngọc Kim Ngân) phản ánh đến UBND xã Tăng Hòa về việc ông Du - nhà phía sau nhà ông Thử xây hàng rào lấn chiếm lối đi công cộng (thực ra là đất của gia đình ông Võ Văn Thử hiến cho nhà nước trước đó)… Theo lời trình của chị Võ Ngọc Kim Ngân và gia đình vào chiều cùng ngày 16/4/2019, khoảng 15 giờ, khi ông Thử đang đi từ ngoài chuồng gà vào thì ông Dân tay cầm búa, bà Dễ cầm cây và ông Du cầm cuốc kêu ông Thử lại chửi bới, dọa đánh, yêu cầu ông Thử phải dời cột điện ngay lập tức… Lúc đó ông Thử lúng túng không biết làm sao nên gọi chị Ngân đến nơi cãi vã lấy điện thoại quay lại để làm chứng cứ trình báo cơ quan chức năng…

Chị Võ Ngọc Kim Ngân thuật lại: “Khi tôi vừa đến cột điện thì họ xông vào đánh tôi tới tấp, rồi ông Du dùng một chân giả đạp thẳng vào bụng tôi (tôi mới sinh con hơn 12 tháng, sinh mổ và bị ông Du dùng chân giả bằng gỗ cứng đạp thẳng ngay vết thương mổ), khiến tôi ngã ngửa ra sau và té xuống, rớt luôn điện thoại. Cha tôi thấy tôi bị đánh liền đỡ dậy thì bị cả 03 người là ông Du, bà Dễ, Dân,… đánh trúng vào lưng. Cha tôi liền hô to: “Con chạy vào nhà đi...”. Tôi chạy vào và còn nghe vang vọng tiếng những người đó đòi giết cha tôi và cả nhà tôi, tôi cũng gọi cha tôi vào nhà vì quá sợ tính côn đồ của bọn họ…”.

Do bị đau khắp người, nhất là vùng đầu, bụng nên chị Ngân được gia đình đưa đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông, với phác đồ điều trị của bác sĩ là: chấn thương bụng… Lo ngại trước thói hung hăng, côn đồ và sức khỏe, cũng như sự an nguy của bản thân và gia đình (được biết gia đình chị Ngân hiện chỉ có cha mẹ, chị Ngân và 02 con nhỏ sinh sống tại địa phương, chồng chị Ngân thường xuyên đi công tác xa nhà) nên ngày 17/04/2019, chị Ngân đã viết đơn tố cáo việc bị đánh tập thể (2 người), vẫn còn thương tích trên người… Sau đó rất nhiều lần trình báo đến CA xã Tăng Hòa thì mãi đến ngày 29/05/2019, chị Ngân mới được CA xã Tăng Hòa mời đến làm việc và kết quả là… không có cơ sở xử lý???

Công an xã Tăng Hòa tổ chức họp dân nhưng... vắng người vi phạm!

Tiếp nhận vụ việc, PV đã đến làm việc với Đảng Ủy, UBND xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông, được ông Đoàn Văn Liêm - Phó Bí thư Thường trực Đảng Ủy xã Tăng Hòa tiếp nhận vụ việc và nói là sẽ chỉ đạo UBND và CA xã Tăng Hòa xem xét, giải quyết… Khoảng một tuần sau, vào ngày 31/12/2019, Đại úy Đoàn Thanh Tâm - Trưởng CA xã Tăng Hòa tổ chức họp dân, nhưng lại vắng mặt… người có hành vi vi phạm pháp luật!

Đơn kiến nghị của chị Kim Ngân và văn bản giải quyết “lạ” của CA xã Tăng Hòa.

Có thể thấy đối tượng Trần Văn Hải đã 02 lần có hành vi vi phạm pháp luật ở địa phương: Thứ nhất xảy ra ngày 01/6/2019 khi “Xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp”, cầm búa xông vào nhà rượt chém vợ ông Võ Văn Thử là bà Phạm Thị Thật (bà Thật đã trình báo CA xã Tăng Hòa vào ngày 02/6/2019 nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết)… Thứ hai vào ngày 16/12/2019, dù là đã nửa đêm, ông Trần Văn Hải chửi bới, lời lẽ tục tĩu, nhục mạ gia đình ông Võ Văn Thử (ông Võ Văn Thử đã ghi âm toàn bộ lời chửi bới, nhục mạ kể trên).

Tuy nhiên, buổi tổ chức họp dân ngày 31/12/2019, với tư cách là Trưởng CA xã Tăng Hòa, nhưng ông Đoàn Thanh Tâm lại xử lý khi… không có mặt người có hành vi vi phạm pháp luật? Dư luận không khỏi hoài nghi: Phải chăng CA xã Tăng Hòa không đủ “khả năng” triệu tập đối tượng vi phạm pháp luật? Hay là CA xã Tăng Hòa bao che cho đối tượng vi phạm pháp luật?... Thu thập chứng cứ, tài liệu cho bài viết, PV có được đoạn ghi âm lời hăm dọa gia đình chị Võ Ngọc Kim Ngân của bà Nguyễn Thị Dễ khi làm việc tại CA xã Tăng Hòa, có mặt ông Nguyễn Thanh Tòng - Phó Trưởng CA xã Tăng Hòa, như sau: “Cháu bà là thằng Cu Đen, xã hội đen ở thị xã Gò Công xuống chém từng người…”.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với con người, không chỉ tính mạng, sức khỏe là vô giá mà danh dự, nhân phẩm cũng không kém phần quan trọng. Quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người đều rất cần thiết đối với con người và là một trong những quyền quan trọng nhất trong các quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp ghi nhận và bảo hộ… Khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2018, nêu rõ hình thức xử lý về “Tội làm nhục người khác” như sau: “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: (a) Phạm tội 02 lần trở lên; (b) Đối với 02 người trở lên…”.

Tạm kết

Qua bài viết, đề nghị lãnh đạo huyện Gò Công Đông và tỉnh Tiền Giang sớm xem xét, làm rõ có hay không các sai phạm của ông Nguyễn Thế Hợp- Chủ tịch UBND xã Tăng Hòa và ông Đoàn Thanh Tâm- Trưởng CA xã Tăng Hòa,... Từ những việc rất nhỏ nhưng cách tiếp nhận và giải quyết theo kiểu “đánh bùn sang ao”, không thuộc thẩm quyền của xã, gây nhiều bức xúc trong lòng dư luận địa phương.

Nhóm PV Thời sự

Đón xem kỳ 4:ĐỀ NGHỊ THAY ĐỔI VỊ TRÍ LÃNH ĐẠO CÓ TRÌNH ĐỘ NĂNG LỰC YẾU

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những quy định mới khi làm sổ đỏ từ ngày 1/9
Do sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên người làm sổ đỏ sẽ không phải nộp kèm bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân như sổ hộ khẩu, CMTND, CCCD và thêm các trường hợp đăng ký biến động đất đai được cấp sổ đỏ.