Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 03/12/2021 16:56 (GMT+7)

Tiêm vắc xin phòng viêm phổi, nếu không may mắc Covid-19 sẽ không bị nặng - có đúng không?

Phế cầu là một trong những tác nhân hàng đầu đồng nhiễm trên bệnh nhân Covid-19, vì vậy trong bối cảnh đại dịch hiện nay, tất cả mọi người đều nên đi tiêm vắc xin phế cầu.

Tiêm vắc xin phòng viêm phổi, nếu không may mắc Covid-19 sẽ không bị nặng - có đúng không?

Nhiều tác nhân gây ra viêm phổi

Trong những ngày gần đây số người mắc Covid-19 phải nhập viện và số ca nặng tại TP HCM vẫn ở mức cao.

Theo thống kê của Sở Y tế TP HCM, tính đến 11 giờ ngày 02/12/2021 số ca nhập viện tầng 2, 3 trong ngày là 1.249 người. Tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện tầng 2, 3 là 13.956 người. Số ca nặng có hỗ trợ hô hấp là 3.089 người trong đó số ca đang thở máy xâm lấn là 374 người.

Số ca tử vong trong ngày là 80 người trong đó có 9 trường hợp chuyển viện từ các tỉnh thành khác. Trong 62 ca tử vong thì có 86% kèm bệnh nền, 87,5% có độ tuổi từ 50 trở lên. Không có trường hợp tử vong ở người dưới 18 tuổi và ở phụ nữ mang thai.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện nay không ít người tại TP HCM và các tỉnh thành khác tới các cơ sở tiêm chủng để tiêm mũi vắc xin phòng ngừa viêm phổi. Mọi người cho rằng việc tiêm mũi vắc xin này sẽ giúp phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tấn công vào phổi nếu như không may mắn bị nhiễm virus.

Tiêm vắc xin phòng viêm phổi, nếu không may mắc Covid-19 sẽ không bị nặng - có đúng không? - Ảnh 1.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - Ảnh minh Trí.

Ths.BS Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay, có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi cộng đồng. Tác nhân vi khuẩn phổ biến là: Streptococcus pneumoniae (còn được gọi là phế cầu khuẩn), Haemophilus influenzae, Legionella, Staphylococcus aureus hoặc tác nhân virus thường gặp là virus hợp bào đường hô hấp (RSV), Adenovirus, virus Epstein-Barr, virus cúm và hiện nay có virus SARS-CoV-2; Nấm hoặc hóa chất cũng nguyên nhân gây viêm phổi.

Các trường hợp mắc phải các tác nhân viêm phổi trên sẽ có tiên lượng tốt với những bệnh nhân trẻ tuổi hoặc khỏe mạnh, nhưng nhiều trường hợp viêm phổi có thể nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong ở bệnh nhân lớn tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu.

Theo bác sĩ Hiền Minh để tiêm phòng ngừa vắc xin viêm phổi ở người lớn (trên 18 tuổi) cần phải tiêm 3 nhóm chính: Vắc xin phòng các bệnh do phế cầu: Prevenar 13; Vắc xin cúm: Vaxigrip, Influvac, GC Flu, Ivacflu-S; Vắc xin COVID-19.

Tuy nhiên cần phải hiểu đúng: vắc xin phòng viêm phổi là vắc xin chống lại những tác nhân gây viêm phổi.

Các bệnh do phế cầu khuẩn là tên gọi để chỉ một nhóm các bệnh lý gây ra do vi khuẩn Streptococcus Pneumoniae, thường được gọi là phế cầu.

Phế cầu là một tác nhân rất nguy hiểm gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ cao hơn. Ước tính tỉ lệ tử vong vì bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn chiếm khoảng từ 10 – 20%, trên 50% ở trẻ nhỏ hoặc người già.

Một khi cơ thể bị phế cầu xâm nhập sẽ gây ra những bệnh nghiêm trọng thậm chí đe dọa tính mạng như viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết. Nguy cơ dễ nhiễm phế cầu khuẩn bao gồm tình trạng vệ sinh kém, hệ miễn dịch yếu, nhập viện thường xuyên, sử dụng máy thở, mắc bệnh phổi tiến triển như COPD, hen suyễn, bệnh tim mạch mạn tính, người hút thuốc lá,…

Việc phòng ngừa vi khuẩn phế cầu là rất quan trọng. Biện pháp thụ động như vệ sinh vùng tai mũi họng, rửa tay, tăng sức đề kháng cơ thể chỉ là một phần. Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu vẫn là chủ động tiêm ngừa vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn.

Bệnh cúm là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây truyền nhanh, tấn công mọi đối tượng, có thể gây dịch và đại dịch. Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người > 65 tuổi, trẻ em (< 5 tuổi) và phụ nữ mang thai. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.

Các biến chứng của bệnh cúm có thể bao gồm: Kịch phát những cơn hen nặng, viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng tai giữa, tăng nguy cơ xuất hiện các biến cố liên quan đến vấn đề tim mạch, bệnh lý mũi xoang.

Các biến chứng của cúm có thể do bản thân virus cúm gây ra hoặc do bội nhiễm khi sức đề kháng kém nên dễ bị nhiễm khuẩn, gọi là nhiễm khuẩn thứ phát. Cúm gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm lên bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là lao, phổi, hen suyễn, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), tim mạch và tiểu đường. Bệnh cúm làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non ở phụ nữ mang thai.

Tuổi nào nên tiêm các loại vắc xin phòng ngừa viêm phổi

Bác sĩ Hiền minh cho biết: "Vắc xin phế cầu nên tiêm được cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên và người lớn".

Số lượng mũi vắc xin phế cầu ở trẻ em cần tiêm có thể là 2 – 3 hoặc 4 mũi tùy theo độ tuổi. Với người lớn thì hiện nay với vắc xin Prevenar 13 đang có trên thị trường Việt Nam thì chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất.

Theo đó, các trường hợp nên tiêm là: Tất cả những người từ 65 tuổi trở lên; Những người trẻ hơn 65 tuổi có một trong những nhóm nguy cơ cao mắc bệnh phế cầu nghiêm trọng: Bệnh phổi mãn tính (bao gồm hen suyễn, COPD), bệnh tim, đái tháo đường, bệnh gan mãn tính, nghiện rượu, hút thuốc lá, bệnh hồng cầu hình liềm, người cắt lách, bất kỳ tình trạng tổn thương hệ thống miễn dịch , bệnh thận mãn tính, có cấy dụng cụ trợ thính, dò dịch não tủy.

Phế cầu là một trong những tác nhân hàng đầu đồng nhiễm trên bệnh nhân Covid-19, vì vậy trong bối cảnh đại dịch hiện nay thì tất cả mọi người đều nên đi tiêm vắc xin.

Đối với vắc xin cúm, tiêm được cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn:

Trẻ từ 6 tháng – dưới 9 tuổi: tiêm 2 mũi vắc xin cách nhau 1 tháng. Sau đó mỗi năm tiêm 1 lần; Trẻ từ 9 tuổi và người lớn: Mỗi năm tiêm vắc xin cúm 1 lần

Ưu tiên tiêm cho: Nhân viên y tế; Trẻ em; Phụ nữ mang thai; Người có bệnh mạn tính (bệnh phổi mạn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường, suy giảm miễn dịch…); Người trên 65 tuổi.

Bác sĩ Hiền Minh khẳng định: "Tiêm chủng là một trong những can thiệp sức khỏe cộng đồng hiệu quả nhất về chi phí.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh vắc xin là vũ khí để chấm dứt đại dịch. Nhờ có vắc xin mà những đại dịch lớn đã biến mất hoặc được khống chế trên thế giới như bệnh đậu mùa, đại dịch cúm...

Thời tiết giao mùa, số người mắc các bệnh đường hô hấp tăng cao, trong đó bệnh cúm và các bệnh do phế cầu chiếm tỉ lệ đáng kể.

Trên thế giới hằng năm có khoảng 1,6 triệu người chết do phế cầu, và khoảng nửa triệu người chết do cúm mùa. Phế cầu khuẩn là nguyên nhân chính của viêm phổi lây nhiễm cộng đồng, viêm màng não, nhiễm trùng huyết ở cả trẻ em và người lớn. Tỉ lệ nhập viện và tử vong do phế cầu càng tăng cao ở những người bị mắc bệnh cúm.

Ngoài ra, gần đây các nghiên cứu cũng cho thấy tỉ lệ đồng nhiễm virus cúm và SARS-CoV-2 làm tăng nguy cơ nhập viện và biến chứng nặng Covid-19 ở người chưa được tiêm vắc xin cúm. Hiện nay đã có vắc xin phòng cúm mùa và vắc xin phòng các bệnh do phế cầu, do vậy người dân nên chủ động đi tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân và gia đình".

Cùng chuyên mục

Biến chứng thường gặp của bệnh viêm tai giữa
Viêm tai giữa là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Khi tình trạng viêm niêm mạc tai giữa kéo dài trên 12 tuần, bệnh không đáp ứng với điều trị thông thường được gọi là viêm tai giữa mạn tính.
Phương thức lây lan đậu mùa khỉ
Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức.
Dấu hiệu không ngờ cảnh báo bệnh tim
Các bệnh tim mạch gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Nếu bạn gặp một trong bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, thì cần gặp bác sĩ để được đánh giá nguy c

Tin mới

Người trẻ hãy đầu tư càng sớm càng tốt
Cụm từ “Độc lập tài chính”, “Tự do tài chính” ngày càng trở nên phổ biến với giới trẻ. Điều không thể thiếu trong kế hoạch độc lập tài chính cần thiết cho người trẻ, bên cạnh quản lý chi tiêu một cách hợp lý, là đa dạng hóa. tăng nguồn thu nhập của mình.
Đề xuất nhiều quy định mới liên quan CCCD
Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong đó, Bộ này thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.